Giải cứu nông sản Hải Dương ở Hà Nội: Như muối bỏ biển!

(PLVN) - Nhiều ngày nay, mạng xã hội đã liên tục kêu gọi giải cứu nông sản Hải Dương bị dồn ứ, ách tắc không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Số lượng đơn đặt hàng giải cứu vượt cả dự kiến của các nhóm nhưng so với lượng hàng hóa đang “nằm chờ” tại Hải Dương thì như “muối bỏ biển”.
Giải cứu nông sản Hải Dương ở Hà Nội: Như muối bỏ biển! Điểm bán nông sản Hải Dương ở 38 Giải Phóng - Hà Nội.

Hàng chục tấn hàng được đặt sau 1 ngày kêu gọi

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hiện tỉnh còn trên 4.000 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch; sản lượng khoảng 90.700 tấn, chủ yếu là hành, cà chua, cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá… Nhiều hệ thống phân phối lớn đã “đánh tiếng” giải cứu với mong muốn nhờ Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hải Dương kết nối để đảm bảo công tác phòng dịch.

Nhiều cá nhân và các nhóm thiện nguyện ở Hà Nội cũng đã kêu gọi người dân chung tay giải cứu nông sản cho Hải Dương với giá rất rẻ như: ổi Thanh Hà 25.000/5kg, su hào 20k/10 củ, bắp cải 20.000/3 bắp (khoảng 5kg), cà rốt 35.000/5kg, cà chua 25.000/5kg. 

Chị Hà Phúc Anh, đại diện một nhóm giải cứu nông sản Hải Dương sớm nhất cho biết, chỉ sau 1 ngày đăng đàn kêu gọi, lượng người đặt hàng đã vượt xa dự tính, lên đến vài chục tấn nên nhóm buộc phải dừng nhận đơn để chuẩn bị phương tiện, địa điểm tập kết. Nhóm này định trả hàng vào thứ 3 (ngày 23/2) tại 123 Trung Kính nhưng do kết nối được nhiều chiều và lượng đơn hàng lớn nên ngay từ hôm qua (21/2) những chuyến xe đầu tiên đã có mặt ở Hà Nội.

Tuy nhiên, điều mà nhóm thiện nguyện này chưa tính đến là chính quyền các điểm tập kết đã không đồng ý để nhóm bán hàng trên địa bàn quản lý. Chị Anh cho rằng, điều này cũng đúng vì đang là thời điểm dịch, tránh tập trung đông người. Do vậy, nhóm đã kêu gọi người dân Hà Nội chấp nhận thêm phí ship để chuyển hàng về tận nhà. Nhóm này cũng đang tìm thêm các điểm tập kết ở các quận trên địa bàn Hà Nội có đông người đặt hàng để tiện ship hàng. 

Tương tự, điểm bán hàng giải cứu ở 38 Giải Phóng cũng đã đánh được vài xe hàng lên. Ngày đầu tiên, chỉ sau hơn 3-4 tiếng bán hàng, hơn 10 tấn rau củ quả đã được giải tỏa hết sạch. Ngày hôm qua, các xe hàng đã được lên lần lượt vào các khung giờ như 6h sáng, 10h sáng.

Một đại diện của nhóm này cho biết, do phải kết nối được với nhóm tiêu thụ ở Hà Nội nên người dân mới đi xin các giấy tờ cần thiết và tiến hành thu hoạch, do đó mỗi đợt hàng lên chỉ được 1-2 loại nông sản, nhưng may mắn là cứ lên hàng đợt nào là hết hàng sớm đợt đấy.

Ngoài các điểm bán hàng nói trên, nhiều cá nhân, DN cũng đã chung tay giải cứu nông sản Hải Dương, như: Tập đoàn An Phát Holding đã bố trí được 2 điểm bán hàng; Facebook Đặng Như Quỳnh cũng đã đăng đàn kêu gọi thêm các điểm bán hàng (sau khi đã có 5 điểm bán); Chị Lã Thanh Huyền, chủ một chuỗi bán hoa quả cũng đã thông báo các địa điểm giải cứu nông sản Hải Dương, dàn đều ở nhiều quận, huyện của Hà Nội như Gia Lâm, Long Biên, Ba Đình, Thanh Xuân… 

Mấu chốt vẫn là xuất khẩu 

Dù số lượng hàng giải cứu tiêu thụ ở Hà Nội vẫn tăng đều nhưng không thể xuể so với số lượng tồn đọng hiện có ở Hải Dương. Bởi theo dự kiến, khoảng 80% nông sản Hải Dương vụ đông đã có đơn hàng XK đến hết tháng 2/2021. Đại diện Sở Công Thương tỉnh này cho biết, lượng tiêu thụ qua các đợt giải cứu chỉ giúp được vài hộ giải tỏa hàng hóa. Điều quan trọng nhất vẫn là phải đưa được hàng XK. Tuy nhiên, dù nhiều tỉnh đã có văn bản cho phép lưu thông hàng hóa nhưng thực tế, nông sản Hải Dương vẫn buộc phải… “quay đầu”.

Ngày 19/2/2021, Sở Công Thương Hải Dương đã tiếp tục gửi văn bản kêu cứu  đến Bộ Công Thương. Văn bản cho biết, nhiều địa phương thông tin là tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa nhưng hầu hết khi đi qua các chốt kiểm soát thì đều hạn chế xe ra vào, nhiều xe hàng phải chờ rất lâu nhưng vẫn buộc phải quay đầu.

Từ đó dẫn đến vận chuyển hàng hóa bị ách tắc, nông sản hư hỏng, vật nuôi con giống quá hạn xuất chuồng; nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất không có để công nhân tại các khu công nghiệp làm; hàng XK đến hạn phải giao hàng nhưng không đưa được xuống cảng đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân, DN…

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản gửi các Bộ ban ngành đề nghị quan tâm xem xét để thống nhất cách áp dụng các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa; xác định rõ các điều kiện để cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận tiện qua địa bàn các tỉnh, cũng như trong vùng dịch nói riêng.

Đồng thời, cần xem xét đưa ra những điều kiện tạm thời (giải pháp tình thế) như áp dụng 5k, mặc quần áo bảo hộ y tế, sát khẩn xe và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch khác… để tạo điều kiện cho các xe lưu thông trong ngắn hạn (1 - 2 ngày) trước khi đưa ra các điều kiện chung áp dụng dài hạn để các DN có thời gian chuẩn bị.

Kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ cà rốt tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng ngày 21/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu các ngành và địa phương tập trung phối hợp tháo gỡ vướng mắc, thực hiện quyết liệt giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản.

Cụ thể, ông Thăng giao Sở Giao thông Vận tải Hải Dương nghiên cứu tham mưu cách thức vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn phòng dịch để tỉnh thống nhất với thành phố Hải Phòng, nhằm tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản. Công an tỉnh Hải Dương chỉ đạo các chốt kiểm soát chặt việc thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch và thuận lợi cho các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu.

Ông Trần Văn Quân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, vừa qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ nhưng khó khăn nhất hiện nay là khâu vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến các điểm sơ chế đóng gói và vận chuyển đi ra tỉnh ngoài tiêu thụ. Các tỉnh bạn đều yêu cầu lái xe chở hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày. Điều này đang rất khó cho doanh nghiệp.

Về giải pháp tiêu thụ hàng nông sản, tỉnh cần tiếp tục đề nghị với các bộ, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng để ưu tiên tối đa cho xe vận chuyển, xuất khẩu theo đường cảng Hải Phòng; đồng thời, kiến nghị các tỉnh bạn tạo điều kiện lưu thông để cà rốt được tiêu thụ tới các địa phương. Các doanh nghiệp vận tải vẫn phải chấp hành nghiêm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch - ông Quân đề xuất.

H.Giang

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.
In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.
Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ nói chung có mưa dông rải rác những ngày đầu tuần, giữa tuần trở đi trưa chiều trời nắng. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tuần này phổ biến hình thái đêm mưa vài nơi, ngày nắng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬