Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Phòng, chống dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hải Dương có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó các tình huống do dịch Covid-19 gây ra, bệnh viện đã thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Bệnh viện đã triển khai toàn bộ dãy nhà 4 tầng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sản, phụ khoa thuộc đối tượng cần cách ly và theo dõi. Việc tổ chức sàng lọc, phân luồng được bệnh viện thực hiện ngay từ cổng vào bệnh viện. Các bệnh nhân trong khu cách ly được khám, theo dõi, điều trị, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR-RT.

Các hoạt động khám và điều trị trong khu cách ly của bệnh viện được thực hiện, tổ chức, tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch. Cụ thể, tại khu cách ly, bệnh viện đã bố trí khu vực điều trị riêng cho bệnh nhân thuộc diện F1 bao gồm đầy đủ phòng mổ, phòng đẻ và phòng bệnh điều trị đặc biệt. Những bệnh nhân thuộc diện F2, F3 và bệnh nhân thuộc khu dân cư phong toả cũng được bệnh viện sắp xếp khu điều trị riêng biệt, có phòng mổ, phòng đẻ và các phòng điều trị cho các khu vực này.

 Hình ảnh làm việc của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn ra ở Hải Dương.

Khắc phục khó khăn để người bệnh yên tâm điều trị

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, theo thống kê từ ngày 28/1 đến ngày 23/2, bệnh viện đã tiếp nhận tổng số bệnh nhân điều trị tại khu cách ly là 280 người. Trong đó, tổng bệnh nhân F1 là 15; bệnh nhân F2,F3 là 103 và bệnh nhân khu dân cư bị phong toả là 162. Tổng số sinh (gồm mổ đẻ và đẻ thường) là 215 ca.

Trong tuần đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Hải Dương, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân không nhiều, khoảng từ 5-7 ca. Tuy nhiên, từ tuần thứ hai đến nay, trung bình số lượng bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tại khu cách ly của bệnh viện là trên 50 ca.

Mặc dù, số lượng bệnh nhân điều trị tại đây tăng lên như vậy nhưng theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phân công cụ thể cho từng thành viên, khoa phòng, bác sĩ.

Bệnh viện đã huy động tổng hợp các nguồn lực của đơn vị để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra suôn sẻ như về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế và các phương tiện phòng hộ. Đồng thời, triển khai các phòng mổ, phòng đẻ và các vật tư thiết yếu kèm theo. Bệnh viện cũng bố trí có khu cách ly riêng cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp nhiệm vụ và tách biệt với khu điều trị bệnh nhân.

Đối với những trường hợp bệnh điều trị tại khu cách ly thì người nhà bệnh nhân không được vào. Do đó, bệnh viện sẽ đảm nhận toàn bộ việc chăm sóc nhưng có trả phí nếu bệnh nhân và người nhà yêu cầu.

 Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, bệnh viện thành lập khu điều trị cách ly riêng biệt cho các bệnh nhân thuộc diện F1, F2, F3...

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cho biết, việc triển khai công tác chống dịch tại khu cách ly và toàn viện của Bệnh viện trong những ngày qua đã đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch và đem lại hiệu quả tốt. Cho nên, khi dịch bùng phát trở lại tại TP Hải Dương, Bệnh viện không bị động và có kế hoạch đưa đón bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. 

Song bên cạnh những thuận lợi, Bệnh viện Phụ Sản Hải Dương cũng gặp phải nhiều khó khăn như: là đơn vị vừa hoạt động vừa đang triển khai dự án xây dựng bệnh viện nên khi dịch bệnh xảy ra bệnh viện cũng đã phải tính toán, bố trí, xắp xếp các khu điều trị cách ly riêng biệt và khu điều trị thường sao cho phù hợp với tình hình thực tế để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Ngoài ra, việc triển khai phòng thủ thuật, mổ… cho khu vực điều trị các bệnh nhân diện F1, F2,F3 và khu phong toả phải thực hiện làm riêng do triển khai đột xuất, khẩn trương nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

“Trong điều kiện hoàn cảnh khẩn trương, gấp gáp như vậy, chúng tôi đã cố gắng huy động nguồn lực tại chỗ để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp. Mọi thứ trong khu điều trị cách ly riêng biệt đối với các đối tượng bệnh nhân trên không khác gì một bệnh viện thu nhỏ trong Bệnh viện Phụ sản này.

Thậm chí, để phục vụ tốt cho việc điều trị trong các khu cách ly riêng biệt này, nhiều vật tư y tế của một số khoa cũng được trưng dụng mang vào nhằm đảm bảo mọi thứ tại đây diễn ra thật đầy đủ, suôn sẻ…”, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy cho biết.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục đầy gian nan, cam go, quyết liệt, các y bác sỹ ngành y tế của Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn còn phải rất vất vả. Nhưng những kết quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, được thành lập từ tháng 1/2012. Bệnh viện không những là nơi đào tạo nâng cao tay nghề chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực sản phụ khoa cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới mà còn là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược Trung ương và Trường Trung cấp Y tế.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương không ngừng bổ sung thêm trang thiết bị, phương tiện, đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư máy móc, trang thiết bị theo phương thức xã hội hóa.

Bệnh viện luôn chú trọng thực hiện các đề tài nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực sản phụ khoa phục vụ việc khám, chữa bệnh; đồng thời thực hiện tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống các bệnh thuộc lĩnh vực sản khoa.

Bệnh viện đã tiến hành nhiều kỹ thuật điều trị mới để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh như kỹ thuật đẻ không đau cho sản phụ có yêu cầu thông qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng; tăng cường kỹ thuật mổ nội soi các bệnh về sản khoa, phụ khoa.

Các trường hợp chửa ngoài tử cung có chỉ định mổ nội soi đã được thực hiện thường qui tại Bệnh viện. Phẫu thuật nội soi cấp cứu, mổ đại phẫu nội soi cắt tử cung ngày một hoàn thiện, các kỹ thuật xét nghiệm GPB triển khai đều có hiệu quả,...

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376