Mở cao điểm chấn chỉnh trật tự sử dụng đất đai và xây dựng

(PLVN) -  Ban lãnh đạo xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) vừa kết hợp cùng các cơ quan, ban ngành có liên quan ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi lấn chiếm đất đai, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, hành vi xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt, khai thách khoáng sản trái phép…

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn Phú Quốc. Phát hiện băng nhóm lấn chiếm, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm mới, các trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm nhưng chưa xử lý xong, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản, xây dựng và tình hình an ninh trật tự, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý các vi phạm hành chính trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình quản lý sử dụng đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng, an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Tình trạng bao chiếm, tạo tranh chấp trên địa bàn hết sức phức tạp, cùng với đó là thủ đoạn tinh vi, manh động, thách thức chính quyền địa phương và pháp luật, dẫn đến việc quản lý trở nên khó khăn và đòi hỏi công tác quản lý, rà soát phải nhanh chóng, kịp thời và xử lý quyết liệt.

Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son chia sẻ, để giải quyết tình trạng vi phạm xây dựng, đất đai, công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Khoáng sản là vô cùng cần thiết và thiết thực. Nếu như không xử lý nghiêm, không xử lý đúng thì các hành vi vi phạm sẽ tiếp tục.

Ông Đỗ Tấn Quang – Công chức địa chính Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm, bước đầu tổ kiểm tra sẽ tuyên truyền, vận động người vi phạm chấp hành pháp luật tự nguyện di dời cây trồng, công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt (nhà, hàng rào, bờ kè, vật kiến trúc khác…) khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất, khôi phục lại dòng chảy tự nhiên, mương, cống thoát nước. Trường hợp đã xác định được hành vi vi phạm nhưng không xác định được đối tượng thì vẫn tiến hành đo đạt, ghi nhận lại hiện trường, hiện trạng và lập thành hồ sơ để xử lý.

Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son, cho biết thêm: Sau khi đã xử lý xong nếu diện tích đất do nhà nước quản lý thì giao cho UBND xã, thị trấn quản lý; Nếu là đất rừng phòng hộ đã được cấp giấy chứng nhận và đất rừng đặc dụng hiện Vườn quốc gia đang quản lý thực tế (gồm ranh rừng theo Quyết định 2163/QĐ-UBND và ranh rừng theo Quyết định 633/QĐ-TTg) thì giao cho Vườn quốc gia quản lý; Nếu là đất thuộc dự án thì giao cho Chủ đầu tư quản lý.

Trong đợt cao điểm này, là người được giải quyết hành vi lấn chiếm và ngăn cản việc ông được sử dụng đất hợp pháp, ông Nguyễn Tiến Dũng vui mừng nói, “việc giải quyết hành vi lấn chiếm rất nhanh chóng và quyết liệt này mang lại ý nghĩa rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn với những việc làm vừa rồi của chính quyền Xã Hàm Ninh đã chỉ đạo giải quyết rất kịp thời cho bà con chúng tôi”.

Một số hình ảnh trong đợt cao điểm ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi xây dựng, đất đai của xã Hàm Ninh:

 Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm.
 Xử hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 
 Ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) trực tiếp chỉ đạo xử lý vấn đề tắt nghẽn dòng chảy của mương nước trên địa bàn Xã.
 Diện tích đất nhà nước được giao cho UBND Xã Hàm Ninh quản lý.
Phóng viên Duyên Hải Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…
Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬