Hải Dương “quên” không khai báo ca bệnh truyền nhiễm?

(PLVN) - Giám sát, quản lý các ca bệnh truyền nhiễm là để bảo vệ cá nhân người bệnh và cả cộng đồng đã được đã được pháp luật quy định rất cụ thể. Đồng nghĩa với việc, nếu đơn vị y tế “quên” báo cáo ca bệnh có thể làm lây lan dịch bệnh ảnh hưởng rất to lớn an ninh trật tự xã hội.
Hải Dương “quên” không khai báo ca bệnh truyền nhiễm?

Theo thông tin trên website của sở  Y tế Hải Dương, tính đến 23/7/2019 tỉnh Hải Dương ghi nhận 189 trường hợp dương tính với virus sởi tăng 183 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019.

Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại 5 ổ dịch: thị trấn kẻ Kẻ Sặt (huyện Bình Giang) 10 ca; xã Minh Hòa (huyện Kinh Môn) 11 ca; công ty TNHH Sao Vàng 27 ca, trường tiểu học xã Tân Hương 16 ca và công ty TNHH Sumidenso (cùng ở huyện Ninh Giang) 9 trường hợp. Các trường  hợp còn lại mắc rải rác tại các địa phương trong toàn tỉnh, không có trường hợp tử vong.

Theo đó, sở Y tế tỉnh Hải Dương khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để nghị trung tâm y tế huyện, thành phố tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường trường hợp mắc, nghi mắc bệnh truyền nhiễm, lấy mấy gửi về trung tâm để xét nghiệm chuẩn đoán nguyên nhân. Thực hiện nghiêm chỉnh việc khai báo thông tin ca bệnh, cập nhập đầy đủ, chính xác tình hình bệnh truyền nhiễm và thống kê báo cáo theo quy định.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên báo PLVN có một ca bệnh mặc dù được chuẩn đoán mắc sởi ở Hải Dương nhưng đã không được cơ sở y tế khai báo ca bệnh. Cụ thể, chị V.T.T (SN 1998) là công nhân của công ty Sumidenso (cơ sở tại huyện Ninh Giang) đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang ngày 18/9/2019 được chuẩn đoán mắc bệnh sởi.

Không tìm thấy thông tin về ca bệnh V.T.T  trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (baocaobtn.vncdc.gov.vn).

Theo ông Nguyễn Đình Thực – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương phân tích: Thông tư số 54/2015/TT-BYT  ngày 28/11/2015 của Bộ Y tế thì bệnh sởi nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đơn vị y tế phải báo cáo từng trường hợp khi có chuẩn đoán trong vòng 24h. Theo đó, cơ sở y tế phải báo cáo lên CDC tỉnh và đồng  thời phải thông tin về địa phương để xây dựng các phương án quản lý, giám sát… phòng chống dịch.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Trần Văn Hãn – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An (nơi cư trú của bệnh nhân), ông Hãn cho biết: Hàng tuần xã đều họp giao ban để nghe các bộ phận thông báo tình hình trong tuần và triển khai hoạt động tuần tới. Tuy nhiên, trong năm 2019 địa phương không nhận được thông tin về ca bệnh V.T.T.

Làm việc với CDC tỉnh Hải Dương, đại diện CDC cung cấp thông tin: Năm 2019, tỉnh Hải Dương có 207 ca dương tính với virus sởi. Song sau khi kiểm tra thông tin trên hệ thống, kiểm tra danh sách các bệnh nhân thì đại diện Trung tâm xác nhận không tìm thấy tên bệnh nhân V.T.T.

Câu hỏi đặt ra là tại sao bệnh nhân V.T.T đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang và được chuẩn đoán mắc bệnh sởi nhưng Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang “quên” báo cáo ca bệnh trên hay có nguyên nhân gì khác?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376