Hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu rất lớn

(PLVN) - Thời gian gần đây, số lượng xe hàng tại các cửa khẩu (CK) ở Lạng Sơn tồn khá lớn, lên tới cả nghìn xe nông sản chờ xuất. Ở CK biên giới phía Tây Nam cũng bắt đầu ùn ứ do quá trình kiểm soát dịch bệnh… 
Hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu rất lớn Thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu giáp biên Trung Quốc diễn ra bình thường nhưng tốc độ chậm

Mỗi ngày tồn cả nghìn xe 

Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tình hình tồn xe hàng chờ xuất vẫn đang diễn biến khá nóng ở CK Lạng Sơn và Quảng Ninh. Số lượng tồn mỗi ngày lên đến cả nghìn xe dù số lượng xuất đi cũng bắt đầu tăng lên.

Điển hình, ngày 22/3, CKTân Thanh - Lạng Sơn xuất 179 xe nông sản, hoa quả (dưa hấu, xoài, thanh long, mít, chuối, chôm chôm, lạc nhân, tinh bột sắn, cây mây khô, giấy… tồn 968 xe nông sản, hoa quả đang chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Tại CK quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) xuất khẩu 16 xe, tồn 306 xe, trong đó 264 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 42 xe hàng khô các loại. Ở CK Quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) cũng tồn nhiều xe hàng do người vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày nên tài xế không chở hàng đi. Tình trạng tồn xe do đối tác không có xe nhận hàng cũng đã xuất hiện ở nhiều CK khác của biên giới Tây Nam. 

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, tại các địa phương có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) lớn như Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai, UBND các tỉnh đã sớm thiết lập quy trình “vùng đệm” để lái xe Việt Nam không phải tiến hành cách ly sau khi đã giao hàng. Việc chở hàng qua biên giới sẽ do Ban Quản lý (BQL) CK bố trí đi giao hàng cho người nhận Trung Quốc. Lái xe và người bốc xếp của BQL CK ở lại trong vùng đệm, không vào nội địa. 

Tuy nhiên, năng lực thông quan tại các CK vẫn còn hạn chế. Ví dụ, tại CK Tân Thanh, trung bình mỗi ngày chỉ xuất khẩu được từ 130-150 xe, trong đó sang tải hàng hóa chỉ đạt 50%, số còn lại phải tồn lại tại khu vực CK biên giới phía Pò Chài - Trung Quốc. Nhân lực tham gia vào quá trình XNK, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực CK của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc vẫn còn thiếu. 

Không chỉ ở CK biên giới phía Bắc, tình trạng thiếu người bốc xếp, tồn xe cũng đã xảy ra ở CK biên giới Tây Nam. Đại diện Bộ Công Thương nhận định, hàng hóa có thể được làm thủ tục thông quan XNK nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt chậm khi hiện nay phía Trung Quốc đang tăng cường công tác kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của Việt Nam khi diễn biến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn. 

Lào và Campuchia cũng đã bắt áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn tại CK biên giới đất liền, hạn chế và thậm chí ngừng hẳn việc cho phép công dân qua lại biên giới. Từ đây, đã bắt đầu phát sinh hiện tượng ùn tắc hàng hóa XNK tại một số CK ở các tỉnh giáp biên giới với Lào và Campuchia.

Năng lực thông quan tăng nhưng xe hàng vẫn ùn

Đầu tuần, tình trạng ùn ứ vẫn đang xảy ra khá nóng ở Lạng Sơn, đặc biệt là CK Tân Thanh với trung bình 700-800 xe nông sản chờ xuất mỗi ngày. Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành điện đàm với chính quyền tỉnh Quảng Tây để 2 bên có thể sớm triển khai kịp thời các giải pháp khôi phục lại hoạt động XNK.

Tại cuộc điện đàm, ông Trưởng đã đề xuất cho xe không hàng của Trung Quốc sang bến bãi của Việt Nam để bốc xếp hàng hóa, cho phép hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam xuất khẩu qua CK đường sắt liên vận quốc tế Đồng Đăng - Bằng Tường; Thành lập đội bốc xếp lao động của Việt Nam sang Pò Chài - Trung Quốc bốc xếp, sang tải hàng hóa.

Thông tin về kết quả điện đàm, đại diện BQL Khu kinh tế (KKT) CK Đồng Đăng Lạng Sơn cho biết, 2 bên cùng thống nhất tạm thời mở lại tuyến đường XNK hàng hóa qua đường hầm Tả Phụ (thuộc CK quốc tế Hữu Nghị), nâng cao năng lực thông quan lên 20%. 

Chia sẻ thêm với Báo PLVN, đại diện BQL KKT CK Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết, BQL giữa 2 tỉnh giáp biên thường trao đổi thông tin bằng thư và gặp gỡ trực tiếp ở đường biên giới. Còn tại CK Hữu Nghị, Tân Thanh, đều có cán bộ quản lý ở 2 CK này trao đổi trực tiếp hàng ngày với phía bạn, vào 4h chiều tại CK.

Kết quả của việc trao đổi cũng khá tốt khi 2 bên cùng thống nhất mở rộng các bến bãi, phân luồng hàng hóa, bố trí cán bộ, tăng thời gian làm việc, đơn giản các thủ tục thông quan, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền 2 bên cùng tiếp tục trao đổi, hội đàm các biện pháp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong XNK hàng hóa.

Đại diện KKT CK Lạng Sơn khẳng định, hiện nay, năng lực thông quan ở 2 CK Hữu Nghị và Tân Thanh đã được tăng lên sau nhiều cuộc làm việc giữa 2 bên như CK Hữu Nghị đã thông quan được 600-700 lượt xe/ngày; CK Tân Thanh khoảng 200-300 xe mỗi ngày. Thời gian làm việc cũng khôi phục được như những ngày chưa có dịch (có thể kết thúc công việc vào 7h tối, tùy thuộc vào số lượng xe hàng chờ thông quan). 

Nhật Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giá vàng giảm nhẹ, USD tăng giá

Giá vàng giảm nhẹ, USD tăng giá

(PLVN) - Sáng nay - 9/4, giá vàng SJC trong nước có xu hướng giảm nhẹ, mức giá niêm yết hiện tại cao nhất 48,07 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ trong nước hôm nay tăng ngược trở lại.

Đọc thêm

Thế giới mắc kẹt trong khủng hoảng Covid-19

Thế giới mắc kẹt trong khủng hoảng Covid-19
(PLVN) - Trong khi nhiều nước vẫn loay hoay khống chế dịch và cả hành tinh đang chứng kiến dịch lan rộng, thì thế giới cũng đang phải đựng những triệu chứng đầu tiên của suy thoái kinh tế nghiêm trọng.
Loading...
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo, phà Tuần Mây không còn ùn tắc

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo, phà Tuần Mây không còn ùn tắc

(PLVN) - Được sự điều tiết giao thông tích cực từ các lực lượng chức năng và việc cho phép các bến đò ngang lân cận khu vực bến phà Tuần Mây (nối thị xã Kinh Môn với huyện Kim Thành, Hải Dương) hoạt động trở lại đã giúp cho lượng người và phương tiện lưu thông qua bến phà được phân tán, không bị ùn tắc.

BN 50 dương tính trở lại với Covid -19, Quảng Ninh lưu ý mọi người về việc cách ly

BN 50 dương tính trở lại với Covid -19, Quảng Ninh lưu ý mọi người về việc cách ly
(PLVN) - Nhận định các nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt cách ly toàn xã hội, đặc biệt, cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của ngành Y tế...

Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất?

Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất?
(PLVN) - Những bộ phim kinh điển về “Người sói” dường như chưa bao giờ khỏa lấp những tò mò của nhân loại về việc có hay không sự tồn tại của sinh vật kỳ bí trên trái đất này. Những truyền thuyết vì thế cứ được thêu dệt nhưng mọi thứ vẫn chỉ là bí ẩn chưa có lời đáp. Vậy “Người sói” có thật hay không?

Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào?

Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào?
(PLVN) - VKSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Cáo trạng truy tố 14 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là một trong các vụ án thuộc chuyên án của Bộ Công an đã giao cho Công an tỉnh Đắk Nông trực tiếp điều tra xử lý. Vụ án này cũng được tách riêng với đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng để điều tra, xét xử.

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các tàu hộ tống Soobrazitelny, Steregushchiy và Stoiky của Hạm đội Baltic của Nga trong cuộc tập trận chiến thuật vừa diễn ra đã diễn tập đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù giả định và thực hiện một cuộc pháo kích nhằm vào đối thủ.
Làm giả CMND để trốn lệnh truy nã

Làm giả CMND để trốn lệnh truy nã

(PLVN) -Vốn có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng mới đây sau khi có hành vi trộm cắp tài sản, Nguyễn Văn Oanh đã làm giả CMND để trốn lệnh truy nã và bỏ trốn lên thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An làm thuê cho một đoàn lô tô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬