Làm gì để 'nền kinh tế ban đêm' Hà Nội bứt phá?

(PLVN) - Thí điểm mở cửa các cơ sở vui chơi đến 2h sáng ở Hà Nội để phát triển loại hình kinh tế về đêm phục vụ du khách vẫn đang cho thấy nhiều bất cập khó kiểm soát. 
Làm gì để 'nền kinh tế ban đêm' Hà Nội bứt phá? Đảm bảo an toàn là bước đi bền vững cho “nền kinh tế ban đêm”.

Bài toán khó

Ở nhiều nước trên thế giới, “nền kinh tế ban đêm” (night-time economy) được cho là “gà đẻ trứng vàng” với nguồn lợi nhuận khổng lồ cùng hàng triệu công ăn việc làm. Tại Anh, ước tính mỗi năm thu về 66.3 tỷ bảng, đóng góp khoảng 6% GDP và tạo ra hơn 723.000 lao động trực tiếp.

Ở Sydney (Úc) lợi nhuận hàng năm là 3,64 tỉ đô với hơn 4600 doanh nghiệp và 32.000 lao động. Paris (Pháp) nổi tiếng với Moulin Rouge – nơi du khách có thể xem biểu diễn hài kịch và nhấm nháp rượu vang hảo hạng; tới Anh quốc, du khách bắt buộc phải trải nghiệm Khu ẩm thực đêm trong Hawker House...

Châu Âu đã tồn tại những “đế chế” về đêm từ lâu, nơi du khách có thể trải nghiệm và như sống cùng văn hóa nước đó.

“Nền kinh tế ban đêm” – không đơn thuần chỉ là thúc đẩy mà còn là “cầu nối” dẫn du khách tới nhịp sống sôi động của một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Để làm được điều đó, ngoài dịch vụ vui chơi giải trí, cần tới những sản phẩm phụ trợ, cơ sở ăn uống,… quy hoạch một cách đồng đều. Nhưng làm cách nào thúc đẩy “kinh tế ban đêm” vẫn còn là bài toán khó đối với Việt Nam. 

Cộng đồng du lịch quốc tế đã quá quen thuộc với phố Tạ Hiện – tụ điểm vui chơi về đêm tại Hà Nội. Những dãy bán bia với quán bar và hàng ghế nhựa kín người ngồi khiến con phố luôn sôi động, náo nhiệt. Tạ Hiện có thể coi là một biểu hiện của “nền kinh tế ban đêm” bao gồm các hoạt động vui chơi giải trí, ẩm thực, âm nhạc, lễ hội, nghệ thuật, sự kiện diễn ra sau 17h.

Nhưng, ngoài Tạ Hiện, “nền kinh tế ban đêm” tại Hà Nội khá đìu hiu. Ngoài một số chợ đêm, phố ẩm thực Tống Duy Tân, các dịch vụ vui chơi hay cơ sở ẩm thực 24/24 gần như không có. Số liệu Phòng kinh tế quận Hoàn Kiếm cũng cho thấy hiện nay chỉ có 65 hộ kinh doanh được thí điểm cấp phép hoạt động đến 2h sáng.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là con số khiêm tốn, bỏ phí nguồn lực. Không thể phủ nhận sự thật rằng du khách không có địa điểm vui chơi, giải trí. Họ bắt buộc phải đi ngủ sớm trong khi nhu cầu khám phá, tìm hiểu lớn. 

So với các thành phố lớn trên thế giới đã hoàn thiện từ hạ tầng đến dịch vụ đa dạng để đáp ứng nhu cầu du lịch đêm; ở Việt Nam, bên cạnh những quán bia nhậu vốn quá quen thuộc về đêm, hiện vẫn chưa có những hoạt động về đêm độc đáo khác có thể thu hút đông đảo người dân và du khách.  

Nhà nghiên cứu Zhao Ping - Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc chỉ ra: “Trung Quốc đã quyết định giảm giá tiêu thụ điện, kéo dài thời gian làm việc của siêu thị, trung tâm thương mại và dịch vụ giao thông công cộng,… và khởi sắc “nền kinh tế ban đêm” một cách ngoạn mục.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho “kinh tế ban đêm”, chuỗi cung ứng nên được cải thiện để phục vụ các dịch vụ đa dạng, không chỉ có mua sắm và ăn uống. Mặt khác, chính quyền địa phương cần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và tăng cường giám sát về an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường”.

Áp lực tội phạm gia tăng

Phát triển “nền kinh tế ban đêm” bền vững cần đảm bảo an ninh trật tự và hạ tầng phụ trợ kèm theo. Hiện nay du lịch đêm tại các thành phố lớn tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Shin Young, 25 tuổi, du khách Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi thích không khí Hà Nội về đêm. Không ồn ào, đặc biệt tôi có thể thoải mái đi bộ dưới đường phố mà không sợ ai đâm vào”. Song sự có mặt của ăn xin rong, trấn lột và đua xe là điều Shin Young cảm thấy hơi lo sợ khi ra đường buổi đêm.

Trộm cắp, cướp giật tài sản không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh du lịch. Đi kèm là nạn ăn xin, trấn lột diễn biến phức tạp tại khu vực phố cổ khiến bài toán quản lý trở thành thách thức lớn.

Không chỉ rủi ro trên đường phố, các dịch vụ giải trí như karaoke, vũ trường,… đều là một trong những ngành nghề có điều kiện, có tính chất phức tạp, dễ biến tướng. Nếu không có một giải pháp kiềm chế tệ nạn sẽ khiến “nền kinh tế ban đêm” phát triển một cách lỏng lẻo, tạo điều kiện cho nhiều loại hình tội phạm gia tăng. 

Nhìn chung du lịch ban ngày tại Hà Nội cho thấy dấu hiệu quá tải bởi lưu lượng xe cộ đông, dân cư đông, tắc đường và khói bụi nghiêm trọng. Phát triển du lịch về đêm, nếu được nhìn nhận đúng đắn, cũng có thể xem như một cách thức giảm tải áp lực đô thị và đem đến sự thoải mái cho du khách. 

Song sự phát triển không cần nóng vội mà trước mắt nên có chính sách thúc đẩy phù hợp, nhằm tạo điều kiện tận dụng tối đa nguồn lực, đem lại sức sống mới cho khu phố cổ và nhiều thành phố lớn khác, kết hợp với đầu tư xây dựng sản phẩm độc đáo, nâng cấp hạ tầng đi kèm. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đọc thêm

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?
(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬