Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp đặt đích danh các loại nông sản Việt xuất hiện trong giỏ quà tặng dịp Tết. Đó chính là nguyên nhân khiến cho một vài loại nông sản Việt “cháy hàng”.  
Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết Giỏ quà Tết nông sản ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn.

Nông sản “soán ngôi” bánh kẹo

Từ nhiều năm nay, giỏ quà nông sản đã dần dần định hình thay thế cho các giỏ quà truyền thống (bánh kẹo, rượu bia) trước đây. Và năm nay thì các loại nông sản Việt đã chính thức “soán ngôi” các loại bánh kẹo, để xuất hiện ở hầu hết các giỏ quà Tết.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc Marketing Công ty Hoàng Anh Maca (HAM) khẳng định, hiện nay bánh kẹo không còn là sự lựa chọn thường thấy từ các cơ quan, đơn vị đặt quà Tết nữa, thay vào đó, họ chọn các loại nông sản như các loại quả sấy dẻo, các loại hạt dinh dưỡng cao đến các loại nước nông sản đặc trưng của từng địa phương.  

Tương tự, bà Hoàng Lê Thư (Giám đốc Công ty Duy Hoàng Việt) cho biết, đã nhiều năm nay, món quà Tết mà Duy Hoàng Việt lựa chọn tặng cho đối tác chính là các đặc sản nông sản ở Cao Bằng như nấm hương tươi phơi khô, mộc nhĩ, măng khô, miến dong... Hầu hết đều phản hồi khá thích thú với giỏ quà đặc biệt và ít đụng hàng. Những sản phẩm nông sản được dùng làm quà biếu, tặng trong các giỏi quà tết đều là thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, nông sản có chỉ dẫn địa lý… nên có mức giá khá cao. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị thay vì lựa chọn giỏ quà Tết nông sản lại lựa chọn một số sản phẩm riêng lẻ để tặng quà tết. Bà Nguyễn Thanh Huyền (đại diện Công ty may DeaHa) cho biết, do năm nay khó khăn nên chi phí dành cho quà tặng Tết cho công nhân bị giảm. “Chúng tôi đã phải đau đầu lựa chọn loại sản phẩm nào để phù hợp tặng Tết cho nhân viên vừa thể hiện sự trân trọng, vừa phù hợp với túi tiền. Cuối cùng chúng tôi quyết định lựa chọn sử dụng nước mắm truyền thống như một món quà tri ân người lao động. May mắn là hiện nay các nhà sản xuất nước mắm truyền thống cũng đã khá để ý đến mẫu mã nên hình thức hộp quà tặng cũng rất bắt mắt”. 

Ông Lê Anh (Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia) cho biết, năm nay, các loại hộp quà tặng nước mắm của Lê Gia khá hút khách, đặc biệt là các chương trình chạy ở các hệ thống siêu thị, số lượng bán ra cũng ổn định.

Riêng lượng khách tổ chức, cơ quan đặt hàng tặng nhân viên, đối tác có xu hướng tăng lên nhưng do khó khăn của Covid nên các hộp quà có giá trung bình (khoảng dưới 200.000/hộp) được tiêu thụ với số lượng rất lớn, chiếm đến 90% lượng hàng bán ra cho các tổ chức, đơn vị. Những hộp hàng cao cấp, cầu kỳ hơn thì ít hàng đặt hơn hẳn.

Hiện lượng khách hàng dịp Tết của Lê Gia chủ yếu là công đoàn các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp ở khu công nghiệp đặt hàng tặng công nhân, ví dụ như một số KCN ở Quảng Ninh, Bắc Ninh đặt khoảng trên 2.000 suất. 

Chưa đến Tết đã “cháy hàng”

Đó là trường hợp khá đặc biệt của một vài đơn vị chuyên cung cấp nông sản. Bà  Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc Marketing HAM cho biết, hầu hết các đơn vị làm các set quà thường yêu cầu trực tiếp sản phẩm nông sản, ví dụ như một hãng sơn đặt hơn 2.000 giỏ quà và yêu cầu phải có hạt maca. Các đơn vị đã đặt hàng trực tiếp từ HAM và được chiết khấu như một đại lý. Các công ty tư nhân ở Hà Nội cũng thường đặt khoảng trăm hộp theo hình thức này để làm thành set quà tặng.

“Khách lẻ cũng tăng mua nhiều hơn so với ngày thường để biếu gia đình, bạn bè. Chúng tôi chưa bao giờ bán hàng nhanh như thời điểm hiện nay. Dường như nông sản Việt đang chiếm được lòng tin rất lớn của người tiêu dùng” - bà Huyền nhận định. Đó chính là lý do hiện kho hàng của HAM đã hết, chỉ dành lại một số sản phẩm để tham dự các hội chợ kết nối và giới thiệu nông sản. Thậm chí, có nhiều đơn vị muốn đặt 100-200 hộp nữa nhưng HAM đành phải nói khó để hy vọng sang năm họ sẽ còn quay lại với mình. 

Một trường hợp tương tự là giỏ quà Tết “Đầu cơ nghiệp” của một liên minh hỗ trợ phát triển thị trường của các nghệ nhân và sản vật địa phương. Đại diện Liên minh này cho biết, ý tưởng thúc đẩy các sản vật làng nghề, tài nguyên bản địa của Việt Nam và sản phẩm của các dự án khởi nghiệp nông nghiệp là mục tiêu chung của Liên minh. Do đó, họ đã tụ hợp nhau lại, thống nhất các sản phẩm nông sản đặc trưng xuất hiện trong giỏ quà. Và cách đây khoảng 1 tuần, giỏ quà đầu cơ nghiệp đã không còn xuất hiện trên thị trường do hết các sản phẩm nông sản được set trong giỏ quà. 

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường Tết năm nay đang mang lại tín hiệu tích cực cho nông sản Việt. Sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực, nông sản Việt đã dần được người dân tin tưởng và lựa chọn nhiều hơn, đây cũng sẽ là động lực của các nhà sản xuất tiếp tục đầu tư chất lượng,  mẫu mã, bao bì để nâng tầm nông sản Việt trong các năm tiếp theo. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬