Cục trưởng Cục QLTT Tiền Giang: Cán bộ cần tự nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong tuyên truyền

(PLVN) - Ngày 29/10, Đảng bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang tổ chức tọa đàm Vận dụng công tác dân vận và phát huy dân chủ trong hoạt động tuyên truyền trực tiếp của công chức QLTT. 

Đồng chí Võ Văn Dũng – UV Ban thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp; Đỗ Văn Phước - Bí thư Đảng ủy; Huỳnh Văn Nguyện –  P. Bí thư Đảng ủy; Võ Hùng Hài – UV Ban thường vụ Đảng ủy chủ trì cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ, bí thư các chi bộ trực thuộc, các đồng chí thuộc Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang tham dự. 

Phát biểu tại Toạ đàm, đồng chí Đỗ Văn Phước – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang yêu cầu: cán bộ, công chức trong Cục "cần nâng cao và tự nâng cao kỹ năng theo tinh thần "Nâng cao chất lượng công chức" của Tổng cục; tập trung các nội dung tuyên truyền vào lĩnh vực kiểm tra, đi vào những vấn đề cụ thể để không nhầm đối tượng.

Trong thời gian sắp tới, phát huy tinh thần dám nói, dám nêu ý kiến trước những cuộc họp để rèn luyện khả năng, kỹ năng để nâng cao năng lực bản thân, thực hiện tốt công tác truyên truyền trực tiếp cho nhân dân"

Buổi tọa đàm tập trung vào các nội dung: Vận dụng công tác dân vận và phát huy dân chủ trong hoạt động tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác quản lý địa bàn; qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và qua công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đánh giá vai trò của công tác dân vận và phát huy dân chủ trong hoạt động tuyên truyền, đồng chí Võ Hùng Hài - Ủy viên BTV Đảng ủy nhấn mạnh công tác dân vận phải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phải được tiến hành thường xuyên. Cần vận dụng hoạt động dân vận của Đảng vào công tác tuyên truyền hiệu quả, khiến cho người tiếp nhận hiểu được điều mà người tuyên truyền muốn truyền đạt.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho gần 19 nghìn lượt, trong đó, tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác kiểm tra thị trường về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, điều kiện kinh doanh, niêm yết giá, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật liên quan …

Đồng chí Nguyễn Duy Thông - Phó Bí thư Chi bộ 3 phát biểu tham luận.

Vận dụng công tác dân vận và phát huy dân chủ trong hoạt động tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác quản lý địa bàn, đồng chí Nguyễn Duy Thông – Phó Bí thư Chi bộ 3 cho biết cần phải nâng cao hình ảnh người kiểm soát viên thị trường nói riêng và lực lượng QLTT nói chung, nâng cao uy tín của kiểm soát viên.

Theo đó, chi bộ 3 đã thực hiện kiểm tra định kỳ, chuyên đề và đột xuất 219 vụ, phát hiện 98 vụ vi phạm, xử lý phạt vi phạm hành chính gần 400 triệu đồng. Để thực hiện tốt công tác dân vận qua công tác quản lý địa bàn, đồng chí Phạm Duy Thông cho rằng người tuyên truyền phải không những nâng cao, nắm vững các quy định pháp luật; có ý thức tôn trọng nhân dân, trách nhiệm với công việc; nội dung tuyên truyền cần sinh động, thiết thực; nâng cao phương thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng nhất định, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại cần khắc phục để tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền.

Thường xuyên tuyên truyền pháp luật cần được xem như là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong thời gian qua, Đội QLTT số 2 đã thực hiện tuyên truyền trực tiếp thông qua kiểm tra theo kế hoạch; cho các tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh ký cam kết hoặc phát tờ rơi, dán áp phích tại các điểm dễ nhìn.

Khi dịch Covid – 19 bùng phát và lan rộng khiến tâm lý người dân hoang mang, không ít cơ sở tăng giá các nhu – yếu phẩm khiến tình hình xã hội mất ổn định. Thông qua công tác quản lý, yêu cầu ký cam kết, các mặt hàng thiết bị y tế như khẩu trang, thuôc tân dược…, Đội QLTT số 2 đã yêu cầu cam kết, niêm yết đúng giá, rõ nguồn gốc xuất xứ, không đầu cơ, tích trữ hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật, góp phần ổn định trật tự xã hội.

Trong 10 tháng qua, Đội QLTT số 2 đã tiến hành tuyên truyền thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát 180 vụ, thực hiện cam kết 217 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế và 67 cơ sở bán lương thực, thực phẩm.

 Các đại biểu tham dự tọa đàm

Đối với công tác tuyên truyền qua tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhận được sự quan tâm của nhiều đồng chí tham dự. Trong đó, phần lớn các ý kiến cho rằng hoạt động tuyên truyền thông qua giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Các đại biểu kiến nghị trong thời gian tới, Cục QLTT cần ghi nhận, giải thích cặn kẽ, chi tiết các trường hợp vi phạm nhằm thay đổi thái độ của đối tượng vi phạm, giúp đối tượng nhận thức được hành vi, đồng thời, kiểm soát viên khi thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo cần tiếp thu đầy đủ, ghi chép các ý kiến và có ký nhận của người vi phạm, xây dựng văn hóa, chuẩn mực trong giao tiếp với nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Dũng - Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng: "Mỗi đồng chí đều có kỹ năng tuyên truyền riêng, tuy nhiên mỗi đồng chí cần tự học, từ rèn luyện không ngừng nhằm nâng cao kỹ năng để tuyên truyền tốt cho nhân dân; vận dụng tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong mỗi hoạt động".

Thiện Lê - Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Đọc thêm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬