Đất đô thị, chung cư “nóng” phiên chất vấn của HĐND tỉnh Nghệ An

(PLVN) -  Qua công tác thanh, kiểm tra, phát hiện có đến 1.357 tồn tại, vi phạm tại 72 chung cư của 33 chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Đất đô thị, chung cư “nóng” phiên chất vấn của HĐND tỉnh Nghệ An Hàng loạt dự án chung cư cao tầng tại TP Vinh đã gây ra nhiều áp lực về hạ tầng, giao thông (ảnh tư liệu)

Chiều 21/7, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tiếp tục chương trình làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 
Hàng loạt sai phạm

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã nêu ra thực trạng tồn tại nhiều chung cư chưa được nghiệm thu bàn giao nhưng người dân đã vào ở. Hay tình trạng chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để xây dựng nên khi có dự án thì bán cho người khác.

Có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, liệu có lợi ích nhóm trong thẩm định năng lực nhà đầu tư?. Những câu hỏi của các đại biểu khiến nghị trường HĐND tỉnh Nghệ An “nóng” lên.

Theo kết luận thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý sử dụng chung cư và nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào cuối năm 2019 cho thấy, tỉnh này có 92 dự án nhà ở chung cư cao tầng, trong đó có 72 khu chung cư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện có đến 1.357 tồn tại, vi phạm tại 72 chung cư của 33 chủ đầu tư.

Nổi lên trong số đó là những vi phạm về quy hoạch chi tiết xây dựng như xây dựng vượt tầng; thay đổi kiến trúc mặt ngoài; 15 chung cư chưa hoàn tất công tác nghiệm thu nhưng đã đưa vào sử dụng.

Đoàn thanh tra phát hiện có đến 64/72 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.  

Đến nay mới chỉ có 17/34 chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho người mua căn hộ. Nguyên nhân được chỉ ra là do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc chưa được chấp thuận nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Có trường hợp chưa được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư đã cầm cố Giấy CNQSDĐ của dự án tại ngân hàng.

Có buông lỏng quản lý?

Tại hội nghị, một đại biểu chất vấn: Theo báo cáo của Sở Xây dựng quá trình kiểm tra phát hiện có 8 chung cư xây dựng vượt tầng (vượt 1 tầng so với thiết kế).

Sau khi chủ đầu tư khắc phục, kiểm tra thì 7 trong số 8 chung cư đã được điều chỉnh quy hoạch, thiết kế. Nếu xảy ra sự cố gì về kết cấu công trình thì ai chịu trách nhiệm?. 

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Nguyễn Trường Giang khẳng định các tầng bị vượt đều đã được kiểm định kỹ và đảm bảo an toàn chịu lực nên được điều chỉnh quy hoạch, thiết kế. 

Một nữ đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến việc nhiều chung cư xây dựng từ trước không đảm bảo quy chuẩn, vì vậy, đề nghị ngành và UBND tỉnh Nghệ An có giải pháp với thực trạng trên. Bên cạnh đó, nhiều nhà chung cư chưa khắc phục xong các sai phạm. 

Trả lời ý kiến trên, ông Nguyễn Trường Giang cho rằng các chung cư này ra đời nhiều năm trước, do nhu cầu rất lớn của người dân, gắn với việc xóa nhà ở tập thể.

Giải pháp xử lý trong thời gian tới, ngành Xây dựng sẽ tiếp tục khắc phục tình trạng này và đề nghị UBND TP. Vinh phối hợp xử lý vấn đề tồn tại. Ông Giang cũng khẳng định, đến cuối năm 2020 sẽ xử lý triệt để các tồn tại ở các dự án chung cư, trừ 3 chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất.

Trên thực tế tồn tại tình trạng nhiều chung cư chưa được nghiệm thu bàn giao nhưng người dân đã vào ở, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, "đây là vấn đề rất khó xử lý".

 Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh

Theo ông Chiến, một số người dân bảo không có chỗ ở do chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết hoặc mua nhà rồi nên lên giữ nhà.

Trước tình hình trên, TP vận động người dân xuống không được, phạt lỗi cư trú nhưng không ổn. Làm việc với nhà đầu tư thì họ bảo chưa bàn giao nhà cho người mua mà chỉ bàn giao chìa khóa để người dân vào sửa chữa nên rất khó xử lý.

Theo báo cáo giải trình, Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn có 3 chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được nghiệm thu đã bán cho khách hàng vào ở.

Tuy nhiên, ông Trịnh Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục thuế Nghệ An cho biết, hiện còn rất nhiều dự án có 1 phần chung cư đang nợ tiền sử dụng đất chứ không phải chỉ 3 dự án như báo cáo. Việc các chủ đầu tư nợ tiền dẫn đến ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà. 

Giám đốc Sở Xây dựng nhận định, trong vấn đề này ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư thì chính quyền phường xã cũng có trách nhiệm khi để dân cư vào ở.

Tham gia chất vấn, đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt vấn đề "Có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, liệu có lợi ích nhóm trong thẩm định năng lực nhà đầu tư các dự án bất động sản của TP?"

 Đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt câu hỏi chất vấn việc có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, liệu có lợi ích nhóm trong thẩm định năng lực nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết hiện nay nhu cầu nhà ở nội đô rất lớn, xóa khu tập thể cũ cũng gây áp lực lên nhu cầu nhà ở của người dân.

Tuy nhiên, từ năm 2016, Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận thêm 1 dự án chung cư nào trên địa bàn. Sở cũng đề nghị UBND TP Vinh đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬