Quế Trà Bồng được giá, được mùa

(PLVN) - Hơn tháng nay, các huyện miền núi Quảng Ngãi bước vào mùa cao điểm thu hoạch vụ quế. Giá quế tăng cao hơn so với mọi năm và được xuất khẩu sang nhiều nước, khiến bà con nông dân vui mừng.
Quế Trà Bồng được giá, được mùa Giá quế năm nay từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ loại nguyên vỏ hay vụn

Niềm vui được giá, được mùa

Huyện Trà Bồng và các xã khu Tây (huyện Tây Trà cũ, tỉnh Quảng Ngãi) mùa này đâu đâu cũng nhìn thấy những cánh đồng quế bạt ngàn, bà con í ới gọi nhau khẩn trương đi thu hoạch chính vụ. Quế Trà Bồng vốn được biết đến là đặc sản tự nhiên nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Ở đây, mỗi năm bà con có hai đợt thu hoạch quế. Từ cuối tháng Hai đến tháng Tư là cao điểm vụ “tiên quế”, tức vụ thu hoạch quế đầu tiên trong năm; từ tháng Bảy đến tháng Tám là “hậu quế”, tức vụ thu hoạch lần cuối trong năm.

Nhà có hơn 1.000 cây quế, cả tháng qua gia đình bà Hồ Thị Hà ở xã Trà Hiệp túc trực liên tục ở rẫy, còn thuê thêm người làm để kịp bán cho thương lái thu mua. Bà Hà tất bật tới lui nhắc người làm cho mũi dao chạy vòng quanh thân cây, tách nhẹ vỏ quế bong ra ngoài để giữ vỏ quế tươi không gãy vụn. Gần 20 lao động chủ yếu là bà con trong xã, ai nấy vui vẻ “nhắc khéo” ngược lại chủ vườn sắp xếp quế cho gọn gàng để bảo đảm được thân vỏ chất lượng quế.

Bà Hà cho biết, mùa “tiên quế” năm nay giá quế tăng cao, bà quyết định khai thác những cây quế to nhất trong vườn để bán. Nhiều cây quế hơn 20 năm tuổi, thân to, vỏ dày chất lượng tinh dầu tốt hơn, bà bán với giá cao hơn so với mọi năm. “Mỗi cây thu hoạch bán gần 5 triệu đồng. Quế tươi bằng cổ tay cũng được 50 ngàn đồng/kg. Giá cao nên năm nay tui thu vỏ bán hết”, bà Hà nói.

Ở gần đó, sau hơn tháng thu hoạch, bà Nguyễn Thị Mai ở xã Trà Lãnh bắt đầu thu gom cành, lá và vỏ vụn quế chờ người đến giao hàng. Cành quế sau khi phơi khô được bó lại, lá quế dồn trong các bao tải gọn dễ vận chuyển. Vỏ quế được bán tất cả cho đại lý thu mua. Cuối vụ, những sản phẩm phụ như cành lá, vỏ quế vụn cũng được giao bán cho các thương lái có nhu cầu.

Bà Mai cho biết, tất cả các sản phẩm từ cây quế đều được thu mua với nhiều giá khác nhau tuỳ vụ. “Năm nay họ thu mua nhiều lắm. Cứ lột vỏ tới đâu có người thu mua tới đó, giá cũng khá cao nên bà con đi làm quế nhiều. Tui bán từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ quế nguyên vỏ hay vụn. Cành, lá cũng được 2-5 ngàn đồng/ký”, bà Mai chia sẻ.

Nông dân cẩn thận xếp và phơi quế để giữ chất lượng sản phẩm

Có bao nhiêu, DN mua bấy nhiêu

Huyện Trà Bồng, “thủ phủ” của vùng nguyên liệu quế tỉnh Quảng Ngãi, hiện có ba DN thu mua, cung ứng quế. Bên cạnh đó, nhiều đại lý và các điểm thu mua lẻ về tận vườn rừng thu mua quế cho nhà nông miền núi.

Theo bà con, so với những năm trước, giá quế năm nay tăng mạnh và nhu cầu thu mua xuất khẩu sang thị trường các nước cũng tăng đột biến. Nếu những năm trước, giá thu mua từ 20-40 ngàn đồng/kg, năm nay, giá quế tăng cao hơn ít nhất 30%. 

Từ đầu vụ đến nay, một công ty ở xã Trà Sơn đã thu mua hơn 300 tấn quế tươi và các sản phẩm từ cây quế. Dự kiến, năm nay đơn vị này sẽ thu mua, xuất khẩu khoảng 600 tấn, tăng 70% so với năm ngoái; chủ yếu quế ống để chế biến tinh dầu, hàng gia dụng và xuất khẩu. Bà Trần Thị Minh Hiếu, chủ cơ sở này cho biết, sản lượng xuất khẩu năm nay tăng mạnh hơn nhiều so với mùa trước.

Thời điểm hiện tại, tất cả quế thu hoạch được sơ chế, bảo quản và cung ứng cho các DN tại TP HCM, Hà Nội để xuất bán thị trường châu Âu, Trung Đông. Đầu vụ, đơn vị đã bán cho các đối tác hơn 200 tấn để xuất đi nước ngoài. Năm nay do nhu cầu thị trường lớn nên có bao nhiêu, bà Hiếu cũng mua của bà con.

Theo thông tin từ địa phương, từ trung tuần tháng Hai đến nay, các DN tại Quảng Ngãi đã thu mua khoảng 800 tấn quế các loại của bà con nông dân miền núi huyện Trà Bồng và 6 xã khu tây Trà Bồng (huyện Tây Trà cũ).

Nhiều đại lý, thương lái cũng thu mua trong dân hơn 200 tấn quế tươi và sản phẩm từ cây quế. Tất cả được các DN cung ứng cho một phần thị trường trong nước chế biến tinh dầu, thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ… và phần lớn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Đông, Ấn Độ… 

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 6.000ha quế các huyện miền núi, chủ yếu ở vùng cao Trà Bồng. Tổng sản lượng hàng năm khoảng 50.400 tấn. Ngoài rừng keo trồng khai thác hàng năm, quế cũng là nguồn thu nhập chính của bà con đồng bào vùng cao Trà Bồng. 

“Quế là một trong những sản phẩm chủ lực của miền núi chúng tôi. Nhu cầu tăng, được giá xuất khẩu giúp cho bà con miền núi có doanh thu cao hơn là điều rất mừng. Chúng tôi đang tập trung thực hiện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Trà Bồng. Hy vọng giá trị của hương quế Trà Bồng sẽ tăng cao hơn nữa”, ông Sương nói. 

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động tỉnh Văn Chấn

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động tỉnh Văn Chấn
(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Cao Bằng phấn đấu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm 2020

Cao Bằng phấn đấu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm 2020
(PLVN) - Cao Bằng là địa phương có nền kinh tế sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, lao động nông thôn chiếm 79,72% lực lượng lao động. Do đó, để đáp ứng yêu cầu chất lượng lao động địa phương, góp phần gia tăng chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn, tỉnh Cao Bằng đã đề ra kế hoạch phấn đấu mở 44 lớp đào tạo nghề cho 1.300 học viên trong năm 2020.
Loading...
Bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

Bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ không quy định "cứng" thành quy tắc giao thông đối với quy định bắt buộc bật đèn xe máy nhận diện vào ban ngày trong Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD

Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phát đi thông tin khẳng định, số tiền trên là giá trị đã hoàn thành mà Tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng.
Bà Rịa – Vũng Tàu biểu dương cán bộ, công chức, viên chức giỏi

Bà Rịa – Vũng Tàu biểu dương cán bộ, công chức, viên chức giỏi

(PLVN) - Ngày 1/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Lễ biểu dương dưới cờ để tuyên dương các cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong quý I/2020. 27 cán bộ, công chức, viên chức đã có thành tích xuất sắc đến từ 15 sở, ban ngành được biểu dương dưới cờ.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Trước khi nhận chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, Thượng tá Vũ Mạnh Hà giữ chức vụ Trưởng phòng Chính trị - Hậu cần, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an.

Thanh tra Cà Mau kiến nghị xử lý tổ chức, cá nhân liên quan đến y tế và bảo hiểm y tế

Thanh tra Cà Mau kiến nghị xử lý tổ chức, cá nhân liên quan đến y tế và bảo hiểm y tế
(PLVN) - Theo thông tin Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết, về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Thanh tra tỉnh kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm 5 tổ chức và 26 cá nhân có liên quan, cùng với đó kiến nghị xử lý về kinh tế thu hồi 2,6 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu thảo luận thêm về chống xâm hại trẻ em và giá thịt heo

Thủ tướng yêu cầu thảo luận thêm về chống xâm hại trẻ em và giá thịt heo
(PLVN) - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 vào sáng 2/6, Thủ tướng nêu rõ, “chúng ta lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu của nền kinh tế vì cung - cầu của chúng ta đều yếu do dịch COVID-19 vừa rồi” và đề nghị thảo luận thêm về 2 vấn đề là chống xâm hại trẻ em, giá thịt heo.

Tuyến đường văn minh khiến Phú Quốc thêm rạng rỡ

Tuyến đường văn minh khiến Phú Quốc thêm rạng rỡ
(PLVN) - Nhằm tạo cảnh quan môi trường, đường đi thông thoáng, nhiều tháng nay, Đảng ủy, UBND Xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang) đã triển khai thực hiện xây dựng nhiều tuyến đường văn minh. Với thiết bị chiếu sáng, cây xanh, camera an ninh,... Xã Dương Tơ đang tạo một điểm nhấn mới trong việc hướng tới góp phần xây dựng một Đảo Ngọc xanh sạch đẹp. 


Lisa (Black Pink) bị quản lý cũ lừa 18,7 tỷ đồng

Lisa (Black Pink) bị quản lý cũ lừa 18,7 tỷ đồng
(PLVN) - Quản lý cũ của Black Pink Lisa được cho là đã lừa cô 1 tỷ won (khoảng 18,7 tỷ đồng). Người này nói với Lisa rằng anh sẽ dùng tiền đầu tư vào bất động sản cho cô nhưng sự thực là anh ta dùng để đánh bạc.
MB tài trợ vốn cho SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang

MB tài trợ vốn cho SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang

(PLVN) - Ngày 01/6/2020, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty CP SunBay Ninh Thuận ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn, bảo lãnh thi công dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang và hợp đồng hợp tác tài trợ vốn cho khách hàng sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng của dự án. Tổng hạn mức giai đoạn 1 của hai hợp đồng là 2.300 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬