TP HCM đề nghị xử lý nạn đốt, rải vàng mã không đúng quy định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM vừa có tham mưu UBND TP một số giải pháp nhằm xây dựng ý thức và hành động của nhân dân để làm cho TP trở nên văn hóa và văn minh hơn.
Cần xử lý nghiêm hành vi đốt vàng mã không đúng quy định. Ảnh minh họa. Cần xử lý nghiêm hành vi đốt vàng mã không đúng quy định. Ảnh minh họa.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, thời gian qua, công tác xây dựng TP HCM trở thành một TP văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc đã đạt được nhiều thành tựu tốt trong đời sống.

Tuy nhiên, ở đâu đó, vẫn còn những cách hành xử thiếu văn minh, thiếu văn hóa như đốt, rải vàng mã; đám tang để lâu ngày, kèn, trống… làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền, đề nghị xử lý nghiêm các hành vi này để không xảy ra tác động xấu đến cộng đồng.

Do đó, Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị, trong thời gian tới, TP cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Lồng ghép, triển khai và đưa nội dung chấp hành quy định đốt và rãi vàng mã vào tiêu chí bình xét các danh hiệu văn hóa, như: Gia đình văn hóa, Khu phố - Ấp văn hóa, Phường Văn minh đô thị, Xã Nông thôn mới.

Xây dựng quy ước cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, tạo nên phong trào quần chúng rộng rãi trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư và mỗi gia đình đảm bảo tổ chức việc cưới, việc tang trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm.

Ngoài ra, thông qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các quận, huyện cũng cần có nhiều giải pháp, mô hình như: “Thư chia buồn” nhắn tin qua hệ thống SMS gửi lời chia buồn đến các gia đình có tang sự; mô hình “Trợ giúp thủ tục pháp lý mai táng, khai tử” nhanh chóng và tiết kiệm thời gian; tổ tư vấn tiết kiệm trong việc tang (với các nội dung như: không để quản xác quá 48 giờ), không tổ chức uống rượu bia, đàn hát trong đêm, hạn chế đốt - rãi giấy tiền vàng mã; giải pháp “Đồng hành cùng cơ sở” tiếp cận và vận động nhân dân cùng phật tử tại chùa không đốt nhang, vàng mã, chuyển chi phí đốt vàng mã thành kinh phí chăm lo an sinh xã hội.

Đặt biệt, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi đốt vàng mã không đúng quy định tại các cơ sở di tích lịch sử văn hóa, nơi tổ chức lề hội. Xử lý nghiêm tình trạng rãi vàng mã khi đưa tang và đốt vàng mã tại khu dân cư…

Theo nhiều chuyên gia, việc xây dựng TP văn minh cần được duy trì liên tục, thường xuyên, kiên trì và bền bỉ. Trong đó, ngoài tuyên truyền, giáo dục ý thức cộng đồng thì không thể thiếu các chế tài. Có xử phạt hợp lý thì chắc chắn các hành vi vi phạm sẽ giảm. Mặt khác, bên cạnh việc nỗ lực của cơ quan chức năng thì mỗi cá nhân phải đồng lòng thực hiện, một hành động nhỏ của mỗi người dân sẽ góp phần vào cái chung, làm cho TP trở nên tươi đẹp hơn.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.