TP Thái Nguyên không lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II/2021 của UBND TP Thái Nguyên là tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đa phương và đảm bảo an sinh xã hội.
Chốt kiểm dịch tại nút giao Tân Lập (TP Thái Nguyên). Chốt kiểm dịch tại nút giao Tân Lập (TP Thái Nguyên).

Thực hiện “nhiệm vụ kép” trong phòng chống dịch         

Theo UBND TP Thái Nguyên, trong Quý I/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thái Nguyên đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, UBND các phường, xã tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên Đán 2021, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của trung ương, Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trong Quý I, thành phố tiếp tục chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch; bám sát tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác kịp thời đối phó với dịch bệnh.

Đặc biệt, chú trọng kiểm soát các nguồn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn thành phố. Tổ chức kiểm tra, xử, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực theo quy định.

Trong 3 tháng đầu năm, thành phố cũng cho thành lập và duy trì hoạt động 24/24 3 chốt kiểm tra liên ngành từ ngày 9/2/2021-5/3/2021 đề phòng, chồng dịch bệnh (nút giao Thịnh Đán, Tân Lập và phường Tân Long). Đồng thời thành lập khu cách ly tập trung và sở chỉ huy của thành phố để tổ chức cách ly cho các đối tượng thuộc diện phải cách ly tập trung. Thành phố cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, dự báo tình huống có thể xảy ra, thực hiện phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Có 3 trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, người trở về hoặc đến từ các địa phương có dịch đều được rà soát, áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi theo đúng quy định. Toàn tỉnh đang thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.

Thực hiện tốt thông điệp "5K"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đặc thù là trung tâm vùng với nhiều khu công nghiệp, trường đại học, có lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập, chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh khá đông, nên Thái Nguyên vẫn là tỉnh ở mức có nguy cơ đối với dịch Covid-19.

Về công tác chuẩn bị cho Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, dự kiến, trong đợt 1 năm 2021, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho 10.400 đối tượng là người từ đủ 18 tuổi trở lên, thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo thứ tự ưu tiên.

TP Thái Nguyên không lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch Covid-19  ảnh 1

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Thái Nguyên.

Thời gian tiêm phòng đợt 1 bắt đầu từ ngày 22/4/2021 và hoàn thành trước ngày 15/5/2021. Đợt 2 tiêm phòng cho trên 36 nghìn đối tượng là lực lượng quân đội, công an, giáo viên; đợt 3 tiêm phòng cho trên 142 nghìn đối tượng là người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, những người cung cấp dịch vụ thiết yếu như vận tải, du lịch, điện nước… Đợt 4 tiêm phòng cho trên 820 nghìn người là các đối tượng còn lại trên 18 tuổi và công nhân các khu công nghiệp. Thời gian triển khai các đợt từ quý II năm 2021 đến hết năm 2022.

Đáng chú ý, tại Hội nghị trực tuyến với 9 huyện, thành phố, thị xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được tổ chức mới đây, ông Đặng Xuân Trường - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên - yêu cầu: Trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện tốt thông điệp "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, tránh bị động trong mọi tình huống, nhất là đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thường xuyên đôn đốc và tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, trường học và các địa điểm tập trung đông người; giám sát chặt chẽ quy trình đón, tiếp nhận và cách ly y tế đối với người nhập cảnh; tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp và quản lý tốt người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp…

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân… Các địa phương thường xuyên rà soát và duy trì hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung ở địa phương mình, chỉ đạo tăng cường hoạt động của tổ công tác tự quản ở xóm, bản, tổ dân phố nhằm kịp thời phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép và trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đối với Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng quy định và kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.   

Có kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19

Theo UBND TP Thái Nguyên, một trong những nhiệm vụ trọng tậm trong Quý II của thành phố là tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Rà soát, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở y tế, trường học, chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… các khu vực thường uyên có hoạt động tập trung đông người.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, dự báo báo tình huống có thể xảy ra, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả theo chỉ đạo của trung ương và tỉnh vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đa phương và đảm bảo an sinh xã hội.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

(PLVN) - Sáng ngày 13/06, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại cánh đồng thuộc khu vực ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đọc thêm

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.