'Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa' được đề xuất di sản văn hóa phi vật thể

(PLVN) - UBND TP HCM vừa giao Sở Văn hóa, Thể thao phối hợp với UBND quận 5 và các đơn vị có liên quan lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5, TP HCM”. 
'Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa' được đề xuất di sản văn hóa phi vật thể Múa lân sư rồng tại Lễ hội Nguyên tiêu quận 5.

UBND TP cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét chấp thuận đưa di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5, TP HCM” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lễ hội Nguyên tiêu (hay còn gọi là lễ Thượng nguyên) của người Hoa khu vực quận 5 - Chợ Lớn bắt đầu được tổ chức quy mô từ năm 1990. Trước đó, đây đã là một lễ hội văn hóa lâu đời với cộng đồng người Hoa tại TP HCM. Lễ hội diễn ra vào ngày rằm đầu tiên trong năm, tức Rằm tháng Giêng, nhằm mục đích cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, nhiều điều may mắn tốt lành. 

Ngày lễ này được coi là “chỉ thua Tết cổ truyền” ở mức độ quy mô và các hoạt động văn hóa hấp dẫn. Người Sài Gòn vẫn có câu “Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận 5”.

Mặc dù bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa quận 5 lại có những nét rất khác biệt so với “bản gốc”. Điều khác biệt này đến từ sự kế thừa nét đặc sắc trong văn hóa Tết Nguyên tiêu tại Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam, ảnh hưởng văn hóa Việt, tạo nên nét giao thoa Hoa - Việt duyên dáng và hài hòa.

Hàng năm, vào Lễ hội Nguyên tiêu, hàng chục ngàn người dân TP đổ về khu vực quận 5 - Chợ Lớn để ăn Tết. Tại đây, các hoạt động lễ hội diễn ra rộn ràng với quy mô lớn: Múa lân sư rồng, diễu hành xe hoa, Bát Tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa quạt, múa cờ, ca múa nhạc dân tộc, đấu đèn thỉnh lộc, ca cổ nhạc và diễn tuồng cổ người Hoa, trưng bày thư tranh thư pháp, giới thiệu phố chuyên doanh vàng - bạc - đá quý…

Trên các con đường trung tâm của quận như Trần Hưng Đạo - Nguyễn Trãi - Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học…, có hàng ngàn diễn viên từ chuyên nghiệp đến quần chúng biểu diễn. 

Điều đặc biệt, lễ hội cũng nêu bật tinh thần cộng đồng và cách thức quản lý rất quy củ của người Hoa ở quận 5 trong một số hoạt động; được phân công rất kỹ lưỡng hợp lý: Người lo phần sáng tạo, người lo vận động tài chính, người lo tổ chức… Năm nào lễ hội cũng diễn ra với mức độ xã hội hóa cao và năm nào cũng nhuần nhuyễn, trơn tru, năm sau quy mô hơn năm trước.

Năm 2019, cùng với dịp kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn – TP HCM (1698 – 2018), Lễ hội Nguyên tiêu người Hoa ở TP HCM được tổ chức quy mô hơn, với tổng cộng trên 25.000 lượt người đến tham dự.  

Lễ hội ngoài tạo không khí văn hóa, vui chơi hội hè dịp đầu năm, còn là dịp để người dân có thêm sự hiểu biết về văn hóa người Hoa, cũng như góp phần thắt chặt sự đoàn kết dân tộc. 

Ngọc Mai
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.
Loading...

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?
(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?
(PLVN) - Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019
(PLVN) - Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, nâng cao năng lực kinh doanh, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng, gần 200 doanh nghiệp thủ đô tiêu biểu, xuất sắc đã được vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.