Quảng Bình cấm biển, dừng họp, học sinh nghỉ học chống bão số 5

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã phát công điện khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó cơn bão số 5. Lệnh cấm biển đã được áp dụng, học sinh được nghỉ học và các cuộc họp không cần thiết đã tạm dừng.
Quảng Bình cấm biển, dừng họp, học sinh nghỉ học chống bão số 5 BĐBP Quảng Bình tổ chức vận chuyển ca nô đến các vị trí xung yếu.

Để khẩn trương phòng chống bão, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, công điện được phát đi vào cuối giờ sáng 17/9 yêu cầu, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 và mưa lũ để kịp thời chỉ đạo, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết.

Tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại Cửa Roòn (Quảng Bình). 

Tại khu vực trên sông, trên biển, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các lực lượng BĐBP, Sở NN-PTNT, Cảng vụ Hàng hải và các huyện, thị xã, thành phố kiên quyết kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển di chuyển vào bờ hoặc đến nơi an toàn. Việc ra khơi của tàu thuyền sẽ bị cấm từ 12h trưa 17/9.

Công điện chỉ đạo chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố ở khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị cũng như miền núi, trung du cần khẩn trương rà soát, sơ tán, di dời dân cư, sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách tại các khu vực nguy hiểm; nhất là tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở lớn; lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán.

 Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra tình hình ứng phó bão tại Khu neo đậu Cửa Gianh.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Theo báo cáo nhanh, Quảng Bình sẽ có kế hoạch sơ tán 208.979 hộ/835,917 người khỏi các vùng xung yếu với kịch bản bão cấp 10, 11.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi các đơn vị trực thuộc, phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố về việc cho phép học sinh toàn tỉnh này nghỉ học từ chiều 17/9 để phòng chống bão số 5.

Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ lên đường ứng phó với bão. 

Thông tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho hay, đến đầu giờ chiều 17/9, đã có 6.333 phương tiện tàu thuyền với 21.437 lao động trên biển (trên tổng số 6.564 phương tiện/22.941 lao động) đã vào bờ tránh trú an toàn. Hiện nay vẫn còn 226 phương tiện/1.504 lao động đang trên biển. Hiện lực lượng này đang duy trì 100 % quân số để hỗ trợ nhân dân phòng, chống bão và tiếp tục liên lạc kêu gọi, hướng dẫn số phương tiện trên vào bờ tránh trú bão.

Sáng cùng ngày, tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phong làm trưởng đoàn kiểm tra công tác ứng phó bão số 5.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng chống bão tại Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Roòn. 

Ông Trần Phong cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại Khu neo đậu tránh bão tàu cá Cửa Gianh (huyện Bố Trạch); Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Roòn (huyện Quảng Trạch); Cảng Hòn La (huyện Quảng Trạch); công trình Dự án Hệ thống Thủy lợi Rào Nan (thị xã Ba Đồn).

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo nhanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong nhấn mạnh, mặc dù các địa phương và lực lượng chức năng đã có những bước chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tuy nhiên không được chủ quan trong công tác ứng phó, nhất là giám sát việc chấp hành neo đậu của tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến, gia cố bảo đảm an toàn, tuyệt đối không được để người và phương tiện ở lại trên phương tiện.

 Hạ thủy ca nô của lực lượng BĐBP Quảng Bình để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ông Phong yêu cầu, ngay trong chiều 17/9 phải đôn đốc toàn bộ phương tiện tàu thuyền vào bờ, nếu người dân không chịu vào thì phải cương quyết đưa vào bờ, đảm bảo an toàn; chủ động phương án ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản do ảnh hưởng của mưa bão. 

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.
[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬