Cà Mau xử phạt doanh nghiệp chỉ tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động sau hai năm ký hợp đồng

(PLVN) - Ngày 24/8, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Hồ Quốc Danh cho biết: Vừa qua, Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền sau Thanh tra tại Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải về việc chấp hành quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội. 

Mập mờ

Theo đó, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Cà Mau phát hiện nội dung hợp đồng lao động của 53 lao động là tài xế hợp đồng lái taxi về mức lương, chế độ nâng bậc lương và bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trong hợp đồng lao động ghi không đúng theo quy định tại Khoản 5, Điều 4, và Khoản 9, Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ - CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động.

Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải không thực hiện trả lương ngừng việc cho người lao động trong tháng 4/2020 theo Công văn số 1064/LĐTBXH - QHLĐTL ngày 23/3/2020 của Bộ LĐTB&XH về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và theo quy định tại Khoản 3, Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2012.

 Kết luận Thanh tra số 42/KL-TTrLĐTBXH về sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải không thực hiện thông báo tình hình biến động lao động về Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh theo quy định tại Khoản 9, Điều 1, Thông tư 04/2013/TT - BLĐTBXH (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH) hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp. 

Về việc chưa tham gia BHXH bắt buộc cho 53 lao động là tài xế taxi, Công ty lý giải rằng đây là loại lao động đặc thù, được thỏa thuận ký kết về tỷ lệ ăn chia giữa người sử dụng lao động và người lao động. Sau 2 năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải sẽ mua bảo hiểm xã hội bắt buộc (!?).

Cùng với đó, Công ty lý giải do sơ xuất trong quá trình quản lý bộ phận Nhân sự đã ban hành thêm hợp đồng lao động là không phù hợp với hợp đồng vận tải hành khách bằng taxi (!?). Tuy nhiên, Thanh tra Sở LĐTB&XH cho rằng việc làm trên là thực hiện không đúng theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH năm 2014. 

 Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải (taxi Phú Cường) chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho 53 lao động là tài xế taxi.

Không thực hiện đúng về giải quyết đơn thư khiếu nại 

Một vấn đề được Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau chỉ ra là việc giải quyết đơn thư khiếu nại của Công ty đã qua không thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định 24/2018/CP về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp…

Anh Nguyễn Văn N, tài xế taxi chia sẻ: “Tôi và các anh em vô Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải chạy taxi cũng hơn 2 – 3 năm nay. Thế nhưng một số anh em vô đây chạy 2 năm mà chưa được Công ty mua bảo hiểm, còn riêng tôi thì 3 năm mới có bảo hiểm. Do đó tài xế taxi chúng tôi vô cùng khó khăn, cũng không được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19”.

Cụ thể, Công ty lập danh sách lao động đăng ký hưởng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng không được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chấp nhận vì không thuộc đối tượng được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải lại không thông báo lại, giải thích cho người lao động được biết nên dẫn đến khiếu nại. Khi có ý kiến của cơ quan chuyên môn, Công ty mới xử lý vụ việc và có báo cáo về Sở LĐTB&XH tỉnh. Do đó, nội dung giải quyết sau khiếu nại của người lao động lại không ban hành quyết định giải quyết theo đúng quy định. 

Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải được thành lập vào ngày 26/9/2005 với ngành nghề kinh doanh du lịch, nhà hàng - khách sạn, vận tải… Tại thời điểm Thanh tra (tháng 7/2020), tổng số lao động Công ty đã ký hợp đồng 114 người, trong đó có 68 tài xế taxi có hợp đồng xác định từ 12 - 36 tháng.
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬