Rà soát công tác phòng chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ

(PLO) - Sáng 29/7/2017, tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà, xưởng sản xuất bánh kẹo làm 8 người tử vong. Vụ hỏa hạn này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn trong hàn xì cũng như trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thoát nạn trong những công trình chỉ có duy nhất một lối thoát ra ngoài.
Rà soát công tác phòng chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ

Vụ cháy thương tâm

Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 29/7/2017, tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất bánh kẹo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Khi xảy ra hỏa hoạn, trần xưởng sản xuất bánh kẹo đã bị sập xuống, bịt cửa ra vào là lối thoát hiểm duy nhất. Đám cháy đã khiến 8 người tử vong do ngạt khói, 2 người bị thương và hủy hoại toàn bộ tài sản bên trong căn nhà. Các nạn nhân đều là công nhân làm tại xưởng sản xuất bánh kẹo này. Đáng chú ý, có những nạn nhân mới chỉ 15-16 tuổi do đi làm thêm nhân dịp nghỉ hè.

Được biết, xưởng sản xuất bánh kẹo này có diện tích khoảng 170 m2 do ông Trần Văn Được (quê huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) làm chủ. Sau khi thuê đất, ông Được đã bịt kín xung quanh bằng tôn. 

Hậu qủa thảm khốc của vụ cháy khiến Giám đốc Công an TP Hà Nội phải có chỉ đạo Công an huyện Hoài Đức cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC thành phố và các đơn vị chức năng của địa phương khẩn trương cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ hiện trường.

Tại buổi làm việc với Công an huyện Hoài Đức ngày 29/7, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo tiến hành rà soát, nắm tình hình các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn, để phối hợp quản lý phòng ngừa những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra. Cũng trong ngày 29/7, Huyện ủy Hoài Đức cũng có báo cáo và cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là do thợ sửa hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp, sau đó đám cháy bùng phát và lan ra khắp xưởng. 

Đề cao vai trò trách nhiệm về PCCC tại địa phương

Trước hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ cháy, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương thăm hỏi, khắc phục hậu quả, có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân người bị nạn. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cũng vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát lại công tác phòng chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ.

Công văn đề nghị Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tham mưu cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các cấp, nhất là UBND cấp xã đề cao vai trò trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC tại địa phương.

Trong đó, tập trung bảo đảm các điều kiện về an toàn PCCC đối với khu dân cư; xây dựng, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội dân phòng… Xây dựng, ban hành Bộ Tiêu chí an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư, làng nghề… phù hợp thực tế địa phương. Khi xây dựng quy hoạch các khu dân cư mới trên địa bàn cần tính toán các giải pháp an toàn PCCC và thoát nạn cho hạ tầng kỹ thuật và từng căn hộ.

Tổ chức rà soát, nắm chắc số hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC; đôn đốc, hướng dẫn chủ hộ khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC như: An toàn PCCC hệ thống, thiết bị điện; bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa; quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; gia công, sửa chữa, hàn cắt kim loại; trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu… và đặc biệt phương án thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra…

Chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền PCCC. Tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng để đội ngũ này có đủ năng lực xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Những vụ cháy thảm khốc do hàn xì bất cẩn

Ngày 1/11/2016, một vụ cháy lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại quán Karaoke số 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, khiến 13 người là khách hàng đang hát tại đây tử vong. Nguyên nhân vụ cháy sau đó được xác định là do hàn xì. 

Cách đây  4 năm, vào ngày 19/11/2013, ngọn lửa cũng đã bùng phát tại một quán bar ở khu 9A Trần Thánh Tông (Hà Nội) làm 6 người chết, nhiều người đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. 

Còn tại TP. HCM,  hỏa hoạn cũng xảy ra tại quán bar ở Zone 9 khi nhóm thợ 10 người đang cải tạo một khu vực trong Zone 9 để làm quán café. Do bất cẩn, lửa hàn đã bắn vào đống vật liệu thi công có nhiều tấm xốp. Hai trong số 10 công nhân chết tại chỗ, 8 người khác được đưa vào viện cấp cứu và 4 người qua đời sau đó. Ngoài các công nhân chết và bất tỉnh, một số cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng bị ngất do hít phải khí độc.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬