Có hay không tình trạng cán bộ thuế Quảng Ninh 'đi đêm' với doanh nghiệp?

(PLO) - Ngày 13/12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã truy vấn đại diện Cục thuế, Cục hải quan và Sở Tài chính về các giải pháp chống thất thu thuế, đặc biệt là việc có hay không tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp hoặc cán bộ thuế làm kế toán cho các doanh nghiệp.
Có hay không tình trạng cán bộ thuế Quảng Ninh 'đi đêm' với doanh nghiệp? Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Trong phần trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, ông Trần Văn Ninh, Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh khẳng định, chưa phát hiện cán bộ thuế có hành vi đi đêm với doanh nghiệp và sẽ xử lý nghiêm khắc nếu có tình trạng trên.

Về vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp, theo Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh, thời gian qua, các doanh nghiệp thực hiện tự khai, tự nộp thuế theo quy định của pháp luật. Ngành thuế xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị chức năng để thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp đảm bảo 15% số doanh nghiệp được kiểm tra trực tiếp hàng năm. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được thực hiện khi phát hiện các đơn vị vi phạm trong việc kê khai thuế. 

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Trần Văn Ninh, công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn khi lực lượng cán bộ thuế còn mỏng. Các địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với ngành Thuế để làm tốt công tác rà soát các hộ kinh doanh phát sinh, các hộ kinh doanh hủy bỏ để làm tốt công tác thu thuế.  

Trả lời chất vấn của đại biểu Bùi Thị Hương (Tổ đại biểu Đông Triều) Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo rõ các giải pháp cụ thể liên quan đến các vấn đề chống thất thu thuế, nêu rõ trách nhiệm cán bộ ngành thuế, cục thuế, trách nhiệm của các địa phương trong việc chống thất thu thuế. Trong đó, Cục thuế đánh giá khu vực hộ kinh doanh cá thể có số lượng lớn (khoảng 33.000 hộ) nhưng số thuế thu không cao. Do đó, để quản lý thuế, cơ quan thuế đã tham mưu cho các địa phương xác định mức doanh thu, mức thuế cụ thể sau đó công khai đến từng hộ

Trả lời đại biểu Thu Trang (Tổ đại biểu TP Cẩm Phả) về giải pháp khắc phục tình trạng trốn thuế của một số đơn vị nhập khẩu hàng hóa, ông Bùi Văn Khắng, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, thời gian qua ngành Hải quan tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong chống thất thu. Trong đó, tập trung thực hiện các nhóm giải pháp, đó là tăng cường kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp, đối với những mặt hàng có tính rủi ro cao. Cục Hải quan tập trung kiểm tra sau thông quan đối với các dấu hiệu vi phạm về giá nhập khẩu (giá mua cao nhưng kê khai thấp để trốn thuế). Kết quả thu thuế nhập khẩu của Hải quan đến thời điểm này tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Về việc chống thất thu thuế trên địa bàn năm 2018, Giám đốc Sở Tài chính Trịnh Minh Thanh khẳng định, sẽ tăng cường rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, thực hiện rà soát đánh giá lại tổng thể quy trình quản lý và phân cấp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh để phân cấp tối đa quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh ngay từ đầu năm 2018, nhằm gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thu ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết thêm, hiện nay việc triển khai hoá đơn điện tử đang được Chính phủ nghiên cứu ban hành. Nếu trong năm 2018 Chính phủ chính thức cho triển khai nội dung này, tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị đầu tiên đăng ký triển khai thanh toán điện tử, hoá đơn điện tử, không sử dụng tiền mặt khắc phục việc kiểm tra hoá đơn.

Năm 2018 Sở tham mưu UBND tỉnh rà soát người nộp thuế, phân cấp tối đa quản lý thuế doanh nghiệp ngoài quốc doanh cho các địa phương để nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong công tác thu. Đối với vấn đề thất thu trong các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, trong năm 2018 tham mưu UBND tỉnh phân ngành theo nhóm để kiểm tra, quản lý chặt chẽ hơn.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬