Khánh Hòa: Nông dân điêu đứng vì thất thu mùa xoài

(PLO) - Hàng nghìn hecta xoài tại huyện Cam Lâm, thủ phủ Xoài của tỉnh Khánh Hòa  do ảnh hưởng  của hai đợt mưa lớn do bão số 8 và số 9 vừa qua nay đã bị rụng quả non, hoa xoài đang trổ cũng bị đen rồi hỏng hoàn toàn khiến năng suất cho vụ Tết giảm trầm trọng. Nông dân điêu đứng nhìn những vườn xoài trơ trọi quả.
Khánh Hòa: Nông dân điêu đứng vì thất thu mùa xoài Thân xoài bị đổ xuống do hai đợt mưa lớn vừa qua

Thời điểm này năm trước người dân trồng xoài ở huyện Cam Lâm đang tất bật chăm bón xoài để chuẩn bị cung cấp hàng nghìn tấn hàng cho vụ Tết. Tuy nhiên, năm nay người dân huyện Cam Lâm điêu đứng nhìn tiền triệu trôi theo mưa trong chớp mắt.

Anh Nguyễn Minh Tâm (thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) thất thần đứng nhìn 2 héc ta xoài với gần 200 cây xoài Úc bị hư hỏng nặng. Như mọi năm gia đình anh thu nhập bình quân 400 triệu đồng/năm.

Anh Tâm nói tiếp: “Để chuẩn bị cho vụ Tết, gia đình đã đầu tư hơn 100 triệu đồng tiền phân bón. Khoảng đầu tháng 9, tôi đã kích thích cho xoài ra hoa, có nhiều cây xoài đã có quả. Tôi rất vui mừng vì Tết năm nay xoài đạt năng suất, sẽ có thu nhập kha khá để gia đình đón xuân. Nhưng do hai đợt mưa lũ vừa qua nên giờ xoài đã bị rụng hết hoa và quả mới ra”.

Cũng trong hoàn cảnh điêu đứng, ông Nguyễn Thế Thái (thôn Bãi Giếng 1, Cam Hải Tây) giọng buồn rầu: “Gia đình tôi trồng 2 hecta xoài với hơn 200 gốc, chủ yếu là xoài Úc. Trung bình xoài có giá từ 50 – 60 nghìn đồng/kg, vụ Tết thì lên tới 110 nghìn đồng/kg, năm ngoái xoài được giá nên gia đình tôi cũng thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng. Tuy nhiên, trong hai đợt lũ vừa qua, vườn xoài nhà tôi đã bị ngập úng rễ cây bị thối chết khoảng 20 cây, còn nhiều cây bị lỏng gốc nên rất yếu. Hoa và các trái non đã rụng trắng vườn, chỉ còn lại cây và lá trơ trọi. Sau khi mưa ngớt, lũ đi qua tôi đã mua thuốc chống rụng hoa xịt lên để cứu vãn chút hoa, trái còn lại nhưng kết quả chẳng mấy khả quan”.

Trước đó, nhằm tăng thu nhập cho vụ tết, ông Thái đã mạnh dạn đầu tư gần 90 triệu đồng tiền thuốc kích thích ra hoa và phân bón nhưng nay thì coi như trắng tay, dự tính mất hơn 400 triệu đồng.

Nhiều diện tích xoài bị hư hỏng nặng khiến sản lượng thu mua của các vựa xoài trên địa bàn cũng ảnh hưởng theo. Ông Trương Thanh Trường, chủ vựa thu mua xoài Trường Lan ở Cam Lâm cho biết, trung bình thu mua 3 – 5 tấn  mỗi ngày, nhưng nay thu mua 3 ngày mới được 1 tấn. Dự tính Tết năm nay chỉ có thể thu mua được khoảng 20% đến 30% sản lượng xoài so với năm trước trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây cho biết, người dân ở đây chủ yếu trồng xoài Úc và xoài cát Hòa Lộc. Do lượng mưa lớn thời gian qua đã khiến hàng trăm hecta xoài của người dân ở xã Cam Hải Tây bị hư hỏng nặng, dự kiến sản lượng xoài Tết năm nay giảm trên 50%.

Còn ông Trần Quốc Khánh, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cam Lâm cho biết, toàn huyện có tổng diện tích trồng xoài hơn 5.000hecta gồm đủ loại xoài Úc, xoài Tây, xoài cát Hòa Lộc... Không chỉ riêng xã Cam Hải Tây, các xã Cam Thành Bắc, Cam Hòa, Cam An, Cam Hiệp, Suối Tân, thị trấn Cam Đức... diện tích xoài của người dân cũng bị thiệt hại nặng, đa phần là bị hư bông và rụng trái. 

 

 

Thủy Tinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 
Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%
(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.
Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬