Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương: Tăng cường mô hình liên kết hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp

(PLVN) - Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong vấn đề chất lượng nguồn lao động. Nắm bắt được tình hình đó, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công Thương Hải Dương đã không ngừng đổi mới phương pháp trong hoạt động dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện mô hình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.
Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương: Tăng cường mô hình liên kết hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp Sinh viên thực hành lắp đặt điện tại tòa chung cư GAMUDA tại Hà Nội

Việc hợp tác này được đánh giá là rất thiết thực và phù hợp với những đòi hỏi của thực tiễn. Theo đó, trường Cao đẳng Công Thương Hải Dương kết hợp với một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn và các khu vực lân cận như: Công ty TNHH Điện tử UMC Việt Nam, Công ty TNHH Uniden Việt Nam, Công ty cổ phần TKV Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại và Kỹ thuật Hòa Bình... đưa sinh viên đến học tập và làm việc trực tiếp tại chính cơ sở hoạt động của doanh nghiệp. Nhà trường chủ động cắt cử giáo viên quản lý, hướng dẫn sinh viên và kiểm tra báo cáo tình hình thường xuyên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. 

Với hình thức liên kết này, sinh viên của nhà trường sẽ được nhận rất nhiều đãi ngộ, lợi ích. 

Ông Dương Trung Kiên, Hiệu trưởng cùng Đoàn kiểm tra làm việc tại đơn vị liên kết 

Ngoài việc học lý thuyết nghề tại trường thì các sinh viên sẽ đi sâu vào thực tiễn, trực tiếp thực tập ngay trên các thiết bị, máy móc đang hoạt động tại doanh nghiệp, được trải nghiệm thực tế và rút ra bài học kinh nghiệm, từng bước gắn học với hành, lý luận gắn với thực tiễn, trau dồi, nâng cao kỹ năng tay nghề để phục vụ công việc trong tương lại. 

Bên cạnh đó, tại mô hình liên kết này, sinh viên không chỉ được bố trí nơi ăn ở mà còn được doanh nghiệp còn cung cấp đầy đủ các trang phục, thiết bị bảo hộ lao động, được hỗ trợ các khoản tiền lương khoảng 150.000 đồng/ngày/8h làm việc, được nhận một số khoản hỗ trợ khác như tiền hỗ trợ đi lại, tiền thưởng chuyên cần, giúp các em có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và phục vụ nhiệm vụ học tập.

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng khoa Điện - Điện tử kiểm tra giám sát việc thực hành lắp đặt điện của học sinh 

Mặt khác, sinh viên của nhà trường có cơ hội được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp nếu quá trình học tập, tham gia sản xuất được đánh giá cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng người lao động của doanh nghiệp liên kết. 

Trao đổi với báo PLVN, ông Dương Trung Kiên - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Hải Dương cho biết: "Hiện nay mô hình liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp là rất phổ biến và rất cần thiết. Đó là nhịp cầu để các em sinh viên có thể thực tế hoá kiến thức sách vở đã học ở nhà trường, giúp các em rèn giũa kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm cho nghề nghiệp của các em sau này. Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm mối quan hệ với các doanh nghiệp mới, phù hợp với lĩnh vực đào tạo của nhà trường để sinh viên có thêm môi trường trải nghiệm thực tiễn".

Hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, gắn kết giữa đào tạo và sử dụng lao động không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu có tính khách quan để nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là trong  bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ về nhân lực trên thị trường lao động trong nước, khu vực và thế giới./.

Trang Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới
(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.
Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn

(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.
“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim
(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376