Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

(PLVN) - Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm 2020 đã phát đi thông điệp “Du lịch và phát triển nông thôn”, nhằm tôn vinh vai trò và khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.
Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Thông điệp toàn cầu

Tổng cục Du lịch Costa Rica (ICT) mới đây đã kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới bằng cách khánh thành một chuỗi các điểm tham quan ở khu vực phía Nam. Với chủ đề “Du lịch phát triển nông thôn”, ICT cho biết tuyến đường mới có tên “Puerto a Puerto” giữa Puerto Jiménez và Ciudad Cortés trên bán đảo Osa được đưa vào hoạt động với mục tiêu gắn du lịch với phát triển nông thôn như ICT cam kết.

Các điểm tham quan mang yếu tố truyền thống và lịch sử như khu bảo tồn Matapalo, rừng ngập mặn Sierpe và bảo tàng quả địa cầu tại Finca 6 hoạt động trở lại. Phòng Du lịch Osa cũng giúp đào tạo người dân địa phương trở thành hướng dẫn viên trong các cuộc thám hiểm ngắm chim và các chuyến tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp khác. 

Hy Lạp cũng là một trong những quốc gia nhanh chóng hưởng ứng chủ đề du lịch thế giới UNWTO đưa ra. Hiệp hội Doanh nhân Lưu trú Du lịch Hellenic (SETKE) tại quốc gia này đã kêu gọi sự kết nối giữa du lịch với ngành nông nghiệp.

“Du lịch có thể trở thành một nguồn thu nhập bổ sung cho các gia đình nông thôn và khuyến khích những người trẻ tuổi, đặc biệt là ở các vùng miền núi và vùng sâu vùng xa, tiếp tục làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Nói cách khác, du lịch có thể bảo đảm việc làm và thu nhập cho người dân nông thôn và cộng đồng địa phương”, đại diện SETKE chia sẻ. Liên minh này cũng kêu gọi tạo ra một khung pháp lý tập trung cho sự phát triển của du lịch nông nghiệp.

Tại Việt Nam, khi dấu hiệu dịch Covid-19 dần được kiểm soát và người dân khó có thể “chùn chân” thời gian tới, thị trường du lịch cũng bắt đầu tiến lên đà hồi phục. Theo chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm nay, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch triển khai một số hoạt động hưởng ứng thiết thực như xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm tuyên truyền phổ biến và hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2020 gắn với chủ đề “Du lịch và Phát triển Nông thôn”.

Các tỉnh thành trên cả nước hiện nay đã bắt đầu khởi động nhiều chương trình du lịch hướng đến chủ đề chung. Vừa qua, Sở Du lịch Hà Nội cũng đã tổ chức tọa đàm “Xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, sáng tạo trong phát triển du lịch Hà Nội”.

Tại buổi tọa đàm, nhiều xu hướng du lịch mới của Hà Nội đã được đưa ra, giúp các đơn vị, doanh nghiệp định hình rõ hơn trong xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn của Hà Nội, trong đó nhấn mạnh vào các sản phẩm của du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có những điểm du lịch nông nghiệp thu hút du khách như Detrang Farm (Ba Vì), Trang trại giáo dục Erahouse (Long Biên), điểm du lịch sinh thái Bản Rõm (Sóc Sơn),.. Thời điểm này, để tăng sức hút khách sau thời gian đóng băng do dịch bệnh, các chủ trang trại đã chủ động phối hợp với cư dân bản địa đưa khách tham quan làng nghề thuốc nam của đồng bào Dao, thưởng thức múa cồng chiêng của người Mường... tại các bản làng lân cận.

 Du lịch trải nghiệm nông nghiệp hút khách.

Ngoài ra, để tăng cường các hoạt động hướng đến chủ đề chung của Ngày Du lịch Thế giới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội đề nghị cần tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương trong du lịch phát triển nông thôn, đặt kế hoạch ngắn hạn và dài hạn trong mục tiêu hỗ trợ phục hồi du lịch sau Covid-19 và vì sự phát triển bền vững. 

Tại Cần Thơ, hưởng ứng và hành động theo thông điệp, ý nghĩa tốt đẹp của Ngày Du lịch thế giới, làng du lịch sinh thái Ông Đề (tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, lần thứ II, năm 2020, với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam Bộ”, diễn ra từ ngày 24/9/2020 – 27/9/2020.

Du lịch “thay áo” cho nông thôn

Chủ đề năm nay được đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, định hướng du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn và là bước khởi động an toàn cho mùa du lịch sắp tới. Bởi dù chịu ảnh hưởng nặng nề, du lịch đến nay vẫn được coi là cứu cánh cho hàng triệu người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc trên toàn thế giới.

Du lịch gắn với phát triển nông thôn, trước mắt sẽ tạo điều kiện phục hồi các cộng đồng sinh thái sau ảnh hưởng của Covid-19, giúp các cộng đồng này giữ gìn di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo, góp phần tạo việc làm, đảm bảo thu nhập cho người dân nông thôn.

Đồng thời, du lịch cũng góp phần vào khẳng định thương hiệu bản sắc của vùng quê, bảo tồn phong tục tập quán nông thôn và đưa những sản phẩm truyền thống nổi bật trên thị trường du lịch. Đặc biệt, kết hợp với chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm OCOP”, du lịch nông thôn sẽ có tương lai tốt hơn và mang dấu ấn rõ nét, đặc trưng hơn với du khách khi đến vùng miền. 

 Thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP.

Chẳng hạn, mới đây, thương hiệu lụa Vạn Phúc khi lần đầu tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố đã có 4 sản phẩm của Hợp tác xã Vụn ART (chuyên sản xuất sản phẩm từ vải vụn ghép lại) đạt 4 sao là áo phông ghép lụa, túi vải thô ghép lụa, kít ghép tranh và tranh ghép vải. Với những lợi thế đó, làng nghề lụa Vạn Phúc đã “lọt vào tầm ngắm” trong chiến lược thực hiện Chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch, dịch vụ của Hà Nội. 

Theo đó, làng nghề Vạn Phúc sẽ là 1 trong 5 địa phương được thí điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn và thời gian tới sẽ “rộng đường” mở cửa đón khách du lịch sau thời gian kìm nén bởi đại dịch.

Tuy nhiên, du lịch nông thôn tưởng chừng như dễ làm và sinh lời nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro và thách thức. Nhiều điểm du lịch nông nghiệp lại hình thành nhỏ lẻ, thiếu định hướng và nhân lực, lực lượng nông dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp, không có đủ kỹ năng để phục vụ khách du lịch một cách chuyên nghiệp.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh hoặc đã được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng... Đây chính là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của loại hình du lịch gắn với nông thôn, nông nghiệp hiện nay. 

Dù còn nhiều điều phải làm, du lịch nông thôn vẫn là một trong những định hướng chủ đạo trong phát triển bền vững. Hay nói như Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres về lý do lựa chọn chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2020: “Du lịch là phương tiện hội nhập, trao sức mạnh và tạo ra thu nhập cho những cộng đồng nông thôn, người bản địa và những nhóm yếu thế. Chúng ta nên tập trung vào những điểm đến ít được biết đến nhưng mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ. Đây có lẽ là lý do tại sao năm nay UNWTO lại chọn thúc đẩy du lịch nông nghiệp - một hình thức du lịch chưa nổi bật nhưng được hy vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho du lịch thế giới”. 

Thái Ngân
Cùng chuyên mục
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬