Huyện Lạc Thủy – điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

(PLVN) - Cuối năm 2020, huyện Lạc Thủy sẽ về đích chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 – 2020. Để có được thành công này là nhờ sự góp sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện. 

Thành quả từ “ý Đảng, lòng dân”

Để về đích chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng ủy và chính quyền huyện Lạc Thủy thường xuyên tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về lợi ích, giá trị của nông thôn mới. Nhờ sự đồng sức đồng lòng từ hai phía mà huyện Lạc Thủy đã đạt được thành tích xuất sắc trong công tác XDNTM.

Huyện Lạc Thủy – điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Năm 2019, toàn huyện đã có 8 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Trong đó có 3 xã đặc đặc biệt khó khăn là: Liên Hòa, Phú Thành, Yên Bồng đạt chuẩn nông thôn năm 2018. Không “ngủ quên trong chiến thắng”, huyện Lạc Thủy tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu XDNTM giai đoạn 2016 – 2020. 

Cũng trong năm 2019, huyện Lạc Thủy đã huy động nguồn vốn XDNTM đạt 1.352.900 triệu đồng. Trong đó, ngoài ngân sách TW, ngân sách địa phương, huyện đã linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn được trên 155 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 975,5 tỷ đồng, vốn xã hội hóa từ doanh nghiệp 25 tỷ đồng, cộng đồng dân cư góp trên 35,9 tỷ đồng. Với sự huy động tổng lực này, huyện Lạc Thủy đã triển khai thuận lợi và thực hiện hiệu quả XDNTM, tạo đà phấn đất, đạt huyện nông thôn mới năm 2020.

Ý Đảng kiên định, lòng dân quyết tâm đã giúp huyện Lạc Thủy thuận lợi trong XDNTM. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, ứng mặt bằng để xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn.

Song song với đó huyện cũng chỉ đạo phát triển sản xuất với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, thu nhập người dân tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm, có đến hơn 90% xã đạt tiêu chí này. 100% xã đạt tiêu chí về thu nhập, cũng như lao động có việc làm.

Đánh giá về việc thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020, Lạc Thủy đã có 6/8 xã đạt chuẩn. Xã Thống Nhất và Hưng Thi đạt 15 tiêu chí, hiện đang phấn đấu về đích trong năm nay. Trong năm 2020, huyện Lạc Thủy cũng phấn đấu xây dựng xã Phú Nghĩa và xã Đồng Tâm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời cũng chỉ đạo mỗi xã một mô hình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu có từ 5 vườn mẫu trở lên.

Với quyết tâm cao, huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các tiêu chí để sẵn sàng về đích Nông thôn mới trong năm 2021. Chia sẻ về kết quả thực hiện XDNTM, bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, đối  với các xã sáp nhập địa giới hành chính theo Nghị quyết số 830 của UBTVQH, huyện chỉ đạo rà soát tiêu chí của các xã đạt chuẩn, tiêu chí của 2 xã phấn đấu hoàn thành nông thôn mới trong năm 2020, giám sát thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu về đích nông thôn mới, huyện đề ra những giải pháp cụ thể thực hiện từng chỉ tiêu, nội dung công việc với tiến độ, lộ trình chi tiết.

Bứt phá xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020

Tính đến tháng 4/2020, huyện Lạc Thủy đạt được nhiều tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới và đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đến cuối năm 2020, huyện sẽ đạt tiêu chí về Y tế. Về công tác y tế, huyện Lạc Thủy đã đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT tại cộng đồng và vận động người dân tham gia BHYT. Triển khai thực hiện Dự án NORRED hỗ trợ kinh phí 20% thẻ BHYT cho hộ cận nghèo.

Ngành y tế huyện Lạc Thủy đã tổ chức thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT; cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được thực hiện tốt, thực hiện tốt chính sách đối với người có thẻ BHYT. Kết quả đạt được, tỷ lệ người dân các xã tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Theo xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tính đến tháng 6/2019 tỷ lệ bình quân người dân các xã của huyện Lạc thủy tham gia BHYT đạt 89,37%.

Căn cứ Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020, ngành Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện tinh giảm đầu mối bộ máy, thuận tiện cho quản lý, điều hành Trung tâm Y tế huyện Lạc thủy được thành lập trên cơ sở sáp nhập BVĐK huyện với Trung tâm Y tế Dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy.

Hệ thống y tế cơ sở được bố trí đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học và có năng lực, trách nhiệm trong khám chữa bệnh cho nhân dân. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng hiện đại nâng cao đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Hiện quy mô Trung tâm gồm 5 phòng chức năng; 12 khoa phòng chuyên môn; các đơn vị trực thuộc gồm 10 Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Số giường bệnh: 140 giường bệnh theo kế hoạch; Huyện đạt 8.0 bác sỹ/vạn dân. Ngoài ra, Trung tâm luôn đảm bảo tiêu chí về môi trường, đáp ứng với tiêu chí về đích Nông thôn mới.

Song song với thực hiện các tiêu chí đó, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, chăm lo sức khỏe cộng đồng như: Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thức ăn chín, các loại rau củ quả, thực phẩm tiêu thụ trên thị trường. Các bếp ăn tập thể thường xuyên được kiểm tra việc thực hiện lưu mẫu, kiểm thực 3 bước và test nhanh nguyên thực phẩm trước khi đưa vào chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, để không “trễ hẹn” là huyện đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới năm 2020, cấp ủy, chính quyền huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt việc huy động lồng ghép các nguồn lực. Đồng thời động viên sự vào cuộc tích cực của người dân và các tổ chức chính trị - xã hội. Phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. 

“Ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng NTM trên cơ sở rà soát xác định mục tiêu, thứ tự ưu tiên để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Phấn đấu từng bước đạt các tiêu chí một cách bền vững, không để tình trạng nợ đọng sau khi đạt chuẩn”, ông Hải nói thêm.

Được biết, huyện Lạc Thủy còn có nhiều các mô hình hay trong phát triển xây dựng Nông thôn mới như: Phong trào toàn dân Bảo vệ An ninh tổ quốc với mô hình “Chính xứ nói không với vi phạm pháp luật”; Phụ nữ tự quản; Thanh niên tự quản; Hòm thư tố giác... 

Những phong trào này đã góp phần đáng kể vào kết quả trong xây dựng Nông thôn mới và đến nay huyện Lạc Thủy còn 02 xã đang hoàn thiện tiêu chí số 15 và 17/6 dự kiến huyện sẽ về đích Nông thôn mới vào năm 2021.

Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬