Huyện Đức Cơ (Gia Lai): Thanh tra đến đâu, sai phạm đến đó

(PLO) - Sau khi tổ chức thanh tra từ tháng 7 đến tháng 9/2017, ngày 27/9/2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Kết luận số 12 “V/v thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn vốn đầu tư xây dựng tại UBND huyện Đức Cơ”. 
Huyện Đức Cơ (Gia Lai): Thanh tra đến đâu, sai phạm đến đó   Đoạn đường quốc lộ 19 đi thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ (Gia Lai)

Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Đức Cơ, các phòng (ban) chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đã lập chứng từ, sổ sách, sử dụng nguồn kinh phí hàng năm cơ bản phù hợp với định mức, tiêu chuẩn và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, đảm bảo cho bộ máy hoạt động, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng trên địa bàn huyện biên giới.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh cũng cho rằng, quá trình thực hiện việc quản lý điều hành thu, chi ngân sách, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong 3 năm(2014-2016) vẫn còn nhiều thiếu sót, thậm chí có sai phạm dẫn đến việc các đơn vị phải thu hồi hơn 1 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước.

Tại Kết luận số 12, Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ: Trong hơn 1 tỷ đồng sai phạm tại 20 đơn vị ở trên địa bàn huyện Đức Cơ thì Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện sai phạm trong khâu lập hồ sơ thiết kế, dự toán, hoàn công, thanh quyết toán và thi công thiếu khối lượng hơn 204 triệu đồng; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thanh toán các chế độ, chính sách và sửa chữa cơ sở vật chất không đúng quy định hơn 116 triệu đồng; Đội Công trình Đô thị và Dịch vụ môi trường thi công 03 công trình thiếu khối lượng so với hồ sơ quyết toán tổng cộng gần 63 triệu đồng... 

Đoàn thanh tra của tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra 104 công trình tại 09 xã và thị trấn Chư Ty, với tổng số vốn quyết toán là hơn 49 tỷ đồng, trong đó có hơn 44 tỷ đồng xây lắp. Qua đó, Đoàn phát hiện 57 công trình có sai phạm hơn 520 triệu đồng do tính sai đơn giá, khối lượng thi công so với hồ sơ quyết toán. 

Từ những sai phạm về quản lý thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị UBND huyện Đức Cơ chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải có trách nhiệm thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước các khoản tiền sai phạm, trong đó UBND xã Ia Dom có hơn 115 triệu đồng, UBND xã Ia Lang có hơn 107 triệu đồng, UBND xã Ia Kla hơn 79 triệu đồng, UBND xã Ia Krêl gần 55 triệu đồng...

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Tứ-Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Ngay sau khi nhận được kết luận thanh tra, lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các đơn vị có sai phạm phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng các quy định của pháp luật, khẩn trương thu hồi tiền nộp vào ngân sách nhà nước, đồng thời tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức và các cá nhân có liên quan. Đến nay, một số đơn vị có sai phạm mới thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước hơn 100 triệu đồng, số tiền còn lại đang tiếp tục thu hồi và nộp hết vào ngân sách nhà nước như đề nghị của Thanh tra tỉnh”.

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬