Quảng Ninh: Nỗ lực giúp học viên yên tâm cai nghiện

(PLO) - Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội (GD-LĐXH) tỉnh Quảng Ninh, nơi đang điều trị cai nghiện cho trên 520 học viên, đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường công tác quản lý cai nghiện để không xảy ra tình trạng học viên cai nghiện tổ chức đập phá, chống đối cán bộ, nhân viên trung tâm, trốn ra ngoài gây mất trật tự an toàn xã hội.
Quảng Ninh: Nỗ lực giúp học viên yên tâm cai nghiện Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc thăm và động viên học viên cai nghiện

Theo ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Giám đốc Trung tâm GD-LĐXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh Quảng Ninh là một trong số rất ít tỉnh, thành trong cả nước có sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất tại Trung tâm GD-LĐXH, đáp ứng được yêu cầu về công tác cai nghiện hiện nay. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có cơ chế chính sách dành riêng cho đối tượng cai nghiện tự nguyện, điểm nhấn là Nghị quyết của HĐND tỉnh về “Chính sách hỗ trợ cho người tự nguyện chữa trị, cai nghiện ma túy tại Trung tâm GD-LĐXH tỉnh giai đoạn 2015-2020”.

Tính đến giữa tháng 11/2016, Trung tâm GD-LĐXH tỉnh hiện điều trị cai nghiện cho trên 500 đối tượng, trong đó có 130 đối tượng cai nghiện bắt buộc, còn lại là đối tượng cai nghiện tự nguyện.

Những năm gần đây, đối tượng nghiện ma túy  tổng hợp chiếm tỷ lệ lớn, trên 60% tổng số học viên cai nghiện tại trung tâm nên việc quản lý, điều trị cai nghiện ngày càng phức tạp và áp lực. Đặc biệt là vừa qua, một số các trung tâm cai nghiện ở phía Nam đã xảy ra tình trạng học viên cai nghiện đập phá trại, chống đối cán bộ, trốn trại gây mất trật tự an toàn xã hội.

Hiện tượng này có nhiều lý do, như: Cơ sở vật chất xuống cấp, quá tải; đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm không nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của học viên; tâm lý đám đông. Trước tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, Trung tâm GD-LĐXH tỉnh cũng đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường công tác quản lý cai nghiện để không xảy ra tình trạng tương tự.

Trước hết, Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị. Trung tâm có 120 cán bộ, nhân viên, luôn đảm bảo ứng trực đủ quân số, luôn thực hiện nghiêm về kỷ cương, kỷ luật, rèn luyện tác phong, lời nói để các học viên tôn trọng.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc những quy định về mối quan hệ giữa cán bộ với học viên, gia đình học viên; kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong thời gian làm việc của cán bộ, nhân viên Trung tâm. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm cũng thường xuyên gần gũi trao đổi để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của học viên. Đồng thời giải thích, nâng cao nhận thức cho học viên vào trung tâm cai nghiện là được giúp đỡ chứ không phải là bị quản thúc, giam hãm.

Bên cạnh hỗ trợ điều trị cai nghiện, việc đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ học viên cai nghiện tại Trung tâm cũng được quan tâm chu đáo. Cùng với mức tiền ăn được hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước, của tỉnh, các học viên Trung tâm tham gia lao động sản xuất, một phần giá trị sản phẩm sau thu hoạch sẽ được trích vào bữa ăn của học viên.

Hiện chế độ tiền ăn hàng ngày của học viên tại Trung tâm là 40.000 đồng/người/ngày, đây là mức cao so với các trung tâm cai nghiện khác trong cả nước. Cùng với đó, Trung tâm đã xây dựng thời gian biểu sinh hoạt, lao động sản xuất trị liệu, học nghề, văn hóa, thể thao của các học viên đảm bảo khép kín và linh hoạt.

Dự kiến, cuối tháng 11/2016, Trung tâm sẽ tổ chức gặp mặt gia đình các học viên. Đây là dịp để các gia đình được mục sở thị nơi ăn ở, tình trạng sức khỏe của con em mình. Qua đó, góp phần tuyên truyền tới các gia đình học viên và nhân dân trên địa bàn về công tác cai nghiện, chính sách, pháp luật về công tác cai nghiện cũng như tăng cường sự phối hợp giữa trung tâm với gia đình để công tác cai nghiện ngày càng hiệu quả hơn.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬