Linh thiêng lễ xên bản ở Mường Lò

Ảnh nguồn Internet
Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Lễ xên bản (cúng ma bản) của đồng bào dân tộc Thái ở Nghĩa Lộ - Mường Lò (tỉnh Yên Bái) tương tự như lễ cúng thần hoàng làng của người Kinh. Nghi lễ này để tri ân những người có công khai phá, lập nên bản làng. Đây cũng là dịp để thắt chặt tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các hộ dân trong bản làng, tạo không khí phấn khởi bước vào một năm mới thi đua, lao động, sản xuất.

Các bản làng của người Thái ở Nghĩa Lộ - Mường Lò được hình thành, gắn liền với các dòng họ: Cầm, Hoàng, Điêu, Lò… Để tưởng nhớ, biết ơn những người lập nên bản làng, cứ vào dịp rằm tháng Giêng, từ ngày 10 - 15 âm lịch, các bản làng ở Nghĩa Lộ - Mường Lò tổ chức lễ xên bản với nghi lễ trang trọng, linh thiêng. Các trưởng bản sẽ đứng lên họp bàn quyết định việc mua sắm các lễ vật. Các gia đình trong bản tự nguyện đóng góp tiền, gạo để chuẩn bị lễ vật và làm cỗ để cả làng bản cùng liên hoan sau tế lễ.

Sau đó, trưởng bản sẽ chọn những người có uy tín, có kinh nghiệm và bản thân gia đình người đó hạnh phúc, có kinh tế phát triển để giao nhiệm vụ sắm lễ gồm: 4 sấp vải thổ cẩm, vải chàm; vòng tay bạc, vòng cổ bạc; một mâm cỗ mặn đầy đủ một bộ lòng lợn; 1 con gà; rượu; trầu cau… Lễ cúng được tổ chức tại miếu ở đầu bản hoặc ở giữa bản.

Để bảo tồn và phát huy các lễ hội đặc sắc của đồng bào Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò gắn với xây dựng thị xã văn hóa - du lịch, nhiều năm trở lại đây, thị xã Nghĩa Lộ đã quan tâm khôi phục nhiều lễ hội truyền thống, nhất là lễ hội rằm tháng Giêng với các nghi lễ tâm linh tốt đẹp, nhân văn như: lễ khai hạ, lễ cúng còn, lễ cúng bản, cúng mường...

Cuối tháng 2 năm 2018, thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo phường Trung Tâm tổ chức làm điểm lễ xên bản ở bản Pá Khết. Đây là một bản có truyền thống tổ chức lễ hội rằm tháng Giêng, trong đó có cúng xên bản gồm 4 vị: Cầm Ngọc Pào, Lò Văn Ắng, Hoàng Văn Song, Điêu Văn So là những người có công lập nên bản Pá Khết. Sau khi các vị này qua đời, để tưởng nhớ công lao, dân làng đã lập miếu thờ cúng.

Bà Điêu Thị Long sống gần miếu thờ của bản Pá Khết cho biết: “Ngày nay, trong tâm linh của người dân Pá Khết, nơi thờ các vị có công lập bản là rất linh thiêng và đặc biệt luôn là nơi hướng thiện của mỗi người dân bản với niềm tin sống lương thiện sẽ được các vị thần hoàng phù hộ độ trì”.

Được biết, hiện nay hậu duệ các dòng họ Cầm, họ Hoàng, họ Lò, họ Điêu sinh sống hòa thuận, đông vui trong bản, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế và xây dựng bản đạt tiêu chuẩn văn hóa từ năm 2008, đoàn kết cùng nhau phát triển bản làng. Dịp cúng xên bản cũng là dịp để bà con thể hiện tinh thần đoàn kết qua các trò chơi dân gian sau lễ cúng, cùng nhau nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Nhắc nhớ gốc tích bản làng cũng như những giá trị tốt đẹp khác mà người dân bản Thái ở Pá Khết hay các bản Thái khác ở Nghĩa Lộ đều chung tâm niệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghi lễ truyền thống này, góp phần vào bản sắc lễ hội rằm tháng Giêng của người Thái nơi đây.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.