Thừa Thiên - Huế: Hàng ngàn tấn cá ứ đọng do bí đầu ra

(PLVN) - Các cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang lâm vào cảnh khó khăn, điêu đứng khi hàng ngàn tấn cá tồn đọng trong kho cấp đông.
Thừa Thiên - Huế: Hàng ngàn tấn cá ứ đọng do bí đầu ra Hàng trăm tấn cá tại cơ sở của ông Trần Văn Châu đang tồn đọng trong kho cấp đông.

Ngư dân lao đao

Đã hơn một tháng nay, tại Cảng Thuận An (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), các chủ cơ sở thu mua hải sản quy mô lớn đang “bó gối” trước sự im ắng của thị trường. Kể từ năm 2016, thì đây là thời điểm mà các cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn tỉnh đứng ngồi không yên vì hàng ngàn tấn cá tồn kho chưa có người thu mua. 

Tại cơ sở kho lạnh Chính Thủy (thị trấn Thuận An), mỗi tháng thu mua 300- 400 tấn cá các loại từ tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương và các tỉnh lân cận. Những năm trước, mỗi tháng 2/3 số cá thu mua được thị trường tiêu thụ nhưng năm nay, gần 500 tấn cá vẫn còn tồn kho, chưa có ai hỏi mua khiến cơ sở này khó khăn chồng chất.

“Cơ sở chúng tôi thu mua tất cả các loại cá, đặc biệt là những loại cá xuất khẩu như cá ngừ, cá thu, cá hố... Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tiêu thụ được, tất cả các kho cấp đông chứa cá của cơ sở đã đầy, nếu thu mua thêm không biết để ở đâu.

Cá sau khi thu mua, cấp đông phần lớn được chúng tôi bán lại cho các doanh nghiệp hấp, sấy ở Quảng Trị, Quảng Bình nhưng năm nay rất ít doanh nghiệp hỏi mua. Bí đầu ra, nên phải bán lẻ ở trong tỉnh với giá rẻ, nhưng số cá bán được rất ít”- bà Nguyễn Thị Thủy, chủ cơ sở kho lạnh Chính Thủy cho biết. 

Ông Trần Văn Châu - chủ cơ sở kho lạnh Tám Thế cho biết: “Hiện tại, cơ sở của ông đang tồn đọng hơn 600 tấn các các loại. Cơ sở tôi có cam kết tiêu thụ hải sản cho nhiều tàu cá ở địa phương. Hiện nay, giá cá nục đang rớt mạnh nhưng tôi vẫn cam kết với ngư dân tiêu thụ sản phẩm với giá 9 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, việc bí đầu ra khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. 

Việc hàng ngàn tấn cá tồn đọng không chỉ là nỗi lo của các cơ sở thu mua mà đây còn là nỗi lo lắng chung đối với ngư dân vùng biển. Ngư dân Nguyễn Văn Huê (trú thị trấn Thuận An) cho biết, mấy chuyến đi biển vừa rồi giá cá bán ra đã giảm hơn mấy tháng trước.

Việc giá bán cá giảm kéo theo rất nhiều khó khăn, thậm chí có mấy chuyến biển liên tiếp, các tàu đều lỗ chi phí dầu, đá. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì ngư dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn và tàu thuyền trước nguy cơ nằm bờ.

Không nên để các chủ cơ sở “tự bơi”

Lý giải việc cá rớt giá, khó tiêu thụ, theo các chủ cơ sở thu mua cá trên địa bàn, thông thường sau khi thu mua, sản phẩm sẽ được hấp, sấy chuyển sang thị trường Trung Quốc, Philippines. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay, các thương lái không nhập sản phẩm và ép giá khiến giá cá không bằng phân nửa so với thời điểm cùng kỳ. 

Theo tìm hiểu, các cơ sở đông lạnh trên địa bàn tỉnh thường liên kết với các doanh nghiệp chế biến tại các tỉnh lân cận để tiêu thụ. Sản phẩm sau khi sơ chế được vận chuyển theo đường tiểu ngạch, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, việc Trung Quốc lấy lý do chính sách nhập khẩu được siết chặt, đòi giấy chứng nhận nguồn gốc và an toàn thực phẩm hàng nhập khẩu khiến cá của ngư dân tại các tỉnh miền Trung bị ứ đọng trong kho. 

Ông Võ Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Cá không bán được, chắc chắn thị trường tiêu thụ đang bị thu hẹp và phụ thuộc. Do vậy, ngoài các đầu mối truyền thống, các chủ cơ sở cần tìm hiểu và liên kết với các đầu mối khác để giải quyết khâu thị trường. Sức tiêu thụ cũng tùy theo nhu cầu nên thời gian tới, giá cá có thể biến động.

Các cơ quan chức năng cho rằng, để tiêu thụ sản phẩm, các cơ sở kho đông lạnh cần mở rộng thị trường và có kế hoạch liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản lớn trong và ngoài tỉnh. Việc kết nối không chỉ làm giảm sự phụ thuộc vào một thị trường nhất định mà còn giúp cho việc sự tiêu thụ lâu dài, bền vững.

Thùy Nhung
Loading...

Cùng chuyên mục

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm

(PLVN) - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí?

Đọc thêm

Hoa hậu Myanmar thừa nhận là đồng tính nữ

Hoa hậu Myanmar thừa nhận là đồng tính nữ
(PLVN) - Trong khi thí sinh đến từ Nam Phi mang về vương miện tại Hoa hậu Hoàn vũ thế giới vào chủ nhật vừa qua thì thí sinh Myanmar thừa nhận cô là người phụ nữ đồng tính đầu tiên công khai tham dự cuộc thi.
Loading...
Thu hồi các dự án không thực hiện tại Thừa Thiên - Huế

Thu hồi các dự án không thực hiện tại Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Song song với các dự án được các nhà đầu tư triển khai thực hiện thì ở hướng ngược lại, một số dự án không được các nhà đầu tư triển khai. Trước thực trạng này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định chấm dứt hoạt động với 26 dự án.

Đối thoại về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Đối thoại về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Những quy định pháp luật nào đang gây khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp? Tại sao phải cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp? Giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp đặt ra là gì... Tất cả các thông tin này đã được hai vị khách mời giải đáp trong Chương trình đối thoại trực tuyến với độc giả Báo Pháp luật Việt Nam.    

Mở cửa bầu trời, chắp cánh cho du lịch phát triển

Mở cửa bầu trời, chắp cánh cho du lịch phát triển
(PLVN) - Trong rất nhiều nút thắt của ngành du lịch, hàng không là nút thắt được đánh giá là có nhiều tiềm năng khai phá khi lĩnh vực này đang được nhiều doanh nghiệp "để mắt" đến. Câu chuyện còn lại vẫn là chính sách và thực thi...

Nữ thủ quỹ chết trong tư thế treo cổ

Nữ thủ quỹ chết trong tư thế treo cổ
(PLVN) - Nhân viên văn thư – thủ quỹ trường Dân tộc nội trú liên huyện phía Nam Lâm Đồng (đóng tại huyện Đạ Tẻh) được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ.
Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

(PLVN) - Trong số 144 hộ dân có đất bị thu hồi tại Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) có 3/4 số hộ (106/144 hộ) đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Số nhỏ hộ dân không nhận đền bù nhưng đã khiến cho dự án kéo dài nhiều năm, chủ đầu tư bị thiệt hại, còn kỳ vọng đưa xã Đoàn Tùng trở thành đô thị thì chưa thành hiện thực.

Thanh Hoá: ngành THADS cần nâng cao hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra

Thanh Hoá: ngành THADS cần nâng cao hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra
(PLVN) -Chiều 9-12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá (THADS) tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, ông Võ Duy Sang, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; bà Lê Thị Thìn phó chủ tịch tỉnh Thanh Hoá.

Kinh nghiệm tiếp xúc, trao đổi với người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi

Kinh nghiệm tiếp xúc,  trao đổi với người bị buộc tội,  bị hại là người dưới 18 tuổi
(PLVN) -Là chủ đề của buổi hội thảo do Học viện Tư pháp - Bộ Tư pháp và Quỹ Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức phối hợp tổ chức ngày 10/12/2019 trong khuôn khổ thực hiện Chương trình hợp tác 3 năm đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng Cộng hòa Liên bang Đức. 

Tới Hạ Long ngắm mùa đông bên vịnh di sản

Tới Hạ Long ngắm mùa đông bên vịnh di sản
(PLVN) -Chiêm ngưỡng một Hạ Long ẩn hiện trong màn sương sớm, tận hưởng khung cảnh lãng mạn tuyệt vời của vịnh di sản là lựa chọn lý tưởng dành cho những du khách yêu vẻ đẹp của mùa đông miền Bắc.