Thi hành án dân sự Bình Thuận đi lên cùng đất nước

(PLO) - Cách đây 70 năm, ngày 19/7/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 130/SL quy định về thể thức thi hành các bản án của Tòa án, đánh dấu sự ra đời của Ngành THADS và ngày 5/3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định chính thức công nhận ngày 19/7 hàng năm là ngày truyền thống Thi Hành án Dân sự. 
Thi hành án dân sự Bình Thuận đi lên cùng đất nước

Đối với tỉnh Bình Thuận, nhìn lại từ những ngày đầu mới thành lập theo Nghị định số 30/CP của Chính phủ, kể từ ngày 01/7/1993 hệ thống tổ chức THADS theo cơ cấu từ Trung ương đến cấp huyện do Chính phủ thống nhất quản lý, từ đó vào năm 1993, toàn Ngành Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Thuận chỉ vỏn vẹn có 21 CBCC, trong đó có 12 Chấp hành viên và 09 công chức khác, mà hầu hết đội ngũ công chức đều chưa qua đào tạo căn bản về nghiệp vụ chuyên môn, cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và trụ sở làm việc còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn…

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, hệ thống bộ máy tổ chức của cơ quan THADS toàn tỉnh đã được củng cố, kiện toàn, đến nay toàn tỉnh đã có 132/135 chỉ tiêu biên chế được giao và 40 hợp đồng lao động, phân bổ tại 11 đơn vị gồm: Cục Thi Hành án Dân sự tỉnh và 10 Chi cục tại các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

Về cơ cấu chức danh công chức có 15 chấp hành viên trung cấp, 44 Chấp hành viên sơ cấp, 04 Thẩm tra viên; 23 Thư ký Thi hành án và cùng nhiều công chức nghiệp vụ khác. Tính từ năm 1993 đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận phải thi hành 110.667 vụ việc với số tiền phải thi hành hơn 2.600 tỷ đồng và tỷ lệ thi hành vụ việc và tiền tương đối cao (trung bình 85%) so với số việc, tiền có điều kiện thi hành.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Nam, Phó Cục trưởng Cục THADS Bình Thuận ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành THADS đã trải qua các thời kỳ, giai đoạn lịch sử phát triển: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, 70 năm qua, Ngành THADS của cả nước nói chung và 23 năm THADS tỉnh Bình Thuận nói riêng đã không ngừng được hoàn thiện lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Đội ngũ CBCC làm công tác THADS đã không ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng Nhà nước và nhân dân giao phó. Qua đó đã góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Nam khẳng định: “Công tác THADS liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của đương sự. Do đó để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cơ quan THA cần phải phát huy truyền thống, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong công tác, cũng như khẳng định được vị thế của ngành THADS.

Cơ quan THADS tỉnh cần triển khai có hiệu qủa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS giai đoạn 2016 – 2020, chủ động thường xuyên tham mưu cho Cấp ủy, nhất là Ban chỉ đạo THA cùng cấp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác THA trên địa bàn, tăng cường sự phối hợp liên ngành nhất là Công an, Kiểm sát, Tòa án trong hoạt động THADS, khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao chất lượng, kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ thi hành án, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, qua đó góp phần tạo sự minh bạch, công khai, ngăn ngừa tiêu cực phát sinh trong hoạt động THA, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác dân vận đối với nhân dân để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm giữ vững an ninh trật tự tại địa phương”. 

Có thể nói, Ngành THADS tỉnh Bình Thuận trong những năm qua vẫn duy trì thường xuyên sự phối hợp liên ngành trong hoạt động THADS, tổ chức THADS đúng trình tự, thủ tục, nguyên tắc, các vụ việc có giá trị thi hành lớn và thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về thi hành án..

Ngoài ra, Cục THADS luôn quan tâm xây dựng Ngành, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho mỗi cán bộ làm công tác THA và thực hiện xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong hoạt động THA. Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Kế hoạch 05 của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án Dân sự và cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - Xã hội giai đoạn 2016 – 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ 13. Vì vậy, toàn Ngành phải nỗ lực, phát huy tính độc lập, tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm.

Ngày 19/7 hàng năm là ngày truyền thống Ngành Thi hành án Dân sự rất có ý nghĩa đối với các thế hệ CBCC trước đây và đội ngũ CBCC hiện nay hoạt động trong lĩnh vực THADS và đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên, tạo đà để đội ngũ CBCC trong Ngành THADS tỉnh Bình Thuận phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.                                                               

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬