Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau

(PLO) - Trong chuyến làm việc với các tỉnh miền Nam Trung bộ về tình hình xói lở bờ biển, Đoàn công tác của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu đã đến khảo sát công nghệ, giải pháp kỹ thuật kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi ứng dụng tại bờ biển Đông và Tây Cà Mau.
 Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát công nghệ ứng dụng mới ở Cà Mau

Thời gian qua tình trạng sạt lở kéo dài tại 2 bờ biển đã lên đến mức báo động, bắt buộc chính quyền tỉnh Cà Mau buộc phải dùng cơ chế lệnh khẩn cấp để bảo vệ đê biển. Trước tình hình đó, phương án Kè phá sóng xa bờ bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (BUSADCO) đã được lựa chọn sử dụng.

Ông Phan Xuân Dũng nhận định: những  năm gần đây, tình hình sạt  lở tại các tỉnh ven biển là rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng tài sản của người dân, diện tích lãnh thổ của nước ta bị mất rất nhiều, vì vậy việc khắc phục tình trạng này là rất cấp thiết, không thể chậm trễ. Có rất nhiều giải pháp bảo vệ bờ đã được thực hiện, trong đó giải pháp công nghệ mới của Busadco đã và đang chứng minh được hiệu quả,  kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco là giải pháp kỹ thuật phù hợp để ngăn chặn tình trạng xói lờ bờ biển tại các tỉnh ven biển Việt Nam.

Kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco được thực hiện bằng công nghệ mới: “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” thuộc cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 về Khoa học - Công nghệ của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc Công ty.

Công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” có ưu điểm vượt trội là đa công năng, đa sản phẩm: có thể ứng dụng làm kè lấn biển, kè bờ, kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi…

Cấu kiện đúc sẵn bằng vật liệu bê tông cốt phi kim chống xâm thực và ăn mòn trong môi trường biển, lắp ghép theo Moduyn thuận tiện di dời và tái sử dụng. Đại diện Busadco cho biết, sử dụng công nghệ này, đơn vị thi công sẽ chủ động được tiến độ cả trong điều kiện bùn nước và bất lợi về thời tiết, thủy triều… Kết cấu công trình ổn định bền vững đảm bảo các yêu cầu về chống lật, trượt, lún, xói chân kè..

Đại diện Viện Khoa học Thủy lợi cho rằng, bằng công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển”, Busadco đã hình thành nên một hướng nghiên cứu mới có khả năng thay thế các giải pháp truyền thống, khả năng ứng dụng rộng rãi,  khắc chế được tình trạng xói lở bờ do biến đổi khí hậu.

Công nghệ Busadco thể hiện tính mới, tính sáng tạo, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Công nghệ này có khả năng cạnh tranh cao về chất lượng, giá cả, tiến độ thi công so với các loại hình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm đã và đang được áp dụng  tại Việt Nam và trên thế giới.

Là doanh nghiệp KHCN đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở chính tại Bà Rịa Vũng Tàu, đến nay Busadco đã có trên 320 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp, đặc biệt đã và đang được Bộ KHCN nâng cấp 21 tiêu chuẩn cơ sở Busadco lên tiêu chuẩn quốc gia (TCVN).

Công trình nghiên cứu ứng dụng kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi là công trình tiêu biểu của Busadco trong năm 2018, hiện đang được triển khai tại biển đông và tây Cà Mau, đồng thời đã ký kết hợp đồng và chuẩn bị thi công tại bờ biển Hồ Cốc huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬