Đẹp ngẩn ngơ những làng hoa Đà Lạt

(PLVN) - Những cánh đồng hoa đẹp bạt ngàn ở Đà Lạt làm say lòng khách phương xa, đặt chân đến là ngẩn ngơ quên lối về…

Đẹp ngẩn ngơ những làng hoa Đà Lạt Làng hoa Xuân Thọ nổi tiếng Đà Lạt.

Nhân rộng lợi thế

Đà Lạt được coi là thành phố “có một không hai” ở trên đất nước Việt Nam, với kiến trúc mang đậm âm hưởng Pháp thuộc cổ kính, với cảnh sắc núi đồi, rừng thông tuyệt đẹp. Đà Lạt còn nổi tiếng là “thành phố ngàn hoa”, khi mà khắp thành phố là muôn loài hoa khoe sắc, nở quanh năm làm những trái tim khô cằn nhất cũng phải lỗi nhịp.

Tiềm năng phát triển du lịch của Đà Lạt là điều rất rõ ràng. Những năm qua, nhiều người làm du lịch thông minh cũng đã khai thác trên những ưu thế sẵn có để làm phong phú thêm cảnh sắc thành phố và thành công lớn về doanh thu. Một trong số đó là những trang trại hoa, cánh đồng hoa bạt ngàn hút khách. 

Cách đây hơn 15 năm, du khách đến Đà Lạt hầu hết đều tìm đến vườn hoa đẹp nổi tiếng là vườn hoa TP Đà Lạt. Vườn hoa TP Đà Lạt nằm ngay Hồ Xuân Hương, vị trí trung tâm TP, là điểm đến không thể thiếu khi du khách tham quan thành phố hoa. Vườn hoa TP Đà Lạt trước đây còn có tên gọi là vườn hoa Bích Câu cũng có thời gian được gọi là công viên hoa Đà Lạt.

Vườn hoa này được bắt đầu xây dựng và trồng các loại hoa từ năm 1966 sau đó bỏ hoang, đến năm 1985 thì được xây dựng mới và trồng các loài hoa đẹp để phục vụ khách du lịch. Với tổng diện tích trồng hoa phục vụ khách tham quan lên tới 7.000m2, nơi đây là một trong những vườn hoa lớn nhất Việt Nam và thế giới.

Vườn hoa TP Đà Lạt được xem như một bảo tàng hoa tươi với trên 300 loại hoa đủ loại từ các loại đặc sản của Đà Lạt như hoa cẩm tú cầu, mimosa cho đến các loại hoa nhập ngoại. Đặc biệt, vườn lan không lồ với nhiều giống lan quý hiếm là nơi giới mê lan thường “lạc lối” nơi đây.

Sau đó, một số làng hoa, thực chất là những khu vực chuyên trồng và cung cấp hoa ở Đà Lạt như trang trại hoa Vạn Thành và vườn hoa Thái Phiên, làng hoa Xuân Thọ bắt đầu tham gia vào cơn sốt du lịch bằng mô hình du lịch canh nông.

Không giống vẻ đẹp được sắp đặt tỉ mỉ của vườn hoa TP Đà Lạt, làng hoa Vạn Thành xuất phát điểm là một trong những làng hoa lớn nhất nước, chuyên trồng để cung cấp hoa cho Đà Lạt và các tỉnh, thành gần xa. Có diện tích trải rộng hàng héc ta trải dài các loại hoa được nuôi trồng trong nhà lồng, làng hoa Vạn Thành cách trung tâm TP Đà Lạt hơn 4km là điểm tham quan thực tế nông trại rất hấp dẫn đối với du khách. 

Vẻ đẹp của những bông hoa tạo nên điểm nhấn cho du lịch của Đà Lạt.

Còn có vườn hoa Thái Phiên rộng 430 héc ta, cho đến nay đã hơn nửa thế kỉ hình thành và phát triển, nơi đây chủ yếu là trồng hoa cắt cành bán đi khắp nơi, sau đó kết hợp phát triển dịch vụ du lịch tham quan, từ đó làng hoa Thái Phiên Đà Lạt cũng trở nên nổi tiếng với du khách gần xa. Làng hoa Xuân Thọ, tuy “sinh sau đẻ muộn” so với các làng hoa nói trên, nhưng cũng nhanh chóng trở thành vựa hoa lớn và điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt.

Gần 10 năm trở lại đây, Đà Lạt nhanh chóng sốt lên như một “hiện tượng”. Lượng du khách tăng lên đột ngột. Từ đó, hàng loạt loại hình du lịch được mở ra, thu hút du khách. Nhiều người kinh doanh “thức thời” đã lựa chọn cách tận dụng “thương hiệu hoa” của TP Đà Lạt để tạo dựng lên những cánh đồng hoa ngút ngàn, quảng bá rộng rãi thu hút khách tham quan gần xa.

Đến thành phố ngàn hoa, thưởng thức không khí se lạnh, tầm mắt mở rộng bởi núi đồi bao la, lại được đi ngắm những thung lũng hoa bạt ngàn là những trải nghiệm khiến du khách “tương tư” thành phố này, tạo ra lượng du khách trung thành với Đà Lạt. 

Hiện nay, khó có thể thống kê hết những vườn hoa đang được khai thác kinh doanh ở TP Đà Lạt. Con số có thể lên đến hàng trăm. Hơn 30 vườn hoa, làng hoa, cánh đồng hoa trong số đó trở thành điểm đến nổi tiếng đối với du khách.

Khi nhà vườn thành điểm du lịch

Hiện, trên các trang du lịch thường có rất nhiều bài viết giới thiệu về các cánh đồng hoa Đà Lạt. Có khoảng 20 - 30 vườn hoa có mặt thường xuyên trong danh sách này. 

Ngoài các địa điểm là vườn hoa TP Đà Lạt, làng hoa Vạn Thành, làng hoa Xuân Thọ và làng hoa Thái Phiên kể trên, còn có thể kể đến cánh đồng hoa cafe F, cánh đồng hoa hướng dương Đà Lạt, cánh đồng hoa lavender hồ Tuyền Lâm, vườn hoa cẩm tú cầu Trại Mát, vườn hoa tam giác mạch Tà Nung, thung lũng hoa Tà Nung…

Cách đây gần 10 năm, Đà Lạt chứng kiến một số doanh nghiệp “tiên phong” trong việc tạo ra những cánh đồng hoa rộng bạt ngàn, mới lạ, đẹp mắt. Một trong số đó là trang trại hoa cẩm tú cầu ở khu vực Trại Mát và trang trại Đà Lạt Milk Farm. Vườn hoa cẩm tú cầu trước đó cũng là trang trại hoa cẩm tú cầu của người nông dân cắt cành để bán, sau đó phát triển thành điểm du lịch nổi tiếng. Khách tham quan có thể ngắm hoa tận nơi và mua hoa mang về. 

Còn trang trại Đà Lạt Milk Farm thực chất là nông trại bò sữa, sau đó, thương hiệu này tạo dựng mô hình canh nông với cảnh đẹp, các vườn hoa hướng dương, tam giác mạch… cực kì đẹp mắt, miễn phí hoàn toàn cho khách tham quan nhằm quảng bá thương hiệu.

Vườn hoa lavender ở Tà Nung. 

Năm 2018 được coi là năm “đỉnh điểm” của các cánh đồng hoa, khi có rất nhiều vườn hoa quy mô lớn được mở ra trong thời gian này và trở nên nổi tiếng đình đám. Có thể kể đến cánh đồng hoa Cafe F ở ngoại ô thành phố, nằm cạnh cánh rừng thông có diện tích 2 héc ta. Cánh đồng hoa kết hợp quán cafe với kiến trúc châu Âu này nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ cho đến hiện nay. 

Cũng trong năm 2018, vườn hoa lavender ở hồ Tuyền Lâm và cánh đồng hoa lavender Cầu Đất chính thức đi vào khai thác. Hoa lavender là loài hoa nổi tiếng của Pháp. Những cánh đồng hoa lavender tím ngắt, bạt ngàn với hương thơm ngào ngạt ở các miền quê nước Pháp đã trở nên nổi tiếng, là niềm mơ ước đối với du khách quốc tế. Chính vì thế, khi xuất hiện tại Đà Lạt, những cánh đồng hoa lavender này tạo ra hiệu ứng không nhỏ. Đến nay, ngoài 2 cánh đồng hoa này, Đà Lạt còn xuất hiện hàng chục cánh đồng hoa lavender lớn, nhỏ khác, trở thành địa điểm “check in sống ảo” của du khách trẻ tuổi. 

Những năm gần đây, Đà Lạt mở rộng du lịch ra hướng ngoại thành nhằm tận dụng lợi thế thiên nhiên đẹp ở những vùng đất kế cận chưa được khai phá hết. Từ đó, các khu vực như Cầu Đất, Lạc Dương, Tà Nung, Trạm Hành… dần dà trở thành điểm đến của du khách thích khám phá. Rất nhiều vườn hoa, đồng hoa cũng đã xuất hiện ở những khu vực này. Như Tà Nung, trong vòng vài năm gần đây đã trở nên nổi tiếng với các cánh đồng hoa quy mô lớn. Có thể kể đến thung lũng hoa Tà Nung, cánh đồng hoa Tà Nung, những cánh đồng hoa lavender, hoa cẩm tú cầu, hướng dương rộng từ một đến vài héc ta…

Điều đặc biệt của mô hình du lịch hoa ở Đà Lạt là rất nhiều trong số cánh đồng hoa ấy có xuất phát điểm là vườn hoa dùng để ươm giống hoặc bán cắt cành. Lợi nhuận của nhà vườn đến từ các vụ thu hoạch hoa. Nhưng trước “cơn sốt” du lịch, nhiều nhà vườn đã chuyển hướng kết hợp du lịch canh nông, vừa góp phần quảng bá nhà vườn, vừa tăng doanh thu, lại góp phần làm đẹp thêm hình ảnh Đà Lạt xứ hoa. Cạnh đó, du khách cũng được hưởng lợi khi các điểm du lịch đẹp, trải nghiệm chân thực, mới mẻ liên tục được mở ra.

Trong sự phát triển du lịch thần tốc của TP Đà Lạt, có không ít mô hình kinh doanh du lịch kiểu chụp giật, kiếm tiền nhanh như các điểm du lịch check in sống ảo “copy” những công trình kiến trúc, thắng cảnh của vùng miền khác. Hoặc những công trình tạm bợ, nhếch nhác, chủ yếu dựng cảnh để chụp hình… Những loại hình du lịch này vừa phá vỡ kiến trúc du lịch thành phố, vừa định hướng người du lịch chạy theo thị hiếu tầm thường, thiếu chiều sâu. 

Cạnh đó, vẫn còn những người làm du lịch có tâm, vừa làm kinh tế, vừa góp phần tạo nên cảnh quan đẹp, làm đẹp cho đời. Những cách làm du lịch ấy đáng quý, đáng để nhân rộng.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376