Đắk Nông: Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PLVN) - Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Nông là giải pháp cần thiết để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh.

Đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Nông sinh sống chủ yếu tại nông thôn và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng giao thông ở các huyện chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, nhất là với sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông hiện nay và do sự biến đổi của khí hậu nên đường giao thông nông thôn ở Đắk Nông thường xuyên hư hỏng nặng.

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ của người dân còn chưa nghiêm. Có thể kể đến như tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông chưa đủ tuổi, người không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát; tránh vượt sai quy định; không giữ khoảng cách an toàn... 

Qua thống kê từ ngày 15/12/2019 đến ngày 25/10/2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người, 09 người bị thương, hư hỏng 24 phương tiện, thiệt hại tài sản ước tính 324 triệu đồng. Trong đó, tai nạn giao thông do người đồng bào dân tộc thiểu số gây ra là 10 vụ, làm 10 người chết, 06 người bị thương. 

Phổ biến tình trạng trẻ em điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi.

Để nâng cao hiểu biết về pháp luật giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn giao thông cho người đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian qua lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Công an các huyện chính quyền địa phương các cấp tổ chức các buổi tuyên truyền với các hình thức phong phú như: chiếu các phóng sự có nội dung phản ánh thực trạng vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ở các địa phương; dẫn chứng những vụ tai nạn nghiêm trọng tại các địa bàn phức tạp; phân tích rõ nguyên nhân tai nạn; hướng dẫn những quy định bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông…

Tổ chức 180 đợt tuyên truyền, chiếu 252 lượt phim với 361.309 lượt người; cấp phát 12.719 tờ rơi, 3.975 cuốn cẩm nang an toàn giao thông, 1.193 mũ bảo hiểm. Đồng thời qua các buổi tuyên truyền đã kết hợp tặng 20 xe đạp, 1.618 xuất quà, 500 đơn thuốc, 2.790 khẩu trang y tế, 1370 chai dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn cho người dân, trong đó có cả người đồng bào dân tộc thiểu số. 

Đồng thời, lồng ghép các chương trình giao lưu văn nghệ, xây dựng các tình huống, câu hỏi để bà con tham gia trả lời và được tặng mũ bảo hiểm khi trả lời đúng. Những pa nô in hình ảnh các vụ tai nạn cũng được trưng bày để bà con nhận thấy hậu quả khôn lường xuất phát từ những hành vi vi phạm khi tham gia giao thông.

Phối hợp với Công an xã tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín, già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo, bản trưởng đồng thời phối hợp với chính quyền xã tổ chức tuyên truyền cá biệt những thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, ký cam kết không tái phạm…

Tuyên truyền luật giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Nông.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông đã tăng cường tuần tra kiểm soát; phối hợp với Công an các huyện, lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra tại các đường liên thôn, liên xã nhằm phát hiện, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Trong đó, tập trung xử lý các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chạy lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, điều khiển xe công nông, xe độ chế chở người, chạy trên quốc lộ, tỉnh lộ. Kết quả đã lập biên bản 902 trường hợp vi phạm là người đồng bào dân tộc thiểu số, nộp ngân sách Nhà nước 613.840.000 đồng. Tước giấy phép lái xe có thời hạn 07 trường hợp.

Thời gian tới, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng CSGT toàn tỉnh ngoài việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú để quần chúng nhân dân nêu cao ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ.

Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh thiết kế tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông bằng 02 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng M’Nông) để tuyên truyền người đồng bào dân tộc thiểu số dễ nhớ, dễ hiểu.

Hy vọng rằng, với sự quyết tâm, cố gắng của lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, sẽ từng bước làm chuyển biến nhận thức của bà con người đồng bào dân tộc thiểu số khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.  

Trần Quỳnh - VPĐD Lâm Đồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬