Mở cao điểm chấn chỉnh trật tự sử dụng đất đai và xây dựng

(PLVN) -  Ban lãnh đạo xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) vừa kết hợp cùng các cơ quan, ban ngành có liên quan ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi lấn chiếm đất đai, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, hành vi xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt, khai thách khoáng sản trái phép…

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn Phú Quốc. Phát hiện băng nhóm lấn chiếm, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm mới, các trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm nhưng chưa xử lý xong, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản, xây dựng và tình hình an ninh trật tự, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý các vi phạm hành chính trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình quản lý sử dụng đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng, an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Tình trạng bao chiếm, tạo tranh chấp trên địa bàn hết sức phức tạp, cùng với đó là thủ đoạn tinh vi, manh động, thách thức chính quyền địa phương và pháp luật, dẫn đến việc quản lý trở nên khó khăn và đòi hỏi công tác quản lý, rà soát phải nhanh chóng, kịp thời và xử lý quyết liệt.

Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son chia sẻ, để giải quyết tình trạng vi phạm xây dựng, đất đai, công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Khoáng sản là vô cùng cần thiết và thiết thực. Nếu như không xử lý nghiêm, không xử lý đúng thì các hành vi vi phạm sẽ tiếp tục.

Ông Đỗ Tấn Quang – Công chức địa chính Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm, bước đầu tổ kiểm tra sẽ tuyên truyền, vận động người vi phạm chấp hành pháp luật tự nguyện di dời cây trồng, công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt (nhà, hàng rào, bờ kè, vật kiến trúc khác…) khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất, khôi phục lại dòng chảy tự nhiên, mương, cống thoát nước. Trường hợp đã xác định được hành vi vi phạm nhưng không xác định được đối tượng thì vẫn tiến hành đo đạt, ghi nhận lại hiện trường, hiện trạng và lập thành hồ sơ để xử lý.

Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son, cho biết thêm: Sau khi đã xử lý xong nếu diện tích đất do nhà nước quản lý thì giao cho UBND xã, thị trấn quản lý; Nếu là đất rừng phòng hộ đã được cấp giấy chứng nhận và đất rừng đặc dụng hiện Vườn quốc gia đang quản lý thực tế (gồm ranh rừng theo Quyết định 2163/QĐ-UBND và ranh rừng theo Quyết định 633/QĐ-TTg) thì giao cho Vườn quốc gia quản lý; Nếu là đất thuộc dự án thì giao cho Chủ đầu tư quản lý.

Trong đợt cao điểm này, là người được giải quyết hành vi lấn chiếm và ngăn cản việc ông được sử dụng đất hợp pháp, ông Nguyễn Tiến Dũng vui mừng nói, “việc giải quyết hành vi lấn chiếm rất nhanh chóng và quyết liệt này mang lại ý nghĩa rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn với những việc làm vừa rồi của chính quyền Xã Hàm Ninh đã chỉ đạo giải quyết rất kịp thời cho bà con chúng tôi”.

Một số hình ảnh trong đợt cao điểm ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi xây dựng, đất đai của xã Hàm Ninh:

 Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm.
 Xử hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 
 Ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) trực tiếp chỉ đạo xử lý vấn đề tắt nghẽn dòng chảy của mương nước trên địa bàn Xã.
 Diện tích đất nhà nước được giao cho UBND Xã Hàm Ninh quản lý.
Phóng viên Duyên Hải Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.
Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 
Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376