Cần Thơ: Kịp thời phổ biến pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải

(PLVN) - Ngày 4/9, Ban ATGT (ATGT) TP Cần Thơ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh vận tải, đăng ký, đăng kiểm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ GTVT, UBND TP, Sở GTVT TP Cần Thơ đã kịp thời triển khai và hướng dẫn các văn bản quy định về công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ đến các đơn vị vận tải trên địa bàn. Hiện, TP có 290 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh với 514 đơn vị tham gia kinh doanh trên tất cả các loại hình, tổng số lượng hơn 6.700 phương tiện được cấp phù hiệu.

Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ Mai Minh Ngoan trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho nghiệp đoàn mô tô khách.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Tống Hoàng Kha cho biết: Cần Thơ là đầu mối giao thông quan trọng kết nối các tỉnh thành trong khu vực. Thông qua Hội nghị lần này, mong muốn phổ biến rộng rãi đến các đơn vị kinh doanh vận tải các quy định pháp luật về hoạt động vận tải, đăng ký, đăng kiểm. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, tuân thủ về giá cước vận tải, nâng cao ý thức của người lái xe, hạn chế mức thấp nhất hành vi vi phạm, đảm bảo chất lượng thiết bị khi vận hành.

 “Phía cơ quan quản lý nhà nước mong muốn được lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng và chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý từ phía doanh nghiệp để kịp thời khắc phục bất cập, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn để phục vụ tốt hơn cho hoạt động khai thác vận tải hiệu quả hơn trong thời gian tới”, ông Tống Hoàng Kha nói.

Tại Hội nghị, các cấp ngành chức năng đã triển khai một số nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải, đăng ký, đăng kiểm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT về việc thực hiện giá cước vận tải bằng ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BTY-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.

Bên cạnh triển khai quy định của pháp luật, Hội nghị còn cung cấp, đề cập những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Đồng thời, nêu lên một số nguyên nhân xảy ra tai nạn, hành vi vi phạm trật tự ATGT, người lái xe có sử dụng chất kích thích, chở quá số người, vượt quá trọng tải theo luật định.

Cần nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của đội ngũ lái xe

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn trên cả 3 tiêu chí, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 27/6/2019 về tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT năm 2019 trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đó, Lãnh đạo TP Cần Thơ đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến với các tầng lớp nhân dân. Ban ATGT TP cùng Sở GTVT đóng vai trò “đầu tàu” trong việc tham mưu, triển khai các đề án, chương trình nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, kịp thời xác định các điểm đen về tai nạn để chủ động khắc phục, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Tống Hoàng Kha (ở giữa) trao tặng giấy khen cho 14 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền ATGT.

Nói về hậu quả của tai nạn giao thông (TNGT), ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ chia sẻ: TNGT từ lâu đã trở thành vấn nạn, ám ảnh đối với người dân và là thách thức lớn đối với các cấp ngành chức năng. Ước tính mỗi năm nước ta chi khoảng 40.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do TNGT. “Hậu quả từ TNGT có thể khắc phục nhưng thiệt hại về tính mạng con người là tổn thất vô cùng lớn cho gia đình và xã hội”, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP trăn trở.

Cũng theo ông Ngoan, thời gian tới, Ban ATGT TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới hình thức nội dung và hình thức tuyên thấu đáo đến từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể để thu hút và đồng tình từ phía người dân. Bên cạnh thông tin những quy định pháp luật có liên quan, ông Ngoan cũng đặc biệt quan tâm đến điều kiện, tâm tư của đội ngũ lái xe. “Các doanh nghiệp vận tải cần quan tâm, thường xuyên nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh, kịp thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đội ngũ lái xe. Chăm lo tốt đời sống, tránh tình trạng gây áp lực công việc để tài xế an tâm trong quá trình thực hiện công việc”, ông Ngoan lưu ý.

Dịp này, Ban ATGT TP đã trao tặng giấy khen cho 14 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền ATGT; trao 50 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho nghiệp đoàn mô tô khách. Qua đó, tạo sự lan tỏa, chuyển biến tích cực trong chấp hành quy định về trật tự ATGT trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban ATGT TP Cần Thơ, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn TP ngày càng được lên rõ rệt. Theo đó, trong 7 tháng đầu năm 2019, tình hình TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018 về: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng đường thủy không xảy ra tai nạn. 
Nguyễn Cuộc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Đọc thêm

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa
(PLVN) - Chiều 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an tỉnh và các lực lượng của Công an TP. Huế phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu giữ hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Tin buồn

Tin buồn
- Báo Xây dựng và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Loading...

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 
Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh
(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.
Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?
(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?