'Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa' được đề xuất di sản văn hóa phi vật thể

(PLVN) - UBND TP HCM vừa giao Sở Văn hóa, Thể thao phối hợp với UBND quận 5 và các đơn vị có liên quan lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5, TP HCM”. 
'Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa' được đề xuất di sản văn hóa phi vật thể Múa lân sư rồng tại Lễ hội Nguyên tiêu quận 5.

UBND TP cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét chấp thuận đưa di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5, TP HCM” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lễ hội Nguyên tiêu (hay còn gọi là lễ Thượng nguyên) của người Hoa khu vực quận 5 - Chợ Lớn bắt đầu được tổ chức quy mô từ năm 1990. Trước đó, đây đã là một lễ hội văn hóa lâu đời với cộng đồng người Hoa tại TP HCM. Lễ hội diễn ra vào ngày rằm đầu tiên trong năm, tức Rằm tháng Giêng, nhằm mục đích cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, nhiều điều may mắn tốt lành. 

Ngày lễ này được coi là “chỉ thua Tết cổ truyền” ở mức độ quy mô và các hoạt động văn hóa hấp dẫn. Người Sài Gòn vẫn có câu “Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận 5”.

Mặc dù bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa quận 5 lại có những nét rất khác biệt so với “bản gốc”. Điều khác biệt này đến từ sự kế thừa nét đặc sắc trong văn hóa Tết Nguyên tiêu tại Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam, ảnh hưởng văn hóa Việt, tạo nên nét giao thoa Hoa - Việt duyên dáng và hài hòa.

Hàng năm, vào Lễ hội Nguyên tiêu, hàng chục ngàn người dân TP đổ về khu vực quận 5 - Chợ Lớn để ăn Tết. Tại đây, các hoạt động lễ hội diễn ra rộn ràng với quy mô lớn: Múa lân sư rồng, diễu hành xe hoa, Bát Tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa quạt, múa cờ, ca múa nhạc dân tộc, đấu đèn thỉnh lộc, ca cổ nhạc và diễn tuồng cổ người Hoa, trưng bày thư tranh thư pháp, giới thiệu phố chuyên doanh vàng - bạc - đá quý…

Trên các con đường trung tâm của quận như Trần Hưng Đạo - Nguyễn Trãi - Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học…, có hàng ngàn diễn viên từ chuyên nghiệp đến quần chúng biểu diễn. 

Điều đặc biệt, lễ hội cũng nêu bật tinh thần cộng đồng và cách thức quản lý rất quy củ của người Hoa ở quận 5 trong một số hoạt động; được phân công rất kỹ lưỡng hợp lý: Người lo phần sáng tạo, người lo vận động tài chính, người lo tổ chức… Năm nào lễ hội cũng diễn ra với mức độ xã hội hóa cao và năm nào cũng nhuần nhuyễn, trơn tru, năm sau quy mô hơn năm trước.

Năm 2019, cùng với dịp kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn – TP HCM (1698 – 2018), Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa ở TP HCM được tổ chức quy mô hơn, với tổng cộng trên 25.000 lượt người đến tham dự.  

Lễ hội ngoài tạo không khí văn hóa, vui chơi hội hè dịp đầu năm, còn là dịp để người dân có thêm sự hiểu biết về văn hóa người Hoa, cũng như góp phần thắt chặt sự đoàn kết dân tộc. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬