Độc đáo kỳ thi thầy lễ đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Nhằm chọn ra đội ngũ thầy lễ am hiểu cả chuyên môn lẫn đạo đức phục vụ người dân và du khách thập phương về hành lễ, tham quan tại di tích danh thắng đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ban quản lý đền đã tổ chức kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt.

Ông Phan Công Đính, Trưởng Ban Quản lý di tích Nguyễn Thị Bích Châu, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tuyển đội ngũ thầy lễ năm 2021 cho biết: Ban Quản lý di tích Nguyễn Thị Bích Châu vừa tổ chức kỳ thi tuyển chọn thầy lễ. Năm nay kỳ thi với sự tham gia của 53 thầy lễ, được chia làm 3 ca thi, mỗi ca thi với thời gian làm bài 90 phút.

Theo đó, ca 1 danh cho đội ngũ thầy lễ có năng lực tốt gồm 25 thầy lễ, với hình thức thi viết. Ca 2 dành cho đội ngũ thầy lễ có năng lực trung bình gồm 28 thầy lễ, với hình thức thi viết và ca 3 dành cho đội ngũ thầy lễ mới vào với hai hình thức thi viết, thực hành. 

Ban tổ chức phổ biến quy chế kỳ thi tuyển chọn thầy lễ. 

Nội dung các đề thi tập trung xoay quanh những câu hỏi toàn diện về các kiến thức chuyên môn; nội quy, quy chế, lịch sử di tích; kiến thức xã hội về các chủ trương của tỉnh, thị xã, quy định của địa phương nơi cư trú như…

Cũng theo ông Đính, kỳ thi sát hạch thầy lễ được tổ chức sức nghiêm ngặt, khách quan, minh bạch. Mỗi thầy lễ tham dự kỳ thi đều phải được Ban quản lý di tích, cũng như chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn đánh giá tốt về đạo đức, phải là người chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương được ban cán sự thôn nơi cư trú và UBND xã xác nhận. Đề thi, hình thức thi, quy chế thi được Ban tổ chức chuẩn bị rất bài bản, công phu, có giám sát chặt chẽ của Hội đồng coi thi, chấm thi.

Kỳ thi thầy lễ được tổ chức nghiêm ngặt. 

Thông qua kỳ thi, nhằm nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, đạo đức, nhận thức cho toàn đội ngũ thầy lễ, xây dựng hình ảnh đội ngũ thầy lễ vững vàng về chuyên môn lẫn đạo đức, phục vụ ngày một tốt hơn cho người dân và du khách thập phương về hành lễ, tham quan tại di tích danh thắng đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, nhất là dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. 

Về dự kỳ thi năm nay không chỉ thầy lễ ở địa bàn xã Kỳ Ninh mà có rất nhiều người ở các xã khác trên địa bàn xã huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Kết quả các thầy lễ được tuyển chọn sẽ được công bố công khai vào cuối tháng 1.2021. 

Việc tổ chức kỳ thi thường niên vào dịp đầu năm giúp cho Ban quản lý di tích, phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Kỳ Anh đánh giá đội ngũ thầy giúp lễ một cách toàn diện, phân loại, đào tạo, bồi dưỡng, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành đối với đội ngũ thầy lễ; cũng như sàng lọc, tuyển chọn những thầy lễ xứng đáng để phục vụ tại di tích.

Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬