Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Tự hào đi lên từ gian khó

(PLVN) - Nhơn Trạch là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai trong phong trào Xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới, đồng thời có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 
Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Tự hào đi lên từ gian khó Công nhân sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu tại KCN Nhơn Trạch.

Ngày 12/1, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Danh hiệu này chính là sự ghi nhận và động viên cho những cố gắng không mệt mỏi của huyện trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, xứng đáng với truyền thống quê hương Nhơn Trạch anh hùng. 

Thành quả từ một huyện thuần nông

Từ một huyện thuần nông, ngày nay Nhơn Trạch đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới với sức phát triển mạnh mẽ gấp hàng chục lần so với ngày mới thành lập vào năm 1995. Nhờ định hướng sâu sát của tỉnh nên cơ cơ kinh tế của huyện tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng.

Hằng năm huyện đều nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao, thuộc tốp đầu của tỉnh Đồng Nai. Từ năm 2009 đến 2019, huyện liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 20%, riêng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn duy trì mức cao hơn bình quân chung của tỉnh. 

Đồng chí Lương Hữu Ích, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Nhơn Trạch tự hào là huyện có số lượng khu công nghiệp nhiều nhất tỉnh Đồng Nai với 9 khu tập trung và 1 cụm công nghiệp, tổng diện tích trên 3.600 hecta.

Nhờ chính sách thu hút đầu tư thông thoáng nên huyện đã có gần 500 dự án được triển khai trên địa bàn huyện với số vốn trên 9,5 tỷ USD. Hiện nay Nhơn Trạch có nhiều nhà đầu tư tầm cỡ với những nhà máy tỷ đô, như: Nhà máy sản xuất điện, sản xuất sợi may mặc của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Việt Nam, Nhà máy sản xuất sợi lốp ôtô của Công ty TNHH Hyosung Chemical Việt Nam, Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu của Công ty TNHH Hwaseung Việt Nam, các nhà máy Điện Nhơn Trạch 1-2 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam… 

Sản xuất công nghiệp phát triển mạnh mẽ đã giúp Nhơn Trạch trở thành huyện có đóng góp ngân sách lớn của tỉnh.

Đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Tạo cơ hội cho Nhơn Trạch sớm trở thành thành phố hiện đại”

Nhơn Trạch đang đứng trước rất nhiều vận hội mới để phát triển nhanh, hình thành sớm thành phố mới Nhơn Trạch như trong mong muốn không chỉ của huyện mà còn của cả tỉnh.

Nhơn Trạch sẽ là một trong những cửa ngõ về giao thông rất quan trọng của tỉnh về cả đường bộ, đường biển và đường không khi các tuyến cao tốc đi qua, đường kết nối cảng biển với Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành được hình thành.

Huyện cần nhanh chóng khai thác những tiềm năng các lĩnh vực dịch vụ - thương mại, logistics và xuất nhập khẩu để tạo ra sức đột phá mới. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh thì tinh thần đoàn kết, quyết tâm của huyện sẽ là những yếu tố quyết định sự thắng lợi, đưa huyện phát triển nhanh vượt bậc.

Chủ  tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết: “Liên tục nhiều năm qua, bình quân mỗi năm huyện đóng góp cho ngân sách tỉnh trên 9000 tỷ đồng (tăng khoảng 43 lần so với năm 2009). Không chỉ dừng lại ở đó, thu nhập của người dân tăng rất đáng kể, hơn 10 năm trước thu nhập trung bình của người dân chỉ đạt 34 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng trên 72 triệu đồng (tăng 33 lần so với năm 2009). Có thể nói nhờ tập trung phát triển công nghiệp là chủ lực, đồng thời chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa đã tạo cho người dân cơ hội thay đổi cuộc sống mạnh mẽ”.

Chị Nguyễn Hòa Thanh Hương, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hyosung Việt Nam chia sẻ: “Tôi từ Hà Tĩnh vào làm việc tại Nhơn Trạch 26 năm, từ lúc huyện còn đang khó khăn, nhiều nơi còn vắng vẻ. Giờ thì cuộc sống của tôi đã khác khi có nhà, phương tiện đầy đủ, con cái chăm ngoan học giỏi, trong đó con gái lớn đã tốt nghiệp đại học đi làm, còn con trai thứ hai đã sắp vào đại học”.

Còn anh Phạm Hoàng Nam, một công nhân làm việc tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 thì vui mừng cho biết: “Tôi đã coi Nhơn Trạch là quê hương thứ hai của mình từ nhiều năm nay. Người dân ở đây hiền hòa, điều kiện sống và làm việc thoải mái. Tôi mong huyện sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa”.

Huyện Nhơn Trạch cũng là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai trong phong trào Xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới, đồng thời có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo lãnh đạo huyện: “Qua thực hiện chương trình nông thôn mới đã tạo thêm động lực cho bộ mặt nông thôn mới phát triển, nhất là hạ tầng nông thôn như: Điện, đường, trường, trạm y tế... đều được đầu tư rất đồng bộ, hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn”.

Đồng chí Lê Thành Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch chia sẻ: “Trong quá trình phát triển, Đảng bộ huyện coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó huyện ủy đã tập trung phát triển không ngừng số lượng, chất lượng các tổ chức Đảng và đảng viên. Từ 34 chi, đảng bộ cơ sở với 525 đảng viên vào thời điểm năm 1994, đến nay toàn huyện đã xây dựng và phát triển được 58 chi, đảng bộ cơ sở với trên 4.000 đảng viên.

Đặc biệt đến nay toàn huyện có 16 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 131 đảng viên. Nhơn Trạch còn được xem là Đảng bộ dẫn đầu trong phát triển các tổ chức Đảng và đảng viên ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Nhơn Trạch tự tin cất cánh

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh và các địa phương lân cận như tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh, huyện Nhơn Trạch đang đứng trước nhiều cơ hội mới. Để đón những thời cơ này, huyện đã hoàn thành công tác lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch Thành phố mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.

 Con em Nhơn Trạch được đào tạo nghề công nghệ cao.

Bên cạnh đó, huyện đã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch xây dựng mạng lưới điểm dân cư nông thôn cho 12/12 xã và các quy hoạch chi tiết xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2000 các dự án trọng điểm của huyện, làm cơ sở kêu gọi đầu tư, phát triển đô thị theo quy hoạch.

Huyện đang tập trung rất lớn nguồn lực đầu tư cho các tuyến đường giao thông huyết mạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có Đường 319 kết nối trung tâm huyện với cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây và Đường liên cảng Phước An kết nối trung tâm huyện đi qua hầu hết các khu công nghiệp ra Cảng Phước An.

Bên cạnh 2 tuyến đường trọng điểm cấp quốc gia đang được Bộ GT-VT đầu tư đi qua địa bàn huyện là Cao tốc Bến Lức - Long Thành, Đường vành đai 3, dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ đầu tư nhiều dự án giao thông mới ngàn tỷ đồng. Trong đó có đường liên cảng Phú Hữu - Phước Khánh chiều dài trên 14km (vốn đầu tư 7,2 ngàn tỷ đồng), đường vào Làng đại học chiều dài trên 8km (vốn đầu tư trên 1,2 ngàn tỷ đồng). Đặc biệt, người dân rất kỳ vọng tương lai không xa cây cầu Cát Lái sẽ hình thành, kết nối việc đi lại giữa Nhơn Trạch với TP. HCM giàu tiềm năng.

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương chia sẻ: “Định hướng phát triển huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định cụ thể những mục tiêu lớn cần hướng đến. Cụ thể đến năm 2025, Nhơn Trạch cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, đồng thời sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I.

Huyện đã chọn TT.Hiệp Phước hiện nay tập trung nguồn lực đầu tư hình thành các khu dân cư thương mại cao cấp, đồng thời xây dựng thêm nhiều khu nhà ở xã hội cho công nhân các khu công nghiệp. Huyện sẽ hình thành lên khu dịch vụ hậu cần cảng quy mô hơn 550ha gắn với thu hút mời gọi đầu tư các khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng ven sông”. 

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhơn Trạch lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025), ngay cuối năm 2020 vừa qua, HĐND huyện đã thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội huyện giai đoạn 5 năm (2020-2025) với những chỉ tiêu và giải pháp cụ thể, phù hợp với định hướng và tầm nhìn xa của huyện.

Cụ thể huyện đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 14-20%/năm; huy động vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 75 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 80 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2025, huyện phấn đấu trở thành Huyện nông thôn mới nâng cao và có 1 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu. 

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương: “Định hướng phát triển huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định cụ thể những mục tiêu lớn cần hướng đến. Cụ thể đến năm 2025, Nhơn Trạch cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, đồng thời sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I.
Huyện đã chọn TT.Hiệp Phước hiện nay tập trung nguồn lực đầu tư hình thành các khu dân cư thương mại cao cấp, đồng thời xây dựng thêm nhiều khu nhà ở xã hội cho công nhân các khu công nghiệp. Huyện sẽ hình thành lên khu dịch vụ hậu cần cảng quy mô hơn 550ha gắn với thu hút mời gọi đầu tư các khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng ven sông”. 
Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬