Tảo hôn và hôn nhân cận huyết tăng do dịch Covid-19

(PLVN) - Với trên 60% là đồng bào dân tộc thiểu số, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống luôn là vấn đề xã hội khá phức tạp trên địa bàn tỉnh miền núi Lào Cai. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.   

Tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết còn cao

Theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2020 có chiều hướng gia tăng (tăng 21 người so với năm 2019). Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở các huyện như Si Ma Cai, Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát. 

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng của tập quán lạc hậu, ăn sâu vào nhận thức của người dân, chi phối trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, bố, mẹ đi làm ăn xa ở Trung Quốc không về được, không có ai chăm sóc nên dẫn đến tình trạng các em có ý định tự về chung sống với nhau như vợ chồng.  

Bên cạnh nhận thức của đồng bào thì năng lực, trình độ của cán bộ làm công tác tuyên truyền ở tuyến cơ sở cũng còn yếu, hiệu quả chưa cao; cùng với đó các địa phương chưa có các giải pháp hữu hiệu và chế tài đủ sức răn đe nhằm giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng tảo hôn đang diễn ra tại địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai: hiện nay tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, việc kiểm tra, đánh giá để sớm phát hiện và ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông vẫn còn nhiều hạn chế. Khi phát hiện được thì chưa kiên quyết xử phạt dẫn đến các trường hợp vi phạm vẫn còn xảy ra.  

 Tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý và sự phát triển thể chất của trẻ em. Ảnh: Linh Nga

Nhiều biện pháp được triển khai

Tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống không chỉ vi phạm quy định của Luật Hôn nhân gia đình mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống, cuộc sống, tâm sinh lý và sự phát triển thể chất của trẻ em. Trước những ảnh hưởng nặng nề và lâu dài do vấn nạn này gây ra, tỉnh Lào Cai đã vào cuộc quyết liệt và tích cực nhằm từng cải thiện tình hình.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai nhiều biện pháp theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Trong đó, phát huy vai trò của trưởng thôn, bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia công tác tuyên truyền, vận động xoá bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân. 

Nhiều biện pháp, cách làm hay đã được nhiều địa phương áp dụng để giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông. Trong đó, huyện Mường Khương đã thực hiện việc phát tờ rơi, tuyên truyền, tư vấn tại các mô hình phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong năm 2020, huyện đã tổ chức hơn 50 buổi truyển thông đến hơn 1.300 người dân trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. 

Một số huyện trên địa bàn tỉnh cũng đã ban hành nghị quyết về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống như thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà; đưa tiêu chí không tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào quy định trong hương ước các dòng họ và quy ước thôn, bản. Bằng nhiều biện pháp được triển khai, trong năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động và ngăn chặn được 132 người có ý định về chung sống với nhau như vợ chồng. 

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn diễn biến phức tạp. Công tác quản lý, ngăn chặn, phòng tránh tại những vùng này là nhiệm vụ khó khăn. Để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, cơ bản giảm thiểu tình trạng tảo hôn và chấm dứt hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đòi hỏi nhiều biện pháp hơn nữa từ các địa phương để ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ cơ sở.  

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?
Người đẹp Ấn Độ Aishwarya Rai đăng quang hoa hậu thế giới năm 1994 và kể từ đó, cô trở thành ngôi sao đình đám trong nhiều lĩnh vực. Cùng với danh tiếng, Aishwarya sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc
(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376