“Loạn thu” ở bến xe Cần Thơ

(PLVN) - Mặc dù các doanh nghiệp vận tải đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, thế nhưng Công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ vẫn đặt ra các khoản thu mà theo các doanh nghiệp là vô lý.

Điều đầu tiên theo phản ánh của các doanh nghiệp là khoản thu giá dịch vụ ra vào bến ở Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ (thành viên của Công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ) là khá cao so với các bến xe khác. Cụ thể, tuyến Sài Gòn Cần Thơ, bến xe này thu 9.800 đồng /xe/chuyến (chưa bao gồm VAT) trong khi ở phía đối lưu là bến xe miền Tây (TP Hồ Chí Minh), khoản thu này chỉ có 4.540 đồng/xe/chuyến (đã bao gồm VAT).

Ngoài việc thu giá cao hơn các bến xe khác, công ty này còn thực hiện nhiều khoản thu khác mà theo các doanh nghiệp vận tải đang hoạt động tại đây là “vô cùng phi lý”. 

Cụ thể, công ty này thu giá dịch vụ cho thuê chỗ đậu xe khi chuẩn bị lên tài có mái che với mức 24 ngàn đồng/xe/chuyến.

Điều đáng nói là xe khi ra vào bến để đón và trả khách bắt buộc phải đậu ở vị trí lên tài và khoản này, theo các doanh nghiệp là đã được thu qua giá dịch vụ xe ra vào bến.

Thu giá dịch vụ thu gom rác trên xe với giá 12 ngàn đồng /xe /chuyến. Cũng như khoản thu trên, theo các doanh nghiệp thì số tiền này đã được tính vào giá dịch vụ xe ra vào bến. Mặc khác, việc thu gom rác, vệ sinh xe đã được các doanh nghiệp vận tải thực hiện.

Bến xe ở Cần Thơ “loạn thu” khiến các doanh nghiệp khó khăn

Thu giá dịch vụ cung ứng công nghệ thông tin tiên tiến, chào mời, hướng dẫn khách đi đúng từng chuyến xe theo biểu đồ chạy xe của doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Và, ghi nhận thời gian, hình ảnh xe xuất bến, giám sát phòng chống khủng bố, phương tiện vận chuyển động vật hoang dã với mức thu là 8.000 đồng/xe/chuyến.

Về các khoản thu này, đại diện Công ty Phương Trang, đơn vị đang khai thác  tại các bến xe ở Cần Thơ ý kiến, biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin, giám sát xe ra vào bến, phòng chống khủng bố, động vật hoang dã là thuộc quản trị nội bộ và trách nhiệm của Công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ. Mặc khác, Công ty Phương Trang đã có hệ thống công nghệ thông báo cho từng hành khách đi xe, công ty Phương Trang không sử dụng dịch vụ chào mời khách của bến xe Cần Thơ.

Tuy nhiên, các khoản thu vẫn chưa dừng lại ở đó, Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ  còn đặt ra khoản thu gọi là dịch vụ xe lên, xuống hàng hóa với giá 25 ngàn đồng/xe/chuyến.  Theo các doanh nghiệp, đối với xe khách đậu tại vị trí lên xuống khách kết hợp với vận chuyển hành lý, hàng hóa của khách hàng thì hoàn toàn thỏa đáng và khoản thu trên là không hợp lý.

Ngoài ra, các bến xe ở Cần Thơ còn áp đặt truy thu giá dịch vụ xe không ra vào bến cho các chuyến xe không hoạt động với mức thu 6.500 đồng/xe/chuyến và đây cũng là điều mà các doanh nghiệp cho là không có cơ sở.

Theo các doanh nghiệp, căn cứ điều kiện thanh toán hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ giữa Công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ với các công ty vận tải có quy định “giá dịch vụ xe ra vào bến và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ tại bến được thanh toán từng chuyến trước khi xe xuất bến”. Tuy nhiên công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ đã đơn phương áp đặt bằng cách lấy số tài đã đăng ký với Sở Giao thông Vận Tải trừ đi số chuyến thực tế hoạt động.

Theo thống kê của Công ty Phương Trang, với cách tính này, mỗi chuyến công ty này phải trả cho Công ty Cổ phần Bến xe Bến tàu Cần Thơ 521.400 đồng. Chính vì thế công ty này cùng với nhiều doanh nghiệp vận tải khác kiến nghị TP Cần Thơ cần phải có biện pháp điều chỉnh, cắt bỏ những khoản thu không hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 như hiện nay.

N.Minh / Truyền Hình Pháp Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬