Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Phòng, chống dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hải Dương có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó các tình huống do dịch Covid-19 gây ra, bệnh viện đã thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Bệnh viện đã triển khai toàn bộ dãy nhà 4 tầng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sản, phụ khoa thuộc đối tượng cần cách ly và theo dõi. Việc tổ chức sàng lọc, phân luồng được bệnh viện thực hiện ngay từ cổng vào bệnh viện. Các bệnh nhân trong khu cách ly được khám, theo dõi, điều trị, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR-RT.

Các hoạt động khám và điều trị trong khu cách ly của bệnh viện được thực hiện, tổ chức, tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch. Cụ thể, tại khu cách ly, bệnh viện đã bố trí khu vực điều trị riêng cho bệnh nhân thuộc diện F1 bao gồm đầy đủ phòng mổ, phòng đẻ và phòng bệnh điều trị đặc biệt. Những bệnh nhân thuộc diện F2, F3 và bệnh nhân thuộc khu dân cư phong toả cũng được bệnh viện sắp xếp khu điều trị riêng biệt, có phòng mổ, phòng đẻ và các phòng điều trị cho các khu vực này.

 Hình ảnh làm việc của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn ra ở Hải Dương.

Khắc phục khó khăn để người bệnh yên tâm điều trị

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, theo thống kê từ ngày 28/1 đến ngày 23/2, bệnh viện đã tiếp nhận tổng số bệnh nhân điều trị tại khu cách ly là 280 người. Trong đó, tổng bệnh nhân F1 là 15; bệnh nhân F2,F3 là 103 và bệnh nhân khu dân cư bị phong toả là 162. Tổng số sinh (gồm mổ đẻ và đẻ thường) là 215 ca.

Trong tuần đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Hải Dương, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân không nhiều, khoảng từ 5-7 ca. Tuy nhiên, từ tuần thứ hai đến nay, trung bình số lượng bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tại khu cách ly của bệnh viện là trên 50 ca.

Mặc dù, số lượng bệnh nhân điều trị tại đây tăng lên như vậy nhưng theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phân công cụ thể cho từng thành viên, khoa phòng, bác sĩ.

Bệnh viện đã huy động tổng hợp các nguồn lực của đơn vị để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra suôn sẻ như về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế và các phương tiện phòng hộ. Đồng thời, triển khai các phòng mổ, phòng đẻ và các vật tư thiết yếu kèm theo. Bệnh viện cũng bố trí có khu cách ly riêng cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp nhiệm vụ và tách biệt với khu điều trị bệnh nhân.

Đối với những trường hợp bệnh điều trị tại khu cách ly thì người nhà bệnh nhân không được vào. Do đó, bệnh viện sẽ đảm nhận toàn bộ việc chăm sóc nhưng có trả phí nếu bệnh nhân và người nhà yêu cầu.

 Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, bệnh viện thành lập khu điều trị cách ly riêng biệt cho các bệnh nhân thuộc diện F1, F2, F3...

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, việc triển khai công tác chống dịch tại khu cách ly và toàn viện của Bệnh viện trong những ngày qua đã đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch và đem lại hiệu quả tốt. Cho nên, khi dịch bùng phát trở lại tại TP Hải Dương, Bệnh viện không bị động và có kế hoạch đưa đón bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. 

Song bên cạnh những thuận lợi, Bệnh viện Phụ Sản Hải Dương cũng gặp phải nhiều khó khăn như: là đơn vị vừa hoạt động vừa đang triển khai dự án xây dựng bệnh viện nên khi dịch bệnh xảy ra bệnh viện cũng đã phải tính toán, bố trí, xắp xếp các khu điều trị cách ly riêng biệt và khu điều trị thường sao cho phù hợp với tình hình thực tế để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Ngoài ra, việc triển khai phòng thủ thuật, mổ… cho khu vực điều trị các bệnh nhân diện F1, F2,F3 và khu phong toả phải thực hiện làm riêng do triển khai đột xuất, khẩn trương nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

“Trong điều kiện hoàn cảnh khẩn trương, gấp gáp như vậy, chúng tôi đã cố gắng huy động nguồn lực tại chỗ để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp. Mọi thứ trong khu điều trị cách ly riêng biệt đối với các đối tượng bệnh nhân trên không khác gì một bệnh viện thu nhỏ trong Bệnh viện Phụ sản này.

Thậm chí, để phục vụ tốt cho việc điều trị trong các khu cách ly riêng biệt này, nhiều vật tư y tế của một số khoa cũng được trưng dụng mang vào nhằm đảm bảo mọi thứ tại đây diễn ra thật đầy đủ, suôn sẻ…”, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy cho biết.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục đầy gian nan, cam go, quyết liệt, các y bác sỹ ngành y tế của Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn còn phải rất vất vả. Nhưng những kết quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, được thành lập từ tháng 1/2012. Bệnh viện không những là nơi đào tạo nâng cao tay nghề chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực sản phụ khoa cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới mà còn là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược Trung ương và Trường Trung cấp Y tế.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương không ngừng bổ sung thêm trang thiết bị, phương tiện, đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư máy móc, trang thiết bị theo phương thức xã hội hóa.

Bệnh viện luôn chú trọng thực hiện các đề tài nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực sản phụ khoa phục vụ việc khám, chữa bệnh; đồng thời thực hiện tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống các bệnh thuộc lĩnh vực sản khoa.

Bệnh viện đã tiến hành nhiều kỹ thuật điều trị mới để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh như kỹ thuật đẻ không đau cho sản phụ có yêu cầu thông qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng; tăng cường kỹ thuật mổ nội soi các bệnh về sản khoa, phụ khoa.

Các trường hợp chửa ngoài tử cung có chỉ định mổ nội soi đã được thực hiện thường qui tại Bệnh viện. Phẫu thuật nội soi cấp cứu, mổ đại phẫu nội soi cắt tử cung ngày một hoàn thiện, các kỹ thuật xét nghiệm GPB triển khai đều có hiệu quả,...

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
(PLVN) - Tổng cục Thuế ban hành Công điện triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. 
Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376