Từ khóa: #tết nguyên tiêu

Rằm tháng Giêng trong tâm thức Việt

 Ngày thơ Việt Nam năm 2019.
(PLVN) - Từ xa xưa, trong dân gian Việt Nam đã truyền tụng câu ca: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Lễ hội rằm tháng Giêng được du nhập vào Việt Nam theo phong tục Tết Nguyên tiêu của người Hoa. Nhưng khi vào đất Việt, Tết Nguyên tiêu đã có một “hình hài” khác trong tâm thức Việt…

Vì sao cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng?

Vì sao cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng?
(PLVN) - Tết Nguyên Tiêu chính là ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên, đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt. Từ xa xưa, trong dân gian Việt Nam đã truyền tụng câu ca: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Bình Dương khuyến cáo lao động Trung Quốc "chậm" trở lại làm việc do virus Corona

Bình Dương là tỉnh có rất đông chuyên gia nước ngoài
(PLVN) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp với số lượng người nhiễm và số quốc gia có người nhiễm virus Corona Vũ Hán gây viêm phổi cấp tăng cao mỗi ngày, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã ký văn bản số 57/SNgV-HTQT khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời cho phép các chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc không quay lại công ty làm việc đến hết ngày 15/2, nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh.

Vì sao 'cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng'?

Vì sao 'cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng'?
(PLVN) - Trong một năm có rất nhiều dịp cúng lễ quan trọng nhưng các cụ có câu "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Đây là ngày rằm được mọi người rất chú trọng và cúng lễ chu đáo nhất.


Độc đáo thú chơi nhất chi mai của người Hà Nội

Chủ vườn chăm chút mai đón xuân.
(PLVN) - Theo quan niệm của người xưa, mai trắng là loài hoa đại diện cho mùa xuân, là cái rưng rưng khi Tết đến, Xuân về. Năm nay, ngoài thú chơi các loại cây phổ biến cho mùa xuân như đào, quất cảnh, người Hà Nội còn rộ lên phong trào chơi mai trắng, còn gọi là nhất chi mai.

Mở đợt cao điểm kiểm soát thị trường dịp Tết Kỷ Hợi

Ảnh minh họa
(PLO) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản gửi và yêu cầu Cục Nghiệp vụ QLTT, Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường liên tục từ nay đến hết ngày 22/02/2019 (sau rằm Tháng Giêng).

Linh thiêng lễ xên bản ở Mường Lò

Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Lễ xên bản (cúng ma bản) của đồng bào dân tộc Thái ở Nghĩa Lộ - Mường Lò (tỉnh Yên Bái) tương tự như lễ cúng thần hoàng làng của người Kinh. Nghi lễ này để tri ân những người có công khai phá, lập nên bản làng. Đây cũng là dịp để thắt chặt tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các hộ dân trong bản làng, tạo không khí phấn khởi bước vào một năm mới thi đua, lao động, sản xuất.

Độc đáo Tết Gà Ma O của người Hà Nhì

Độc đáo Tết Gà Ma O của người Hà Nhì
(PLO) - Hàng năm, cứ độ ngoài rằm tháng giêng, bà con dân tộc thiểu số Hà Nhì ở thôn Lao Chải 1, xã Y Tý (tỉnh Lào Cai) lại tưng bừng tổ chức Tết Gà Ma O (hay còn gọi là Tết Thiếu nhi) với mong muốn xua đuổi bệnh tật, lễ các thần linh để cầu chúc cho con trẻ trong thôn, bản hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe, học giỏi, chăm ngoan.

7 điều nên tránh vào ngày Rằm tháng Giêng

7 điều nên tránh vào ngày Rằm tháng Giêng
Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên tiêu, là rằm đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm dân gian, cần lưu ý một số việc để có một năm thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên, đây chỉ là những "kinh nghiệm" truyền miệng, mang tính tham khảo.

Nước mắt Tết

Ảnh minh họa
(PLO) - Tết vui mà, sao lại có nước mắt? Thế mà có đấy! Nước mắt của những người con gái vì phận làm vợ, làm dâu không được về đón cùng cha mẹ đẻ. Cũng là con người, tại sao nước mắt họ vẫn mãi rơi mỗi khi Tết đến xuân về ở thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21?

Vùng đất dưa Tết một thời lừng danh

Long Trì từng là “thánh địa” dưa hấu (Hình minh họa)
(PLO) - Khoảng những năm 1996 – 1997, không hiểu sao đất Long Trì không trồng được dưa hấu nữa. Vùng trồng dưa Long Trì bị rầy lửa tấn công dữ dội làm hư dây, cộng với mầm bệnh lưu tồn trong đất khiến các ruộng dưa thất bát kéo dài. Năng suất giảm dần, trong khi dịch bệnh tăng khiến diện tích dưa hấu thu hẹp. 

Dân làm ăn “đốt” tiền hầu đồng đầu năm

Dân làm ăn “đốt” tiền hầu đồng đầu năm
(PLO) -Tin vào sao tốt, sao xấu chiếu mệnh, vì thế, đầu năm dân làm ăn, đặc biệt là cánh lô đề, cờ bạc lại đến các "phủ" để hầu đồng để tìm lộc. Để rồi, sau khi "nướng" hàng chục triệu đặt lễ, đám đệ tử này đều hân hoan với chưa đến trăm ngàn đồng tiền lẻ mà "thầy" ban cho để thụ lộc.