Bắc Kạn còn nhiều vướng mắc sau khi thực hiện việc sắp xếp các thôn, xã

(PLVN) - Ngày 12/5, ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì cuộc họp với một số sở, ban, ngành để thống nhất phương án thực hiện chế độ, chính sách đối với các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bắc Kạn còn nhiều vướng mắc sau khi thực hiện việc sắp xếp các thôn, xã Ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, sau khi thực hiện việc sắp xếp các thôn, xã theo Nghị quyết số 855 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện trên địa bàn tỉnh nảy sinh thực trạng thôn đặc biệt khó khăn sáp nhập với thôn không đặc biệt khó khăn; xã khó khăn sáp nhập với xã không khó khăn hoặc xã đã hoàn thành nông thôn mới; sau khi sáp nhập đổi tên mới...

Tuy nhiên, hồ sơ điều chỉnh Quyết định 582 về việc phê duyệt xã thuộc khu vực I, II, III và thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 – 2020 hiện mới đang được các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ nên chưa có căn cứ để xác định thôn, xã sau khi sáp nhập có thuộc diện đặc biệt khó khăn hay không.

Một số thôn, xã sau khi sáp nhập đã đổi tên mới không còn tên trong danh sách, nên khi triển khai Chương trình 135 và các chính sách về y tế, mua thẻ bảo hiểm y tế toàn dân, chính sách về giáo dục và vay vốn... đều vướng mắc. 

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan, Ban Dân tộc đề xuất với UBND tỉnh một số phương án triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn thôn, xã sau khi sáp nhập như: Sử dụng tên thôn, xã mới sau khi sáp nhập để tổ chức thực hiện chính sách nhưng chỉ thực hiện cho các đối tượng, địa bàn cũ (tức là đối tượng sinh sống trên địa bàn thôn, xã cũ trước khi sáp nhập có tên trong Quyết định 582 cho đến khi có quyết định mới thay thế). Trường hợp có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách đặc thù sẽ triển khai cho các đối tượng khác trên địa bàn.

Đối với phân bổ nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình 135 (Dự án phát triển sản xuất, duy tu bảo dưỡng công trình) và triển khai Chương trình 135 năm 2020 tại xã, thôn sau khi sáp nhập sẽ sử dụng tên mới để tổ chức thực hiện nhưng chỉ áp dụng cho đối tượng địa bàn cũ; việc phân bổ nguồn vốn cho các thôn, xã sau khi sáp nhập vẫn thực hiện cho đối tượng là các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu đã được phê duyệt tại Quyết định 900 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 414 của Ủy ban Dân tộc.

Ví dụ: 02 xã đặc biệt khó khăn sáp nhập với nhau thì phân bổ theo 2 suất đầu tư cho xã mới, 1 xã đặc biệt khó khăn sáp nhập với 1 xã không khó khăn, thì phân bổ vốn theo 1 suất đầu tư. Tương tự đối với các thôn cũng sẽ thực hiện như trên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với các đề xuất trên, đồng thời yêu cầu các sở, ngành liên quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình áp dụng thực hiện một cách phù hợp. Việc áp dụng các chế độ, chính sách đặc thù cho các thôn, xã sau sáp nhập vẫn thực hiện theo đúng quy định của Nghị quyết số 32 của Chính phủ cho đến khi có hướng dẫn mới.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành liên quan đều nhất trí với đề xuất của Ban Dân tộc tỉnh. Riêng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế cho các đối tượng được thụ hưởng đến hết ngày 31/12/2021, cho đến khi có hướng dẫn mới của Trung ương./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 
Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.
Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB

Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB

(PLVN) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, Internet Banking...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬