TP Hồ Chí Minh vận động hiến máu đảm bảo công tác cứu, chữa bệnh

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo lượng máu cho cấp cứu và điều trị, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chỉ thị tăng cường vận động hiến máu tình nguyện năm 2020.

Được biết, năm 2019, số lượng máu tiếp nhận tại TP Hồ Chí Minh chỉ đạt trên 92% so với chỉ tiêu đề ra. Do đó, có những thời điểm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp máu và dự trữ cho thảm họa thiên tai...

TP Hồ Chí Minh vận động hiến máu đảm bảo công tác cứu, chữa bệnh ảnh 1
Nhiều người vẫn thực hiện "nghĩa cử cao đẹp" giữa mùa dịch. 

Đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người đến hiến máu đã giảm mạnh tại các địa phương trên cả nước, nhiều buổi hiến máu theo kế hoạch đã bị hoãn. Việc kêu gọi và thu gom máu hiến tặng rơi vào khó khăn, điều này làm ảnh hưởng đến khâu điều trị, cứu chữa bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng.

Từ thực tế trên, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, các cơ quan đơn vị, công ty, xí nghiệp, trường học, lực lượng võ trang trên địa bàn tăng cường vận động hiến máu tình nguyện; phấn đấu đạt trên 280.000 lượt người hiến máu, trong đó đạt trên 60% là túi máu loại 350ml-450ml, chất lượng máu sạch, tốt đạt trên 96%.

Để phòng dịch Covid-19 tại các buổi hiến máu, tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giải pháp đề nghị người đến hiến máu khai tờ khai sức khỏe, mỗi thời điểm hiến máu sẽ có ít người cùng hiến để khoảng cách giữa những người hiến máu, giảm nguy cơ lây bệnh.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.