Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Phòng, chống dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hải Dương có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó các tình huống do dịch Covid-19 gây ra, bệnh viện đã thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Bệnh viện đã triển khai toàn bộ dãy nhà 4 tầng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sản, phụ khoa thuộc đối tượng cần cách ly và theo dõi. Việc tổ chức sàng lọc, phân luồng được bệnh viện thực hiện ngay từ cổng vào bệnh viện. Các bệnh nhân trong khu cách ly được khám, theo dõi, điều trị, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR-RT.

Các hoạt động khám và điều trị trong khu cách ly của bệnh viện được thực hiện, tổ chức, tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch. Cụ thể, tại khu cách ly, bệnh viện đã bố trí khu vực điều trị riêng cho bệnh nhân thuộc diện F1 bao gồm đầy đủ phòng mổ, phòng đẻ và phòng bệnh điều trị đặc biệt. Những bệnh nhân thuộc diện F2, F3 và bệnh nhân thuộc khu dân cư phong toả cũng được bệnh viện sắp xếp khu điều trị riêng biệt, có phòng mổ, phòng đẻ và các phòng điều trị cho các khu vực này.

 Hình ảnh làm việc của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn ra ở Hải Dương.

Khắc phục khó khăn để người bệnh yên tâm điều trị

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, theo thống kê từ ngày 28/1 đến ngày 23/2, bệnh viện đã tiếp nhận tổng số bệnh nhân điều trị tại khu cách ly là 280 người. Trong đó, tổng bệnh nhân F1 là 15; bệnh nhân F2,F3 là 103 và bệnh nhân khu dân cư bị phong toả là 162. Tổng số sinh (gồm mổ đẻ và đẻ thường) là 215 ca.

Trong tuần đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Hải Dương, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân không nhiều, khoảng từ 5-7 ca. Tuy nhiên, từ tuần thứ hai đến nay, trung bình số lượng bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tại khu cách ly của bệnh viện là trên 50 ca.

Mặc dù, số lượng bệnh nhân điều trị tại đây tăng lên như vậy nhưng theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phân công cụ thể cho từng thành viên, khoa phòng, bác sĩ.

Bệnh viện đã huy động tổng hợp các nguồn lực của đơn vị để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra suôn sẻ như về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế và các phương tiện phòng hộ. Đồng thời, triển khai các phòng mổ, phòng đẻ và các vật tư thiết yếu kèm theo. Bệnh viện cũng bố trí có khu cách ly riêng cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp nhiệm vụ và tách biệt với khu điều trị bệnh nhân.

Đối với những trường hợp bệnh điều trị tại khu cách ly thì người nhà bệnh nhân không được vào. Do đó, bệnh viện sẽ đảm nhận toàn bộ việc chăm sóc nhưng có trả phí nếu bệnh nhân và người nhà yêu cầu.

 Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, bệnh viện thành lập khu điều trị cách ly riêng biệt cho các bệnh nhân thuộc diện F1, F2, F3...

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, việc triển khai công tác chống dịch tại khu cách ly và toàn viện của Bệnh viện trong những ngày qua đã đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch và đem lại hiệu quả tốt. Cho nên, khi dịch bùng phát trở lại tại TP Hải Dương, Bệnh viện không bị động và có kế hoạch đưa đón bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. 

Song bên cạnh những thuận lợi, Bệnh viện Phụ Sản Hải Dương cũng gặp phải nhiều khó khăn như: là đơn vị vừa hoạt động vừa đang triển khai dự án xây dựng bệnh viện nên khi dịch bệnh xảy ra bệnh viện cũng đã phải tính toán, bố trí, xắp xếp các khu điều trị cách ly riêng biệt và khu điều trị thường sao cho phù hợp với tình hình thực tế để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Ngoài ra, việc triển khai phòng thủ thuật, mổ… cho khu vực điều trị các bệnh nhân diện F1, F2,F3 và khu phong toả phải thực hiện làm riêng do triển khai đột xuất, khẩn trương nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

“Trong điều kiện hoàn cảnh khẩn trương, gấp gáp như vậy, chúng tôi đã cố gắng huy động nguồn lực tại chỗ để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp. Mọi thứ trong khu điều trị cách ly riêng biệt đối với các đối tượng bệnh nhân trên không khác gì một bệnh viện thu nhỏ trong Bệnh viện Phụ sản này.

Thậm chí, để phục vụ tốt cho việc điều trị trong các khu cách ly riêng biệt này, nhiều vật tư y tế của một số khoa cũng được trưng dụng mang vào nhằm đảm bảo mọi thứ tại đây diễn ra thật đầy đủ, suôn sẻ…”, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy cho biết.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục đầy gian nan, cam go, quyết liệt, các y bác sỹ ngành y tế của Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn còn phải rất vất vả. Nhưng những kết quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, được thành lập từ tháng 1/2012. Bệnh viện không những là nơi đào tạo nâng cao tay nghề chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực sản phụ khoa cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới mà còn là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược Trung ương và Trường Trung cấp Y tế.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương không ngừng bổ sung thêm trang thiết bị, phương tiện, đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư máy móc, trang thiết bị theo phương thức xã hội hóa.

Bệnh viện luôn chú trọng thực hiện các đề tài nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực sản phụ khoa phục vụ việc khám, chữa bệnh; đồng thời thực hiện tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống các bệnh thuộc lĩnh vực sản khoa.

Bệnh viện đã tiến hành nhiều kỹ thuật điều trị mới để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh như kỹ thuật đẻ không đau cho sản phụ có yêu cầu thông qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng; tăng cường kỹ thuật mổ nội soi các bệnh về sản khoa, phụ khoa.

Các trường hợp chửa ngoài tử cung có chỉ định mổ nội soi đã được thực hiện thường qui tại Bệnh viện. Phẫu thuật nội soi cấp cứu, mổ đại phẫu nội soi cắt tử cung ngày một hoàn thiện, các kỹ thuật xét nghiệm GPB triển khai đều có hiệu quả,...

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376