Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.
Hàng loạt nạn nhân trắng tay vì tin lời mời chào "việc nhẹ lương cao" của Pchome. Hàng loạt nạn nhân trắng tay vì tin lời mời chào "việc nhẹ lương cao" của Pchome.

Từ cuối năm 2020, hàng ngàn người trên khắp cả nước, từ thành thị tới nông thôn, đã nghe đồn thổi về một mô hình đầu tư online theo hình thức giật đơn ảo được cho là liên kết với một số trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki… Theo đó, trang www.Pchome-global.com tự giới thiệu là trang mua sắm toàn cầu, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) từ vài chục năm trước. Tuy nhiên khi xem kỹ thì trang này chỉ có vài nội dung thông tin rất sơ sài bằng tiếng Việt. 

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome ảnh 1
 Hình thức chơi giật đơn hàng ảo của PChome.

Trang này đưa ra 6 cấp độ tương đương với 6 vip để dụ người chơi nộp tiền vào. Số tiền sẽ tương ứng với từng vip, tiền càng nhiều thì Vip càng cao, vip 1 là số tiền tối thiểu 10 triệu đồng, vip 6 là trên 200 triệu đồng. Nộp nhiều tiền, vip càng cao và hoa hồng quay đơn càng nhiều, dù số lượng đơn quay mỗi ngày cho một tài khoản cũng chỉ 40 đơn.

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân cho thấy, có nhiều người bỏ từ vài triệu tới nhiều tỷ đồng để đầu tư vào áp giật đơn ảo này. Cứ người thân truyền tai, lôi kéo nhau vào đầu tư nên có nhiều gia đình, dòng họ, làng xóm cùng vay mượn để đầu tư kiếm khoản tiền lời trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

Muốn tham gia vào trang này, người dùng phải cung cấp tài khoản ngân hàng, họ tên thật và số điện thoại để xác nhận tài khoản trên www.Pchome-global.com.

“Lúc đầu để chắc ăn, chúng tôi cũng chỉ đầu tư 3,5 triệu (mức tối thiểu) để kiểm chứng xem đúng như quảng cáo hay không. Khi nộp tiền vào, chúng tôi quay đơn và thấy hoa hồng tăng lên ở trên tài khoản của trang này. Chúng tôi cũng thử rút tiền từ tài khoản của mình tại trang này ra tài khoản ngân hàng thì ngày hôm sau thấy tiền về tài khoản. Việc quay đơn cũng rất đơn giản, chỉ cần bấm vài chữ quay đơn rồi bấm vào từ gửi ngay lập tức là đơn tự gửi đi. Địa chỉ người nhận đơn hàng ảo được gửi đi cũng chỉ có thông tin rất sơ sài là Huỳnh Văn Kiệt có điện thoại số 0977365985 và địa chỉ ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ", anh Hậu quê ở Yên Thành, Nghệ An cho biết.

Tưởng trang này làm ăn uy tín nên không chỉ anh Hậu, mà cả gia đình, bạn bè, anh em họ hàng, làng xóm của anh đều lao vào đầu tư. Người ít thì dăm ba triệu, người nhiều cũng dăm bảy chục triệu. Với nhiều người đó có thể là số tiền không đáng bao nhiêu, nhưng với gia đình anh Hậu hay một số người khác thì đó là cả gia tài phải đi vay mượn. Thấy tiền trên tài khoản www.Pchome-global.com ngày một tăng, anh Hậu và người thân của anh không ai chịu rút ra vì hy vọng ít tháng sau sẽ kiếm được số tiền đáng kể hơn nhằm trang trải cho cuộc sống trong giai đoạn khó khăn...

Ngày 12/4, một số người rút một ít tiền, nhưng chờ đến ngày hôm sau vẫn không thấy tiền về. Lúc này những người chơi hỏi trưởng nhóm có tên là Trần Minh thì được người này nói do Công ty đang có chương trình tri ân những người có số tiền lớn, nếu ai có tài khoản từ 200 triệu trở lên trong 3 ngày gồm 13, 14 và 15/4 thì sẽ được tham dự gặp mặt với các lãnh đạo của Pchome là Phùng Đình Thái và một số nhân vật quyền lực của Pchome từ nước ngoài về. Địa điểm gặp sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

Người này cho biết, nếu người chơi nộp tiền vào 3 ngày này thì tài khoản sẽ được nhân đôi, đi kèm là số đơn quay cũng được tăng từ 40 đơn lên 60 đơn đối với ai thuộc vip 5 và  vip 6, còn vip 4 sẽ tăng từ 40 đơn lên 50 đơn… Không chỉ thế, Trần Minh và Phùng Đình Thái cùng một số người trong nhóm đã dùng nhiều "chiêu" đánh vào lòng tham của người chơi. Các đối tượng trấn an người chơi rằng việc chưa rút được tiền là để tránh một số tài khoản lớn lợi dụng rút tiền ra rồi nộp tiền vào để hưởng nhân đôi. Đồng thời, các đối tượng hứa rằng ngày 15/4 mọi người sẽ rút được tiền nên người chơi hết sức yên tâm.

Nghe lời chiêu dụ này, nhiều người đã cả tin, tiếp tục nộp tiền vào với mong muốn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. 

Đến ngày 15/4, nhiều người rút tiền và chờ đến 16, nhưng kết cục tiền vẫn không về. Khi đó, họ bày tỏ khúc mắc lên nhóm Zalo thì được trấn an rằng, do một số người lợi dụng áp để trục lợi nên để đảm bảo an toàn, hệ thống tạm đóng để thống kê. Các đối tượng hứa ngày 16/4 mọi người hãy rút để đến ngày 17/4 tiền sẽ về…

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome ảnh 2
 Hàng loạt nạn nhân tại TP.HCM đã đi tố cáo Pchome lừa đảo.

Lúc này, nhiều người chơi bắt đầu nghi ngờ, nhưng cũng có một số người vẫn còn rất tin tưởng nên tiếp tục quay đơn và rút tiền như các đối tượng này hứa. Tuy nhiên, đến ngày 17/4, tiền vẫn không về. Mọi người bắt đầu hoảng loạn, nhắn tin tới tấp cho những người được cho là lãnh đạo của nhóm thì tiếp tục được trấn an rằng, có một số cá nhân đã lợi dụng để rút tiền bất hợp pháp, muốn rút được tiền thì hãy nộp 30% số tiền đang có trên tài khoản để được rút ra.

Thế nhưng, lúc này, người chơi đã nhận tháy dấu hiệu bị lừa đảo và các đối tượng đang cố “hốt” cú chót nên gần như không ai nộp tiền nữa. Người chơi ai nấy đều hoảng loạn vì số tiền vay mượn xưa nay sẽ mất trắng. Chỉ vài giờ sau, trang web này bị sập, các nhóm Zalo cũng bị giải tán. Vậy là hàng ngàn nạn nhân với số tiền có thể nói là khổng lồ đã bị bọn lừa đảo chiếm đoạt.

Hiện, số nạn nhân bị web Pchome lừa đảo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Gia Lai, Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Những số tài khoản các nạn nhân cung cấp gồm 2 tài khoản tại Ngân hàng Á Châu (ACB) là: 15933957- chủ tài khoản là Nguyen Phu Khai; 10799607- chủ tài khoản là Phạm Hoang Hiep. 5 tài khoản được mở tại Ngân hàng Quân đội (MB) gồm: TK: 8180116081995 do Nguyen Thanh Danh đứng chủ tại khoản; TK: 123012301992 do Huynh Tan Khoe đứng chủ tài khoản; TK: 09001091189 do Dang Thanh Quan đứng chủ tài khoản; TK: 5310111404629 do Pham Hong Phuc đứng tên và TK: 291185030 do Ngo Thi My Phuc đừng tên. Tài khoản: 0115931365 được mở tại Ngân hàng SHB do Dang Chi Dung đứng tên. Tài khoản: 0888662242 được mở tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB)  do Cao Minh Tuan đứng tên…

Trong quá trình nạp tiền, các nạn nhân được số điện thoại: 0562680063 - tên tài khoản ứng dụng Zalo là Manager Huy Hoang và số điện thoại: 0562672428 - tên tài khoản ứng dụng Zalo là Director Trung Kiên và nhiều số điện thoại cùng đầu số 056 trực tiếp gọi điện hoặc hướng dẫn qua ứng dụng Zalo để tham gia ứng dụng.

Được biết, các nạn nhân đang nộp đơn kêu cứu khắp nơi. Theo nguồn thông của PV, hiện các nạn nhân trên 28 tỉnh, thành phố đã nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an, trông chờ cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng đưa các đối tượng lừa đảo ra ánh sáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Qua những vụ việc như thế này, người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tin vào những lời đường mật "việc nhẹ lương cao" để tiền mất, tật mang.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.