Đất nước mở ra

(PLVN) - Năm 2020 có lẽ là một năm buồn đối với tất cả, từ những doanh nghiệp kinh doanh du lịch cho đến những người đam mê du lịch. Nhưng, trong nỗi buồn ấy, có cả những niềm vui và cơ hội được mở ra.
Đất nước mở ra Ảnh minh họa

Trên Facebook cá nhân của mình, nhà văn, nhà báo Trương Anh Ngọc có viết: “Tháng trước vừa lái xe dọc biển, đi xa nhất đến tận Khánh Hoà, tháng này đã lại bắt đầu nhớ biển, nhớ núi, nhớ những cung đường trên đất nước này. Cái bệnh xê dịch thật dễ lây và không muốn chữa, khi cứ nghĩ đến việc ngồi sau vô lăng và lái, rồi tiếp theo là những trải nghiệm khắp nơi đã thấy tê người rồi. 

Thế là lại bắt đầu nghiên cứu các hành trình mới trong những tháng tới, có cả những hành trình hiking trên những vùng núi nữa, để một ngày nào đó có thể thực hiện được trên đất châu Âu, với các cung đi bộ hành hương vài trăm km đến các thánh địa nào đó. Nhưng trước hết là các hành trình trên chính đất nước mình, khi chưa thể bay ra nước ngoài được. Mơ những gì nhỉ? Một hành trình lái xe vào Tây Nguyên, một hành trình nữa xuống tận Cà Mau, và đương nhiên, còn nhiều cung đường Tây Bắc và Đông Bắc còn phải đi…”.

Trương Anh Ngọc tự nhận mình là một người “mê xê dịch”. Những năm trước, anh đi khắp thế giới, những chuyến chu du đáng mong ước. Và rồi, đại dịch ập đến. Không thể đi nước ngoài, anh không mấy buồn rầu mà hướng đến khám phá những cảnh đẹp Việt Nam. Trang cá nhân của anh thôi không kể nhiều về những vùng đất Á Âu xa lạ mà xuất hiện những mảng núi cao nguyên lồng lộng, những biển đảo Việt xanh ngát, những chuyến xe rong ruổi để nhìn ngắm cảnh đẹp đất nước. 

Có không ít người như Trương Anh Ngọc. Họ là những người mê xê dịch, hot Facebooker, Vlogger có tiếng về du lịch. Dịch bùng, không thể bay đi xa, họ chuyển hướng tìm đến những thắng cảnh đẹp Việt Nam mà mình chưa khám phá hết. Những trang viết, video của họ mở ra một trang mới về tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, về sự khám phá cảnh vật, con người Việt Nam. Họ truyền không ít cảm hứng cho người Việt hiểu biết và thêm yêu cảnh sắc Việt, phong tục văn hóa Việt. 

Năm 2020, du lịch quốc tế, ở cả hai chiều, từ Việt Nam bay ra thế giới và từ thế giới đến Việt Nam đều ngưng trệ. Những vùng biển Nha Trang không còn hình ảnh quen thuộc khách nước ngoài nằm phơi nắng trên bãi biển. Hội An vắng tênh như một góc phố buồn. Phú Quốc buồn hiu, người đảo nhìn nhau.

Nhưng sau nỗi buồn, các miền đất du lịch đều phải tự mình vực dậy. Phú Quốc đã tung ra những chương trình giảm giá hấp dẫn để lôi kéo du khách và thành công trở thành một điểm du lịch được du khách mọi miền đất nước ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Đà Lạt, sau phút đầu bỡ ngỡ, cũng nhanh chóng trở thành điểm đến nghìn nghịt khách từ giữa tuần, bất chấp tình hình dịch bệnh…

Đại dịch đã khiến ngành du lịch mất đi nhiều thứ, nhưng cũng mở ra rất nhiều. Những đơn vị du lịch lữ hành quay về tìm tòi các điểm đến du lịch mới mẻ trong nước, từ đó khai phá nhiều điểm đến hấp dẫn mới cho du khách. Những tour trong nước, trong vùng trước giờ chưa được chú ý, nay đổi thay, nổi bật hơn. Nhiều tour du lịch mới hướng đến khai thác điểm mạnh nội tại về văn hóa, lịch sử cũng ra đời.

Sự khó khăn do đại dịch gây ra cũng khiến các cơ quan, ban ngành quản lý du lịch cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ngồi lại với nhau, chung tay hơn trong việc nghiên cứu “đầu ra” cho ngành du lịch. Từ đó, những chương trình kích cầu du lịch trong nước ra đời, giúp các doanh nghiệp du lịch “ghi điểm” trong mắt du khách và khách hàng là người hưởng lợi.

Cạnh đó, các tuyến liên kết vùng được mở ra, tận dụng lợi thế nổi bật của từng vùng để tạo nên những tuyến du lịch đầy khác biệt so với trước đến nay. Sự liên kết cũng diễn ra giữa các ngành nghề với nhau, khi người làm du lịch kết hợp với người nông dân, người kinh doanh trang trại… để đem đến những trải nghiệm mới cho du khách. 

Có không ít người, sau khi đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới, trở về vẫn đưa ra nhận định, đất nước mình sở hữu sự phong phú về điểm đến, cái đẹp về cảnh sắc không thua kém gì nước bạn. Nhưng, điểm thua kém của chúng ta là du lịch trong nước vẫn thiếu tính thuyết phục, đối với cả du khách nước ngoài lẫn du khách nội địa, bởi rất nhiều nguyên nhân.

Đại dịch toàn cầu đã tước đi nhiều thứ, nhưng đem đến cho du lịch trong nước một cơ hội bằng vàng ròng. Đó chính là nỗ lực “tự cứu mình”, đem đến sự thay đổi tự thân. Từ những nỗ lực ấy, du lịch Việt, trước hết chinh phục được chính người Việt, một thành công đáng ghi nhận.

Anh Huy, một vlogger về du lịch nổi tiếng với những chuyến du lịch châu Âu sang chảnh. Năm 2020, không thể xuất ngoại, anh thử làm một chuyến lái xe xuyên Việt. Hành trình của Anh Huy đã thu hút không ít bạn trẻ, kể cả những người không có mấy hứng thú với du lịch nói riêng và du lịch trong nước nói chung.

Anh Huy chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đất nước mình lại đẹp đến thế. Những vẻ đẹp ngỡ ngàng mà từ trước đến nay tôi chưa thử khám phá, lơ đãng bỏ qua. Một chuyến xe, đất nước mở ra trước mắt mình, tôi đã học được quá nhiều điều”.

Trong những ngày gian nan nhưng đem đến nhiều cơ hội mới, những góc nhìn khác. Đất nước mở ra thật bao la, thật đẹp với những người vốn chưa từng quan tâm nhiều đến cảnh sắc Việt, du lịch Việt. Đất nước mở ra, tuyệt đẹp trong mắt tất cả chúng ta.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376