Cần Thơ: Kịp thời phổ biến pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải

(PLVN) - Ngày 4/9, Ban ATGT (ATGT) TP Cần Thơ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh vận tải, đăng ký, đăng kiểm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ GTVT, UBND TP, Sở GTVT TP Cần Thơ đã kịp thời triển khai và hướng dẫn các văn bản quy định về công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ đến các đơn vị vận tải trên địa bàn. Hiện, TP có 290 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh với 514 đơn vị tham gia kinh doanh trên tất cả các loại hình, tổng số lượng hơn 6.700 phương tiện được cấp phù hiệu.

Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ Mai Minh Ngoan trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho nghiệp đoàn mô tô khách.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Tống Hoàng Kha cho biết: Cần Thơ là đầu mối giao thông quan trọng kết nối các tỉnh thành trong khu vực. Thông qua Hội nghị lần này, mong muốn phổ biến rộng rãi đến các đơn vị kinh doanh vận tải các quy định pháp luật về hoạt động vận tải, đăng ký, đăng kiểm. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, tuân thủ về giá cước vận tải, nâng cao ý thức của người lái xe, hạn chế mức thấp nhất hành vi vi phạm, đảm bảo chất lượng thiết bị khi vận hành.

 “Phía cơ quan quản lý nhà nước mong muốn được lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng và chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý từ phía doanh nghiệp để kịp thời khắc phục bất cập, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn để phục vụ tốt hơn cho hoạt động khai thác vận tải hiệu quả hơn trong thời gian tới”, ông Tống Hoàng Kha nói.

Tại Hội nghị, các cấp ngành chức năng đã triển khai một số nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải, đăng ký, đăng kiểm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT về việc thực hiện giá cước vận tải bằng ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BTY-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.

Bên cạnh triển khai quy định của pháp luật, Hội nghị còn cung cấp, đề cập những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Đồng thời, nêu lên một số nguyên nhân xảy ra tai nạn, hành vi vi phạm trật tự ATGT, người lái xe có sử dụng chất kích thích, chở quá số người, vượt quá trọng tải theo luật định.

Cần nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của đội ngũ lái xe

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn trên cả 3 tiêu chí, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 27/6/2019 về tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT năm 2019 trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đó, Lãnh đạo TP Cần Thơ đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến với các tầng lớp nhân dân. Ban ATGT TP cùng Sở GTVT đóng vai trò “đầu tàu” trong việc tham mưu, triển khai các đề án, chương trình nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, kịp thời xác định các điểm đen về tai nạn để chủ động khắc phục, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Tống Hoàng Kha (ở giữa) trao tặng giấy khen cho 14 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền ATGT.

Nói về hậu quả của tai nạn giao thông (TNGT), ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ chia sẻ: TNGT từ lâu đã trở thành vấn nạn, ám ảnh đối với người dân và là thách thức lớn đối với các cấp ngành chức năng. Ước tính mỗi năm nước ta chi khoảng 40.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do TNGT. “Hậu quả từ TNGT có thể khắc phục nhưng thiệt hại về tính mạng con người là tổn thất vô cùng lớn cho gia đình và xã hội”, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP trăn trở.

Cũng theo ông Ngoan, thời gian tới, Ban ATGT TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới hình thức nội dung và hình thức tuyên thấu đáo đến từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể để thu hút và đồng tình từ phía người dân. Bên cạnh thông tin những quy định pháp luật có liên quan, ông Ngoan cũng đặc biệt quan tâm đến điều kiện, tâm tư của đội ngũ lái xe. “Các doanh nghiệp vận tải cần quan tâm, thường xuyên nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh, kịp thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đội ngũ lái xe. Chăm lo tốt đời sống, tránh tình trạng gây áp lực công việc để tài xế an tâm trong quá trình thực hiện công việc”, ông Ngoan lưu ý.

Dịp này, Ban ATGT TP đã trao tặng giấy khen cho 14 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền ATGT; trao 50 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho nghiệp đoàn mô tô khách. Qua đó, tạo sự lan tỏa, chuyển biến tích cực trong chấp hành quy định về trật tự ATGT trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban ATGT TP Cần Thơ, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn TP ngày càng được lên rõ rệt. Theo đó, trong 7 tháng đầu năm 2019, tình hình TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018 về: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng đường thủy không xảy ra tai nạn. 
Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬