Mứt Gừng Kim Long: Hương vị đậm chất Tết Cổ Truyền

(PLO) - Mỗi mùa Tết Nguyên Đán cận kề, “làng mứt gừng” Kim Long (TP. Huế) lại tất bật đỏ lửa cho ra những mẻ mứt gừng thơm ngon làm nao lòng người Việt.
Mứt Gừng Kim Long: Hương vị đậm chất Tết Cổ Truyền Công đoạn rim gừng

“Mùa đỏ lửa” mứt Gừng

Mỗi năm vào đầu tháng Chạp, làng mứt gừng ở phường Kim Long lại bắt đầu vào mùa đỏ lửa, mùi mứt gừng lan tỏa khắp các con hẻm của làng. Mọi người tất bật chuẩn bị những củ gừng vàng rịm, người cạo vỏ, kẻ bào gừng, nói chuyện rôm rả tạo nên một khung cảnh vui tươi và ấm cúng bên cạnh bếp lửa hồng.

Mọi người xum vầy làm mứt gừng

Gừng là nguyên liệu chính, được người dân lấy từ cầu Tuần, xã Thủy Bằng với hương vị rất lạ miệng vì loại gừng này được trồng trên vùng đất đồi pha sỏi ở ngã ba Tuần, nơi hai nhánh tả và hữu của con sông Hương gặp nhau. Để có những mẻ mứt gừng thơm ngon không chỉ nhờ vào những củ gừng vàng rịm mà còn phải nhờ vào bàn tay khéo léo của những người làm ra nó.

Hòa vào không khí rôm rả và tất bật của những người dân trong làng, mùi vị ngào ngạt của mứt gừng, mùi khói của bếp lửa hồng thì không ai có thể kìm được lòng mình. Hương vị Tết đang đến thật gần với những người dân ở đây.

Theo ông Nguyễn Văn Dân (60 tuổi, tại 67 Phạm Thị Liên, TP. Huế) cho biết, làng nghề mứt gừng ở phường Kim Long đã có từ rất lâu đời, đây được xem như là nghề truyền thống của làng và được truyền từ đời này sang đời khác. Các công đoạn chế biến mứt gừng tại làng đa phần làm theo phương thức thủ công. Chính nhờ vào những bàn tay khéo léo mà có những mẻ mứt gừng thơm phức và vàng ươm.

Sơ chế mứt gừng 

Gừng sau khi được lấy từ cầu Tuần về, mang đi cạo sạch vỏ rồi bào thành từng lát mỏng ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng. Gừng thái lát mỏng được rửa sạch, vớt để ráo nước trước khi bỏ đường vào. Sau đó, đun nước sôi luộc gừng cùng với một ít chanh.

 Những lát gừng được thái mỏng ủ cùng với đường trắng với tỷ lệ cân bằng, trộn đều để gừng ngấm đường trong khoảng một giờ đồng hồ thì cho gừng vào chảo lớn, rim với lửa nhỏ.

Đóng gói mứt gừng

Đảo đều gừng trong chảo cho đến khi gừng sánh lại và đường bắt đầu “thắn” lại thì đảo nhanh tay, công đoạn này được cho là quyết định đến hương vị và màu sắc của mứt có đẹp mắt và thơm ngon hay không. Thường công đoạn này mất từ 40 – 45 phút, người canh lửa phải chú ý và xào lên tục gừng trên bếp lửa hồng để gừng không bị cháy.

Sau khi đổ gừng từ chảo ra thì xếp từng lát gừng duỗi thẳng, đặt chồng lên nhau từng lớp, để nguội thì cho vào lọ thủy tinh hay bao bóng để mứt được bảo quản lâu hơn.

Ông Dân cho biết, trước đây tại Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên làm và sản xuất mứt gừng, nhưng hiện nay thì trong làng số hộ gia đình còn theo nghề và truyền nghề làm mứt gừng không còn nhiều nữa. Mỗi năm đến gần Tết Nguyên Đán, tại cơ sở của ông sản xuất khoảng 3 tấn mứt gừng, vừa làm quà vừa cung cấp cho thị trường.

“Làng mứt Gừng” còn được nhắc đến bao lâu?

Nhắc đến mứt gừng Tết ở Huế là nhắc đến ngôi làng Kim Long nổi tiếng bởi hương vị mứt gừng thơm, cay của nó. Ở đây được xem như là ngôi làng truyền thống về sản xuất mứt gừng. Vào đến làng, các gian bếp đang đỏ lửa rim gừng để làm ra những mẻ mứt ngon lành phục vụ người dân từ Nam chí Bắc.

Âm thanh của củi lửa, tiếng nói cười rôm rả, tiếng xe của người chuyển gừng và tiếng nước chảy,… một khung cảnh tấp nập, rộn ràng mà chỉ có vào mùa mứt gừng của làng vào những ngày giáp Tết.

Không biết từ khi nào mà người ở làng Kim Long đã làm mứt gừng, nhưng nó đã để lại một nét riêng của Huế mà không thể lẫn với hương vị ở những nơi nào khác. Đó là lý do mà cứ mỗi năm đến Tết Nguyên Đán, mọi người lại tìm đến làng để mua những mẻ mứt về làm quà cho bạn bè hay chỉ để thưởng thức.

Đến với làng không chỉ có người Việt Nam mua mứt gừng mà còn có những người nước ngoài ăn tết ở Việt Nam cũng tìm đến đây để thưởng thức mùi vị đặc trưng, nếm thử một lát gừng cay và một ngụm trà nóng. Khi ăn có thể cảm nhận được từ đầu lưỡi vị cay ấm của gừng và đọng lại một vị ngọt thanh từ đường. Mỗi gói mứt gừng đã thành phẩm chất chứa rất nhiều tình cảm của người làm ra nó và muốn được mọi người nếm thử hương vị đó cùng với gia đình của mình trong dịp Tết.

Nổi tiếng là thế nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng nhà nghề làm mứt gừng truyền thống ở làng Kim Long đang giảm xuống mặc dù đó là nghề của cha ông truyền lại qua mấy đời. Chỉ còn khoảng dưới 20 nhà còn làm mứt gừng, hầu hết là những nhà đã làm mứt gừng lâu năm và có tiếng vì những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống mà đi tìm những công việc ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Dân chia sẽ về nghề làm mứt gừng

“Ngày trước, cứ gần Tết là nhà nào trong làng cũng làm mứt gừng nhưng hiện nay thì không còn như vậy nữa. Chỉ còn vài nhà làm, mà có làm thì cũng chỉ để làm quà hoặc để dâng lên tổ tiên, còn có ai đặt hàng thì sẽ làm thêm”. – ông Dân chia sẻ.

Hương vị khó quên của mứt gừng khiến cho nhiều người xao xuyến nhưng lại đang dần mất đi, khi những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống của đất cố đô. Hương vị Tết Cổ Truyền – nét đặc trưng của xứ Huế còn được nhắc đến bao giờ khi Tết đến Xuân về, nghề xưa không còn nữa…

Ny Lương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động
(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.
Loading...

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Hiện nhiều đoạn đường trên QL 80 đoạn qua huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang xuống cấp nghiêm trọng khiến cho việc di chuyển của các phương tiện và người tham gia giao thông hết sức khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông nguy hiểm.

Vừa ra tù lại 'xộ khám'

Vừa ra tù lại 'xộ khám'
(PLVN) - Mới ra tù nhưng Phi, Quang, Sang tiếp tục rủ thêm hai thanh niên đi cướp điện thoại bán lấy tiền tiêu xài.

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.