TP.Hồ Chí Minh: Bị mất đất vì quyết định “lạ lùng” của UBND phường

(PLVN) - UBND Phường Long Thạnh Mỹ (Quận 9, TP.HCM) bất ngờ ký văn bản lạ di dời trụ và lưới điện vào sâu trong phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Từ đó, hơn 100m2 đất ở của người dân bị chiếm dụng, biến thành đất tranh chấp khiến dư luận phẫn nộ.
Đường 12F cũ giáp với ranh đất của gia đình ông Hoàng bị các hộ dân lấn chiếm gần hết. Đường 12F cũ giáp với ranh đất của gia đình ông Hoàng bị các hộ dân lấn chiếm gần hết.

Mặc dù, ông Đào Huy Hoàng (SN 1967, ngụ Quận 3, TP HCM) là người đại diện được ủy quyền hợp pháp sở hữu thửa đất số 513 theo tờ bản đồ số 54 (Theo trích lục bản đồ địa chính 2003) với diện tích là 907,5m2 được UBND Quận 9 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AN-841197 ngày 03/11/2008. Thế nhưng chủ sở hữu lại không thể xây nhà, chuyển nhượng vì một quyết định "lạ" của chính quyền địa phương.

Quyết định lạ đời

Phản ánh với báo chí, ông Đào Huy Hoàng không giấu khỏi bức xúc cho biết, thửa đất của gia đình ông có mặt trước là đường Hàng Tre, mặt sau là đường 12F với tổng diện tích được công nhận là 907,5m2. 

Thế nhưng, năm 2018 UBND phường Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP HCM) lấy lý do là “hỗ trợ các hộ dân trên đường 12F” bất ngờ cho di dời hệ thống điện trên đường 12F vào sâu trong phần đất của gia đình ông.

Cụ thể, ngày 15/3/2018, bà Lê Thị Kim Liên – Chủ tịch UBND phường Long Thạnh Mỹ đã ký, thông qua bản vẽ thi công di dời trụ lòng đường theo đề nghị của các hộ dân khu vực đường 12F (P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP HCM) giao cho Đội quản lý đô thị - Công ty điện lực Thủ Thiêm thực hiện. Theo đó, di dời lưới điện và hai trụ lòng đường trên đường 12F tịnh tiến vào sâu trong phần đất của gia đình ông Đào Huy Hoàng 1,5m.

TP.Hồ Chí Minh: Bị mất đất vì quyết định “lạ lùng” của UBND phường ảnh 1
  UBND phường Long Thạnh Mỹ thông qua bản vẽ thi công về việc di dời cột và lưới điện vào sâu trong phần đất của gia đình ông Hoàng.

“Dựa vào sự ủng hộ của UBND phường, các hộ dân trên đường 12F tiếp tục tự ý mở rộng đường bằng cách cán đường bê tông lấn sâu vào phần đất của gia đình tôi. Mặc dù, tôi và gia đình đã kịch liệt phản đối thế nhưng UBND phường Long Thạnh Mỹ vẫn không can thiệp kịp thời để mặc mọi sự diễn ra”, ông Hoàng bức xúc cho biết.

Theo ông Hoàng, kể từ khi UBND phường Long Thạnh Mỹ có quyết định lạ nói trên, các hộ dân trên đường 12F ngang nhiên thực hiện việc xây dựng trái phép, cơi nới phòng trọ lấn chiếm mở rộng ra phần đường cũ. Từ đó, đẩy con đường 12F xê dịch sâu vào phần đất của gia đình ông. 

Căn cứ chứng từ về nguồn gốc sử dụng đất và bản đồ hiện trạng vị trí do Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cấp ngày 21/2/2019 và biên bản xác nhận của Trưởng phòng Địa chính UBND phường và trưởng khu phố. Thực tế cho thấy, phần đường 12F bị xê dịch nghiêm trọng là do các hộ dân đối diện xây dựng trái phép, lấn chiếm phần đường hiện hữu vốn có. 

Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm?

Theo tìm hiểu, năm 2018, ông Đào Huy Hoàng bán lại thửa đất số 513 theo tờ bản đồ số 54 của gia đình mình cho ông Phan Hồng Phi (SN 1983, ngụ Q.9, TP.HCM). Sau khi đo đạt và kiểm tra lại diện tích đất theo GCNQSDĐ thì mới tá hỏa phát hiện chỉ còn lại 807m2. Diện tích hơn 100m2 đã bị các hộ dân trên đường 12F xây đường bê tông lấn chiếm nghiêm trọng.

Bị mất đất vô lý, gia đình ông Hoàng tiến hành mời Trung tâm đo đạc bản đồ TP HCM xác định lại ranh đất của gia đình mình và tiến hành làm bờ rào để bảo vệ đất. Tuy nhiên, các hộ dân trên đường 12F phản đối, đạp phá với lý do phần đất trên là đất chung và tiến hành tranh chấp.

Mặc khác, sau khi ông Đào Huy Hoàng bán lại thửa đất nói trên cho ông Phan Hồng Phi thì không cách nào làm thủ tục chuyển nhượng để sang tên đổi chủ vì một phần đất giáp ranh với đường 12F bị các hộ dân nơi đây tranh chấp.

TP.Hồ Chí Minh: Bị mất đất vì quyết định “lạ lùng” của UBND phường ảnh 2
Bản vẽ thửa đất của gia đình ông Hoàng. 

Ông Đào Huy Hoàng cho rằng: “Mọi việc đều xuất phát từ quyết định di dời lưới điện từ ngoài đường 12F vào trong phần đất của gia đình tôi mà UBND Phường Long Thạnh Mỹ thực hiện vào năm 2008. Tuy nhiên, mỗi khi tôi gửi đơn đến UBND Phường đề nghị họ giải quyết thì họ bảo tôi lên Quận vì đây không thuộc thẩm quyền giải quyết của Phường”.

“Tôi lên Quận nộp hồ sơ thì sau gần 1 năm trời chờ đợi, Quận lại bảo Phường đang xử lý. Khi tôi tiếp tục về Phường thì Phường bảo tôi đi kiện đi vì sự việc này không thuộc thẩm quyền của Phường”, ông Hoàng bất lực nói.

Trước cách xử lý khiếu nại vòng vo, không rõ ràng của chính quyền địa phương, ông Hoàng và gia đình vô cùng bức xúc. Theo ông Hoàng, nếu vụ việc này không thuộc thẩm quyền của Phường thì tại sao trước đây Phường lại ký quyết định cho phép di dời cột và mạng lưới điện vào trong đất của gia đình mình?

“Đến nay, khi gia đình tôi muốn xây nhà trên phần đất của mình thì bị vướng mạng lưới điện nói trên. Hiện nay, Công ty điện lực đã gửi 3 văn bản về Phường nhưng Phường lại không ký giấy xác nhận để phía điện lực di dời cột điện ra khỏi ranh đất của gia đình tôi”, ông Hoàng bức xúc nói.

Gần 2 năm nay, ông Đào Huy Hoàng không ngừng chạy ngược, chạy xuôi đệ đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền chỉ mong UBND Phường Long Thạnh Mỹ, UBND Quận 9 (TP.HCM) trả lại quyền lợi hợp pháp theo GCNQSDĐ được nhà nước cấp cho gia đình mình. Tuy nhiên, mặc kệ khiếu nại chính đáng của người dân cho đến nay địa phương này vẫn không giải quyết.

Trả lời câu hỏi người dân phải đợi đến khi nào mới được giải quyết mà phóng viên đưa ra, bà Lê Thị Kim Liên – Chủ tịch UBND Phường Long Thạnh Mỹ  cho biết: “Hiện tại các hộ dân đã gửi khiếu nại lên UBND Quận 9 giải quyết. Hiện nay,  UBND Quận 9 đã chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra, giải quyết theo quy định”.

Luật Khiếu nại năm 2011 quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu thuộc về những cơ quan/cá nhân sau:

– Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp. (Điều 17)

– Chủ tịch UBND huyện giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. (Điều 18)

– Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 19)

– Giám đốc sở và cấp tương đương giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 20)

– Chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. (Điều 21)

– Bộ trưởng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp. (Điều 23)

Trần Thủy – Thiên Nam
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.