Có hay không tình trạng cán bộ thuế Quảng Ninh 'đi đêm' với doanh nghiệp?

(PLO) - Ngày 13/12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã truy vấn đại diện Cục thuế, Cục hải quan và Sở Tài chính về các giải pháp chống thất thu thuế, đặc biệt là việc có hay không tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp hoặc cán bộ thuế làm kế toán cho các doanh nghiệp.
Có hay không tình trạng cán bộ thuế Quảng Ninh 'đi đêm' với doanh nghiệp? Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Trong phần trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, ông Trần Văn Ninh, Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh khẳng định, chưa phát hiện cán bộ thuế có hành vi đi đêm với doanh nghiệp và sẽ xử lý nghiêm khắc nếu có tình trạng trên.

Về vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp, theo Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh, thời gian qua, các doanh nghiệp thực hiện tự khai, tự nộp thuế theo quy định của pháp luật. Ngành thuế xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị chức năng để thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp đảm bảo 15% số doanh nghiệp được kiểm tra trực tiếp hàng năm. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được thực hiện khi phát hiện các đơn vị vi phạm trong việc kê khai thuế. 

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Trần Văn Ninh, công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn khi lực lượng cán bộ thuế còn mỏng. Các địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với ngành Thuế để làm tốt công tác rà soát các hộ kinh doanh phát sinh, các hộ kinh doanh hủy bỏ để làm tốt công tác thu thuế.  

Trả lời chất vấn của đại biểu Bùi Thị Hương (Tổ đại biểu Đông Triều) Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo rõ các giải pháp cụ thể liên quan đến các vấn đề chống thất thu thuế, nêu rõ trách nhiệm cán bộ ngành thuế, cục thuế, trách nhiệm của các địa phương trong việc chống thất thu thuế. Trong đó, Cục thuế đánh giá khu vực hộ kinh doanh cá thể có số lượng lớn (khoảng 33.000 hộ) nhưng số thuế thu không cao. Do đó, để quản lý thuế, cơ quan thuế đã tham mưu cho các địa phương xác định mức doanh thu, mức thuế cụ thể sau đó công khai đến từng hộ

Trả lời đại biểu Thu Trang (Tổ đại biểu TP Cẩm Phả) về giải pháp khắc phục tình trạng trốn thuế của một số đơn vị nhập khẩu hàng hóa, ông Bùi Văn Khắng, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, thời gian qua ngành Hải quan tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong chống thất thu. Trong đó, tập trung thực hiện các nhóm giải pháp, đó là tăng cường kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp, đối với những mặt hàng có tính rủi ro cao. Cục Hải quan tập trung kiểm tra sau thông quan đối với các dấu hiệu vi phạm về giá nhập khẩu (giá mua cao nhưng kê khai thấp để trốn thuế). Kết quả thu thuế nhập khẩu của Hải quan đến thời điểm này tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Về việc chống thất thu thuế trên địa bàn năm 2018, Giám đốc Sở Tài chính Trịnh Minh Thanh khẳng định, sẽ tăng cường rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, thực hiện rà soát đánh giá lại tổng thể quy trình quản lý và phân cấp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh để phân cấp tối đa quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh ngay từ đầu năm 2018, nhằm gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thu ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết thêm, hiện nay việc triển khai hoá đơn điện tử đang được Chính phủ nghiên cứu ban hành. Nếu trong năm 2018 Chính phủ chính thức cho triển khai nội dung này, tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị đầu tiên đăng ký triển khai thanh toán điện tử, hoá đơn điện tử, không sử dụng tiền mặt khắc phục việc kiểm tra hoá đơn.

Năm 2018 Sở tham mưu UBND tỉnh rà soát người nộp thuế, phân cấp tối đa quản lý thuế doanh nghiệp ngoài quốc doanh cho các địa phương để nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong công tác thu. Đối với vấn đề thất thu trong các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, trong năm 2018 tham mưu UBND tỉnh phân ngành theo nhóm để kiểm tra, quản lý chặt chẽ hơn.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4:: Bí ẩn bùa phép "giữ chồng" mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4:: Bí ẩn bùa phép "giữ chồng" mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬