Công an tỉnh Lai Châu xung kích phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Là lực lượng mũi nhọn, sát cánh cùng ngành Y tế chống dịch Covid-19, những ngày này, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu luôn trong tư thế khẩn trương, chủ động cùng các cấp, ngành phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Những ngày tnày, ngay cổng ra vào trụ sở Công an tỉnh, hình ảnh đầu tiên PV nhận thấy là các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu được trang bị khẩu trang, găng tay cẩn thận. Nước sát trùng cũng được treo trên giá ngay ngắn, phục vụ cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân khi đến liên hệ công tác.

Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh - cho biết, đến thời điểm này, Lai Châu chưa có trường hợp nhiễm Covid-19, song với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, Lai Châu cũng có nhiều điểm du lịch cộng đồng, di tích lịch sử, văn hóa... thu hút đông đảo khách đến tham quan, nghỉ dưỡng… nên nguy cơ dịch bệnh lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án và biện pháp nghiệp vụ, bố trí lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống. Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, lực lượng công an đã phối hợp với các cấp, ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và người thân trong gia đình thực hiện khuyến nghị của Bộ Y tế và các quy định pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh, khám, chữa bệnh, phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Ngoài ra, Công an tỉnh còn chỉ đạo các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn dân cư. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất, nhập cảnh của người nước ngoài và công dân Việt Nam; quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu đi lại, cư trú.

Tập trung rà soát, lên danh sách những người đi lao động và từ vùng có dịch trở về địa phương về ngay từ khi khởi phát dịch bệnh Covid-19. Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và cử cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 2 điểm chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuần tra, đảm bảo ANTT tại các khu vực cách ly…

Công an tỉnh phối hợp cử cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện đúng các biện pháp, quy trình phòng ngừa, xử lý dịch bệnh. Cùng với các lực lượng chức năng, Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, buôn bán các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Đến nay, lực lượng Công an đã tiến hành xác minh làm rõ 5 vụ với 7 đối tượng, phối hợp với chính quyền cơ sở và các đơn vị có liên quan gặp gỡ, nhắc nhở, yêu cầu gỡ các tin, bài sai sự thật.

Xung kích trong phòng chống dịch Covid -19 song vẫn phải đảm bảo an toàn cho lực lượng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Bệnh xá Công an và các lực lượng chức năng chủ động trang thiết bị y tế, nhân lực vật tư, hóa chất, thuốc, dịch truyền, máy đo nhiệt độ… để phòng, chống và kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Bệnh xá bố trí khu vực khám riêng cho những trường hợp có dấu hiệu về đường hô hấp theo đúng quy định; bố trí khu vực cách ly gồm 170 giường bệnh để theo dõi, nắm bắt tình hình và có hướng điều trị tích cực, không để lây lan.

Đồng thời, tiến hành phun gần 20kg Cloramin B để tiêu độc, khử trùng toàn bộ trụ sở cơ quan. Bên cạnh đó, Bệnh xá đã cung cấp hơn 16.000 khẩu trang, 100 lít nước sát khuẩn rửa tay nhanh cho các đơn vị nghiệp vụ, các đơn vị trực tiếp làm việc với Nhân dân.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho một số quần chúng Nhân dân thông qua công tác của lực lượng cảnh sát giao thông, Y tế. Thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình các trường hợp cách ly tại các địa bàn yên tâm để thân nhân thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt, đối với các trường hợp phải cách ly mà gia đình thiếu nhân lực lao động, Công an tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ tăng cường về cơ sở giúp đỡ Nhân dân. Tổ chức trao tặng cho Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hàng chục nghìn chiếc khẩu trang... giúp phía bạn làm tốt công tác phòng dịch.

Với sự chủ động, nỗ lực vào cuộc của lực lượng Công an tỉnh thông qua những hoạt động kịp thời, thiết thực đã góp phần quan trọng chung tay cùng tỉnh đẩy mạnh sự lây lan dịch bệnh, nhất là trong tình trạng dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Đọc thêm

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376