Công an TP Thái Bình lập nhiều thành tích trong tháng cao điểm phòng, chống ma túy

(PLVN) - Trong tháng 6/2020 - Tháng cao điểm phòng, chống ma túy, lực lượng Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã đồng loạt ra quân, tăng cường bám sát địa bàn, lập nhiều chuyên án đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm ma túy, qua đó thu được nhiều kết quả đáng biểu dương, khích lệ.
Công an TP Thái Bình lập nhiều thành tích trong tháng cao điểm phòng, chống ma túy Công an TP Thái Bình bắt quả tang đối tượng Nguyễn Cao Cường (SN 1979, trú xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, Đại tá Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng Công an TP Thái Bình cho biết: TP Thái Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Thái Bình, là nơi tập trung các đầu mối làm ăn buôn bán. Vì vậy, đây cũng chính là địa bàn mà các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, trong đó có tội phạm về ma túy.

Thủ đoạn phạm tội của tội phạm ma tuý tuy không mới song ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, thậm chí sử dụng vũ khí nóng và thường xuyên thay đổi cách thức che dấu hành vi phạm tội, hoạt động phân tán, lưu động và có sự liên kết móc nối đan xen giữa tội phạm về ma túy với tội phạm hình sự.

Hầu hết các đối tượng thường có tiền án tiền sự và liên kết với nhau thành các đường dây khép kín, buôn bán nhỏ lẻ và tổ chức sử dụng rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng, thường dùng chính đối tượng nghiện để giao dịch với nhau, chỉ bán cho người quen, luôn thay đổi thời gian, địa điểm và có ký hiệu riêng để giao hàng; bán tại nhà thì kín cổng, cao tường lắp đặt thiết bị quay camera; bán ở nơi công cộng thì giấu ma túy một nơi khi đối tượng nghiện ma túy đến mua thì chúng thu tiền và chỉ nơi cất giấu ma túy để đối tượng mua tự ra lấy; thuê địa điểm để bán đồng thời lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...

Tội phạm ma túy gần đây thường sử dụng phương tiện giao thông như xe ô tô, xe mô tô phân khối lớn, và thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động, chúng chọn địa điểm giao dịch tại nơi vắng người như cánh đồng, khu vực gần sông hồ, đường độc đạo...

Kết quả thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP Thái Bình đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố 15 vụ, 15 bị can về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy", thu giữ 4,5542 gam He-ro-in; tiến hành lập 11 hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 
Công an TP Thái Bình cũng đồng thời phối hợp với VKSND, TAND cùng cấp tiến hành đưa ra xét xử lưu động 04 vụ án về ma túy để phục vụ công tác tuyên truyền trong tháng phòng, chống ma túy.
Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng và nhân rộng mô hình tự quản của quần chúng nhân dân về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, thông báo rộng rãi các số điện thoại thường trực của công an để tiếp nhận thông tin về tội phạm từ quần chúng nhân dân; thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm ma túy để nhân dân nắm được và có cách phòng ngừa hiệu quả.
Tiêu biểu kể đến như: Mô hình “Họ giáo thôn Tống Thỏ Nam, Đông Mỹ không ma túy”; mô hình “Chốt kiểm soát phòng chống ma túy” tại khu vực tổ 04-11, phường Quang Trung; mô hình “Tổ tự quản về phòng chống ma túy khu vực đê Nhất Thanh, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình”, mô hình “Câu lạc bộ cựu chiến binh phòng, chống ma túy” tại các phường, xã trên địa bàn thành phố.
Các mô hình này đều hoạt động hiệu quả, thu hút được đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia. Đặc biệt, các mô hình đã chủ động cung cấp nhiều thông tin liên quan đến công tác phòng chống ma túy cho lực lượng công an giải quyết các vụ việc, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
"Để từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy, thời gian tới Công an TP Thái Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, công an các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình, tập trung rà soát các điểm phức tạp về ma túy kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan đến ma túy, không để tội phạm có điều kiện lợi dụng hình thành các điểm phức tạp mới.
Tăng cường tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, thay đổi cách thức, nội dung tuyên truyền để tiếp cận được với tất cả tầng lớp nhân dân; phổ biến các quy định của pháp luật đặc biệt là Luật phòng chống ma túy để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cũng như để người dân hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội từ đó tích cực, chủ động tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy.
Tăng cường công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy và tiếp tục hướng dẫn các mô hình hoạt động có hiệu quả. Thực hiện các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ về ma túy tại gia đình và cộng đồng dân cư.
Làm tốt công tác quản lý người nghiện và đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tập trung củng cố lực lượng nòng cốt phòng chống tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động của các cơ quan pháp luật, từng bước nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy, đáp ứng yêu cầu công tác phòng ngừa và chống tội phạm, tệ nạn ma túy trong tình hình mới", Đại tá Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng Công an TP Thái Bình cho biết.
Trung Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.
Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tin tưởng hai ngành Tòa án và Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký giữa hai Cơ quan, nhất là việc đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án đi vào cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬