Công an tỉnh Lai Châu xung kích phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Là lực lượng mũi nhọn, sát cánh cùng ngành Y tế chống dịch Covid-19, những ngày này, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu luôn trong tư thế khẩn trương, chủ động cùng các cấp, ngành phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Những ngày tnày, ngay cổng ra vào trụ sở Công an tỉnh, hình ảnh đầu tiên PV nhận thấy là các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu được trang bị khẩu trang, găng tay cẩn thận. Nước sát trùng cũng được treo trên giá ngay ngắn, phục vụ cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân khi đến liên hệ công tác.

Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh - cho biết, đến thời điểm này, Lai Châu chưa có trường hợp nhiễm Covid-19, song với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, Lai Châu cũng có nhiều điểm du lịch cộng đồng, di tích lịch sử, văn hóa... thu hút đông đảo khách đến tham quan, nghỉ dưỡng… nên nguy cơ dịch bệnh lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án và biện pháp nghiệp vụ, bố trí lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống. Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, lực lượng công an đã phối hợp với các cấp, ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và người thân trong gia đình thực hiện khuyến nghị của Bộ Y tế và các quy định pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh, khám, chữa bệnh, phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Ngoài ra, Công an tỉnh còn chỉ đạo các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn dân cư. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất, nhập cảnh của người nước ngoài và công dân Việt Nam; quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu đi lại, cư trú.

Tập trung rà soát, lên danh sách những người đi lao động và từ vùng có dịch trở về địa phương về ngay từ khi khởi phát dịch bệnh Covid-19. Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và cử cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 2 điểm chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuần tra, đảm bảo ANTT tại các khu vực cách ly…

Công an tỉnh phối hợp cử cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện đúng các biện pháp, quy trình phòng ngừa, xử lý dịch bệnh. Cùng với các lực lượng chức năng, Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, buôn bán các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Đến nay, lực lượng Công an đã tiến hành xác minh làm rõ 5 vụ với 7 đối tượng, phối hợp với chính quyền cơ sở và các đơn vị có liên quan gặp gỡ, nhắc nhở, yêu cầu gỡ các tin, bài sai sự thật.

Xung kích trong phòng chống dịch Covid -19 song vẫn phải đảm bảo an toàn cho lực lượng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Bệnh xá Công an và các lực lượng chức năng chủ động trang thiết bị y tế, nhân lực vật tư, hóa chất, thuốc, dịch truyền, máy đo nhiệt độ… để phòng, chống và kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Bệnh xá bố trí khu vực khám riêng cho những trường hợp có dấu hiệu về đường hô hấp theo đúng quy định; bố trí khu vực cách ly gồm 170 giường bệnh để theo dõi, nắm bắt tình hình và có hướng điều trị tích cực, không để lây lan.

Đồng thời, tiến hành phun gần 20kg Cloramin B để tiêu độc, khử trùng toàn bộ trụ sở cơ quan. Bên cạnh đó, Bệnh xá đã cung cấp hơn 16.000 khẩu trang, 100 lít nước sát khuẩn rửa tay nhanh cho các đơn vị nghiệp vụ, các đơn vị trực tiếp làm việc với Nhân dân.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho một số quần chúng Nhân dân thông qua công tác của lực lượng cảnh sát giao thông, Y tế. Thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình các trường hợp cách ly tại các địa bàn yên tâm để thân nhân thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt, đối với các trường hợp phải cách ly mà gia đình thiếu nhân lực lao động, Công an tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ tăng cường về cơ sở giúp đỡ Nhân dân. Tổ chức trao tặng cho Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hàng chục nghìn chiếc khẩu trang... giúp phía bạn làm tốt công tác phòng dịch.

Với sự chủ động, nỗ lực vào cuộc của lực lượng Công an tỉnh thông qua những hoạt động kịp thời, thiết thực đã góp phần quan trọng chung tay cùng tỉnh đẩy mạnh sự lây lan dịch bệnh, nhất là trong tình trạng dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tặng 150 nghìn khẩu trang cho New York

Hà Nội tặng 150 nghìn khẩu trang cho New York
(PLVN) - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho TP New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ bạn trong công tác phòng, chống dịch.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên vùng dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng

Nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên vùng dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng
(PLVN) - Dưới sự hỗ trợ của tổ chức ActionAid Vietnam (AAV) và Liên minh châu Âu, Dự án EC4 “Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số” tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, được triển khai trong 4 năm (từ tháng 7/2017 - 7/2021).
Loading...

Sự thật về thông tin “Hải Phòng xẻ thịt khu đất 150 Tô Hiệu”: Bóp méo thuật ngữ “thu hồi” để suy diễn ra chuyện động trời ​

Sự thật về thông tin “Hải Phòng xẻ thịt khu đất 150 Tô Hiệu”: Bóp méo thuật ngữ “thu hồi” để suy diễn ra chuyện động trời  ​
(PLVN) - Từ tối 28/5/2020, khi một trang mạng đăng thông tin cho rằng “khu đất vàng 150 Tô Hiệu của Hải Phòng trải qua 2 lần đổi chủ, 1 lần bị tịch thu, sau đó rơi vào tay một DN tư nhân”, dư luận địa phương này bùng nổ: Lẽ nào lại xảy ra một sự việc vi phạm pháp luật ngang ngược nghiêm trọng đến như thế?


Hồn nhiên trẻ em vùng cao Lào Cai

Hồn nhiên trẻ em vùng cao Lào Cai
(PLVN) - Mảnh đất tỉnh Lào Cai lôi cuốn biết bao du khách bởi vẻ kỳ vỹ của thiên nhiên và nét văn hóa đậm bản sắc của người dân tộc vùng cao, trong đó có cả nét hồn nhiên, ngây thơ của trẻ em địa phương...

Giảm 20 – 30% phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động

Giảm 20 – 30% phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động
(PLVN) -Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, ngày 01/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành 02 Thông tư 49/2020/TT-BTC và 50/2020/TT-BTC để giảm phí từ 20 – 30% đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động.

Cố nghệ sĩ Trần Lập bỗng xuất hiện tại ‘’Cơn mưa tháng 5’

Cố nghệ sĩ Trần Lập bỗng xuất hiện tại ‘’Cơn mưa tháng 5’
(PLVN) - Tháng 5 - tháng của những cơn mưa chợt đến, chợt đi, một khoảnh lặng bất chợt khiến Tùng Dương nảy ra ý tưởng thực hiện một sản phẩm âm nhạc chưa từng có. Chính khoảng lặng ấy đã mang hình ảnh cố nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập xuất hiện, thôi thúc Tùng Dương mong muốn song ca cùng... cố nghệ sĩ Trần Lập.

Quán quân Sao Mai Sèn Hoàng Mỹ Lam “Mời anh về Tây Bắc”

Quán quân Sao Mai Sèn Hoàng Mỹ Lam “Mời anh về Tây Bắc”
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc kích cầu du lịch nội địa, Quán quân Sao Mai 2017, Quán quân Người hát tình ca 2018 Sèn Hoàng Mỹ Lam quyết định tung ra thị trường bộ đôi sản phẩm âm nhạc mang tên Mời anh về Tây Bắc ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng cao quê hương cô.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân Tiền Giang khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19

Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân Tiền Giang khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19
(PLVN) - Sau thời gian dài cách ly xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid -19, thì giờ đây, cả nước đang cùng nhau bước vào giai đoạn khôi phục kinh tế. Tại Tiền Giang, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và vẫn đang tiếp tục triển khai các chương trình chia sẻ những khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid -19.
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì trẻ em ở Thái Bình

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì trẻ em ở Thái Bình

(PLVN) - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng 31/5, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đến thăm, tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn và các cháu có bố (mẹ) đang trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, Quang Trung và xã Vũ Chính (TP Thái Bình).

Ô tô cháy rụi ở Thái Bình được chủ nhân rao bán chưa lâu

Ô tô cháy rụi ở Thái Bình được chủ nhân rao bán chưa lâu
(PLVN) - Chủ nhân chiếc xe ô tô bị cháy rụi là anh Bùi Thanh Liêm đồng thời là chủ tiệm ảnh viện áo cưới Sóng Ngầm tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải. Trước khi vụ việc xảy ra ít hôm, trên trang Facebook cá nhân được cho là của anh Liêm đăng tin rao bán, chuyển nhượng lại chiếc xe này cho người có nhu cầu.

Kị sĩ Vàng Văn Giang giành Cup vô địch Giải đưa ngựa Bắc Hà 2020

Kị sĩ Vàng Văn Giang giành Cup vô địch Giải đưa ngựa Bắc Hà 2020
(PLVN) - Ngày 31/5, Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, bởi những chú ngựa thồ và những kị sĩ "chân đất" so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬