TP HCM đề nghị Công an phối hợp xử lý các vi phạm xây dựng

(PLVN) - UBND quận – huyện cần nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn ngay từ đầu hành vi vi phạm, áp dụng các giải pháp không điện, không nước, không cấp giấy, không hoạt động đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng...
Một trường hợp vi phạm xây dựng bị xử lý ở Quận 2, TP HCM. Một trường hợp vi phạm xây dựng bị xử lý ở Quận 2, TP HCM.

Sở Xây dựng TP HCM đã có yêu cầu Sở, ban – ngành và UBND các quận – huyện triển khai một số nội dung trọng tâm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong đó, các Sở, ban – ngành và UBND các quận – huyện tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 3333/KH-UBND UBND Thành phố; hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Chỉ thị và Kế hoạch này; báo cáo kết quả triển khai thực hiện trước ngày 20/7/2020.

Thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố; tăng cường vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an khu vực trong công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Cụ thể, UBND các quận – huyện tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng thông qua Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP; tổ chức kiểm tra đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công đến khi công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đồng thời rà soát, tổ chức thực hiện dứt điểm trước tháng 6/2020 các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện; phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, cưỡng chế một số công trình vi phạm có tính chất, quy mô vi phạm lớn, nghiêm trọng trên địa bàn.

UBND quận – huyện cần nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn ngay từ đầu hành vi vi phạm, áp dụng các giải pháp không điện, không nước, không cấp giấy, không hoạt động đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, chỉ đạo lập phương án cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, thực hiện tham mưu Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị khu vực; hướng dẫn UBND các quận – huyện rà soát quy hoạch, xác định địa bàn trọng điểm mà quy hoạch cũ không còn phù hợp với tình hình phát triển của địa phương để điều chỉnh và định hướng phát triển phù hợp.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND Thành phố về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP để ban hành quyết định mới; hoàn thiện quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất nhằm rút ngắn thời gian, tạo điều kiện cho người dân thực hiện thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Sở Nội vụ khẩn trương rà soát trình UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận – huyện.

Sở Tài chính tham mưu việc vận dụng quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động để tăng mức phụ cấp thực hưởng kèm theo các hỗ trợ khác đối với lực lượng công tác viên để hỗ trợ cho đội ngũ quản lý trật tự xây dựng ở địa phương.

Giao Sở Khoa học và Công nghệ hoàn chỉnh phần mềm Quản lý trật tự xây dựng trên nền công nghệ GIS để áp dụng đồng bộ trên toàn Thành phố trước tháng 6/2020; xây dựng Đề án ứng dụng công nghệ GIS, viễn thám trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí TP vào cuộc mạnh mẽ, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các quy định về xây dựng; chấn chỉnh tình trạng xây dựng không phép, sai phép; biểu dương cách làm hay, thiết thực, gương người tốt việc tốt; trước khi đưa tin phê phán cần thông tin, làm việc với chính quyền địa phương.

Cục Thuế TP và các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản của cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi có yêu cầu của người có thẩm quyền; đồng thời các tổ chức tín dụng có trách nhiệm trích chuyển từ tài khoản tiền gửi của cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước triển khai các giải pháp ngưng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP; biện pháp này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của các cá nhân, tổ chức khác.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.