Cuối năm, cam go cuộc chiến chống pháo lậu

(PLO) - “Đến hẹn lại lên”, cứ vào dịp cuối năm, cơ quan chức năng khắp các địa phương đều bắt giữ hàng loạt vụ buôn lậu pháo từ nhỏ đến lớn. Mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt đưa ra để tuyên chiến với pháo lậu nhưng khoản lợi nhuận kếch xù đã khiến các đối tượng buôn lậu bất chấp tất cả. Đây chính là nguyên nhân khiến cuộc chiến chống pháo lậu chưa bao giờ hết cam go…
Cuối năm, cam go cuộc chiến chống pháo lậu

Gần 2 tạ pháo nổ trên xe khách

Ngày 7/12, tại khu 5, thị trấn Phú Thứ (Kinh Môn), Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hải Dương) đã bắt quả tang ba đối tượng đang vận chuyển 183 kg pháo nổ các loại bằng xe ô tô BKS 14D-000.30 đem đi bán. Số pháo trên được các đối tượng đựng trong 8 bao tải; trong đó có 50 bánh pháo đại, 100 bánh pháo tép và 991 quả pháo trứng. Đây là số lượng pháo lớn nhất được lực lượng chức năng Hải Dương phát hiện bắt giữ trong vài năm trở lại đây.

Các đối tượng gồm: Phạm Văn Đông (SN 1968), Nguyễn Văn Kết (SN 1969), cùng ở xã Bình Dương và Nguyễn Kim Vương (SN 1978, trú tại xã Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng trên khai nhận, số pháo trên được Đông và Kết chung nhau mua của một chủ xe chạy hàng tuyến Hải Dương - Móng Cái khoảng đầu tháng 11 với giá 85.000 đồng/bánh pháo tép, 800.000 đồng/bánh pháo đại và 14.000 đồng/quả pháo trứng.

Khoảng 14h ngày 7/12, có người gọi điện cho Nguyễn Kim Vương hỏi mua pháo. Sau khi đã thống nhất được số lượng và giá cả: pháo tép 100.000 đồng/bánh, 1.000.000 đồng/bánh pháo đại và 16.000 đồng/quả pháo trứng, Vương điện cho Phạm Văn Đông chuẩn đưa pháo đến địa điểm giao hàng, đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Đủ mọi thủ đoạn tinh vi vận chuyển pháo lậu qua biên giới

Những ngày cuối năm, lực lượng chức năng khu vực biên giới, cửa khẩu phải căng mình trong cuộc đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển pháo lậu từ biên giới vào nội địa với đủ ngón nghề, thủ đoạn tinh vi. Vào tối 10/12, lực lượng trinh sát Đồn Biên phòng Thuận, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Công an xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển 180 kg pháo nổ, đưa từ Lào vào Việt Nam. Số pháo nổ trên được các đối tượng mua tại Lào, tập kết tại các khu rừng dọc biên giới, chờ đêm tối dùng thuyền chở hàng vượt sông Sê Pôn, sau đó tìm cách vận chuyển để đưa vào nội địa tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán 2018.

Cùng ngày, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kom Tum) - cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng với tang vật là 145kg pháo nổ khi các đối tượng đang vận chuyển trái phép về Việt Nam. Theo thông tin ban đầu, ngày 9/11, tại mốc 791 đường biên giới gần cửa khẩu Quốc tế bờ Y thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp Phòng Phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Cục Cảnh sát tội phạm về buôn lậu (C74) Bộ Công an, phát hiện 4 đối tượng vác 4 bao tải hàng vượt biên từ Lào về Việt Nam, Tổ công tác yêu cầu các đối tượng này dừng lại để kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong 4 bao tải có 76 hộp vuông, bên ngoài mỗi hộp có dòng chữ ASSORTEDCAKE 49Shots. Xác định ban đầu, số tang vật trên là pháo nổ, khối lượng là 145kg. Các đối tượng được xác định là Đàm Văn Hạnh (SN 1980), Đàm Văn Hướng (SN 1997), Đàm Văn Tàn (SN 1990, cùng có HHTT tại xã Ia Pior, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) và Triệu Văn Vương (SN 1997, trú xã Đắc Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kom Tum). Những đối tượng này khai nhận mang hàng thuê cho một đối tượng tên Tuấn tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kom Tum (chưa rõ địa chỉ) về tiêu thụ. Vụ việc đang được điều tra.

Thôn nữ cũng đi buôn pháo lậu

Không chỉ đàn ông, thanh niên táo tợn tham gia các đường dây buôn pháo, khá nhiều đối tượng nữ giới vì hám lợi cũng bất chấp tất cả, vận chuyển pháo lậu. Đơn cử đối tượng Đào Thị Thắm (SN 1993, trú tại xóm 5, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu - Nghệ An) đã bị bắt cùng tang vật là 15,8 kg pháo các loại vào khoảng 15h ngày 10/12. Khi bị bắt, Thắm đang điều khiển xe máy BKS 37L1- 325.74 nhãn hiệu Honda, đi theo hướng từ xã Quỳnh Hoa đi đến xã Quỳnh Mỹ, trên xe vận chuyển một bao tải chứa 10 dây pháo nổ có trọng lượng 2,5kg, 19 bao pháo bi có trọng lượng 4,5kg, 3 hộp pháo hoa loại 36 quả (4,3kg), 144 quả pháo ông sư, có trọng lượng 4,5kg. Tổng cộng tất cả có trọng lượng 15,8kg.

Bước đầu Thắm khai nhận đã giao dịch qua điện thoại với một người tên Tâm (nhà ở xóm 7, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) để mua pháo nổ về bán lại kiếm lời, với số lượng như trên, tổng số tiền 15 triệu đồng. Tất cả số pháo trên được Tâm mang đến giao tận nhà. Khoảng 13h cùng ngày, có người tên Hải gọi điện mặc cả mua số pháo trên với giá 15,5 triệu đồng; trên đường đưa hàng đi giao thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. 

Cũng giống như Thắm, Nông Thị Khâm (SN 1982, dân tộc Tày, trú tại tổ 12, phường Nam Cường, TP Lào Cai) vì hám lợi đã bất chấp pháp luật vận chuyển pháo nổ. Tối 5/12, Khâm bị bắt quả tang tại cửa khẩu về hành vi vận chuyển pháo nổ vượt biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam. Tang vật thu giữ gồm: 6 khối hình trụ tròn (mỗi khối dài 10 mét) gồm pháo nổ có trọng lượng 23,2kg. Bước đầu Khâm khai vì hám lợi trước mắt nên biết là phạm pháp vẫn nhắm mắt làm liều. Hiện Nông Thị Khâm đã bị khởi tố hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Công an Hà Nội quyết liệt tuyên chiến với vũ khí, vật liệu nổ

Nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, góp phần đảm bảo an toàn trật tự trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công an TP Hà Nội đã tổ chức thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc "Tổng kiểm tra, vận động, thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo" và kế hoạch của UBND TP về việc "Tăng cường thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo".

Theo đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, phát hiện những vi phạm có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đồng thời tích cực tuyên truyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Giám đốc Công an TP cũng yêu cầu các đơn vị sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, nơi công cộng như nhà ga, bến tàu, bến xe, chợ đầu mối, cửa hàng tạp hóa và các kho chứa hàng, các khu vực diễn ra lễ hội, nhất là trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, xuất nhập khẩu, sử dụng trái phép pháo và thuốc pháo.

Đồng thời chủ động phối hợp xác định các vụ án điểm, đưa ra xét xử lưu động trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 để nâng cao tác dụng răn đe, giáo dục chung.

Thành Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi
(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.
Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬