TP Tân An: Dân “tố” chính quyền không giải quyết khiếu nại đúng quy định?

(PLVN) - Mặc dù Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An, tỉnh Long An đã hoàn thành từ lâu, nhưng đến nay tình trạng một vài hộ dân có đất bị thu hồi khiếu kiện, khiếu nại vẫn còn.
Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An

Vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng

Theo ông Hồ Văn Phải một trong những hộ có đất bị thu hồi tại dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An, tỉnh Long An cho biết, trong quá trình triển khai dự án, gia đình ông bị thu hồi hơn 133m2 đất nhưng UBND thành phố Tân An chỉ ban hành quyết định thu hồi chưa đầy 7m2 đất, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông.

Trả lời về vấn đề này, tại thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 138/TB-UBND ngày 15/07/2016 của UBND tỉnh Long An cho biết: “Phần đất của ông Hồ Văn Phải thuộc thửa số 53, diện tích 6,8m2 đất của ông Phải được cấp GCNQSDĐ, UBND thành phố Tân An có ban hành quyết định số 6450/QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2011 về việc thu hồi đất của ông. Đối với diện tích 126,9m2, đất ông Hồ Văn Phải chưa được cấp GCNQSDĐ, UBND thành phố Tân An không ban hành quyết định thu hồi là đúng quy định pháp luật.” 

Tuy nhiên theo ông Phải, toàn bộ 133,7m2 đất bị thu hồi, gia đình ông đã được cấp GCNQSDĐ vào năm 2003. Việc UBND thành phố Tân An chỉ ra quyết định thu hồi 6,8m2 đất của gia đình ông là hoàn toàn không đúng thực tế.

Theo Quyết định số 42/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An ngày 25/10/2010 thì đối với từng đường giao thông, khi vận động 100% số hộ đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp đất đai, vật kiến trúc, hoa màu, cây trồng, giao mặt bằng cho Nhà nước thì chủ đầu tư mới cho triển khai thi công; việc vận động phải trên tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân.

Cũng theo quyết định này, trường hợp nếu còn hộ nào chưa thông suốt chủ trương vận động thì tiếp tục vận động, nếu vẫn chưa thống nhất tự nguyện đóng góp thì chưa triển khai thi công công trình.

Thế nhưng theo ông Phải, dù chưa đạt 100% hộ dân đồng tình ủng hộ đóng góp đất đai nhưng UBND thành phố Tân An vẫn triển khai thực hiện.

Thậm chí là ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất do một số hộ không bàn giao mặt bằng để thực hiện công trình. Tuy nhiên tại thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 138/TB-UBND ngày 15/07/2016 của UBND tỉnh Long An lại khẳng định, trong quá trình tổ chức bảo vệ thi công, UBND TP Tân An không lập biên bản, không ra quyết định cưỡng chế.

TP Tân An: Dân “tố” chính quyền không giải quyết khiếu nại đúng quy định? ảnh 1
Ông Hồ Văn Phải 

Chưa giải quyết thỏa đáng theo luật định

Cũng theo ông Phải, suốt nhiều năm qua ông liên tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết, nhưng vẫn chưa được giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Tại biên bản làm việc ngày 27/09/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Long An giao cho Chủ tịch UBND thành phố Tân An ban hành quyết định thụ lý và thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật khiếu nại.

Nhưng không hiểu sao đã hơn một năm nay, UBND thành phố Tân An vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, khiến ông Phải liên tục gửi đơn vượt cấp.

Mặc dù, dự án đã hoàn thiện xong từ lâu, con đường đã được đưa vào khai thác sử dụng, nhưng những khiếu nại, khiếu kiện của ông Phải liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Tân An nên sớm có kết quả giải quyết đối với khiếu nại của hộ ông Hồ Văn Phải để tránh tình trạng khiếu nại kéo dài và khiếu nại vượt cấp.  

Mỹ Linh
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.