Chợ đêm Đồng Xuân: Tại sao phải di dời các hộ kinh doanh ở mặt tiền?

(PLO) - Trong khi các hộ kinh doanh khu vực mặt tiền chợ đêm Đồng Xuân vô cùng bức xúc do phải di dời khỏi vị trí kinh doanh đã “ổn định” suốt 15 năm qua thì lãnh đạo Cty CP Đồng Xuân lại khẳng định họ không có lựa chọn nào khác do vị trí này đã được quận, thành phố yêu cầu sắp xếp, quy hoạch thành khu vực quảng trường...

Chợ đêm Đồng Xuân: Tại sao phải di dời các hộ kinh doanh ở mặt tiền?
Phải di dời sau 15 năm kinh doanh ổn định
Phản ánh với Báo PLVN, các hộ dân kinh doanh mặt tiền chợ đêm Đồng Xuân cho biết, ngày 25/6/2015, ông Nguyễn Song Tùng - Phó Giám đốc Cty CP Đồng Xuân, đơn vị phụ trách chợ đêm và tuyến phố đi bộ - chủ trì tổ chức họp toàn thể các hộ kinh doanh khu vực tiền sảnh chợ đêm để thông báo di chuyển vào phố Cầu Đông. Theo ông Tùng, đây là yêu cầu của UBND quận Hoàn Kiếm được truyền đạt tại Báo cáo số 66/BC-UBND ngày 21/5/2015; bắt buộc các hộ dân phải thực hiện, nếu không Cty sẽ sử dụng các biện pháp để “ép” di dời.
 “Khi các hộ dân chúng tôi yêu cầu được xem bản báo cáo để tận mắt nhìn thấy chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP.Hà Nội về sự việc trên thì phía Cty Cổ phần Đồng Xuân không đưa ra văn bản nào và cũng không đưa ra được ý kiến nào để có tính thuyết phục hơn”– các hộ dân phản ánh.
Được hỏi về nguyện vọng của mình, các hộ dân đều cho hay: “Đã gần 15 năm nay chúng tôi gắn bó với chợ đêm. Mọi khoản thuế, phí, lệ phí đều được chúng tôi  nộp  đủ, có ký hợp đồng với Cty, không vi phạm bất kì nội dung nào. Nay, hàng trăm hộ dân phải chuyển đi chỗ khác sẽ ảnh hưởng lớn đến  thu nhập, gây xáo trộn, khó khăn cho các hộ dân chúng tôi”. 
Nằm ở trung tâm khu phố cổ, ban ngày, Đồng Xuân là chợ đầu mối bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc. Với việc tổ chức chợ đêm Đồng Xuân vào các dịp cuối tuần, khu vực Hàng Đào - Đồng Xuân không chỉ là trung tâm thương mại mà còn là điểm sinh hoạt văn hóa của người dân và du khách. Đặc biệt, hoạt động của tuyến phố đi bộ (mở rộng) ngày càng sầm uất, đã tạo ra sự sống động trong hoạt động đô thị, phát huy các giá trị văn hóa khu phố cổ, tạo ra sản phẩm du lịch, thu hút nhân dân Thủ đô và du khách tham quan, thúc đẩy sự phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn quận, tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn cải thiện đời sống, nhất là các hộ nghèo.
“Công ty cũng không thể trái chủ trương cấp trên”
Giải đáp những thắc mắc của người dân về việc Văn bản số 66/BC-UBND ngày 21/5/2015 của UBND quận Hoàn Kiếm có nội dung như thế nào về vấn đề sắp xếp vị trí kinh doanh tại chợ đêm, ông Đỗ Xuân Thuỷ - Tổng Giám đốc Cty CP Đồng Xuân - cho hay, văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm nêu rõ: “Không tổ chức sắp xếp kinh doanh tại lòng đường tuyến phố Hàng Khoai, mặt tiền chợ Đồng Xuân”.
Còn trước yêu cầu “được xem văn bản” của các hộ dân, ông Thủy nói: “Chúng tôi chỉ thông tin phần nội dung liên quan đến bà con mà không cung cấp văn bản, bởi trong văn bản này còn nhiều nội dung khác mà UBND quận thông báo, những nội dung khác không thuộc phạm vi buổi đối thoại giữa Cty cổ phần Đồng Xuân”.
Ông Thủy cũng cung cấp Văn bản số 207/TB-VP ngày 22/6/2015 của UBND TP.Hà Nội có nội dung “Về khu vực giáp chợ Đồng Xuân và phố Hàng Khoai: thống nhất chủ trương đầu tư dự án giao thông tĩnh ngầm tại khu vực chợ Đồng Xuân và phố Hàng Khoai; giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan nghiên cứu sắp xếp lại phương tiện giao thông, đầu tư xây dựng điểm giao thông tĩnh ngầm và chỉnh trang không gian công cộng”.
Liên quan đến “quyết định thu hồi” mà các hộ kinh doanh đòi hỏi phải được cung cấp mới di dời, ông Thủy cho hay: “Việc bà con kinh doanh ở mặt tiền chợ Đồng Xuân thực hiện theo hợp đồng ký năm một với Cty. Vì thế, đây là giao kết giữa Cty và người dân, không thể có quyết định thu hồi của cơ quan chức năng cấp trên”.  
Ông Thủy cho biết thêm:  việc  sắp xếp lại khu vực mặt tiền chợ Đồng Xuân là chủ trương của thành phố, của quận, Cty chỉ là đơn vị thừa hành, không thể chối, tránh được”.
Được biết, theo quy hoạch của UBND quận, khu vực trước cửa chợ sẽ tiến hành làm khu vực quảng trường nhằm tổ chức các tiết mục lễ hội, văn hóa văn nghệ để các tuyến phố đi bộ mang màu sắc bảo tồn giá trị văn hoá, thu hút khách du lịch  hơn. 
Để phục vụ cho việc sắp xếp lại, di chuyển các hộ kinh doanh khu vực mặt tiền chợ Đồng Xuân, Cty CP Đồng Xuân đã tăng cường chiếu sáng, lắp đặt công tơ điện và cấp điện đến từng vị trí gian hàng, làm biển ngành hàng, vệ sinh hố ga khu vực Cầu Đông trong tháng 6/2015. “Thậm chí, Cty miễn phí thuê gian hàng tháng đầu và không thu bất cứ khoản phí nào trong tháng đó để tạo điều kiện cho bà con ổn định chỗ mới”- đại diện Cty CP Đồng Xuân cho biết.
Theo tìm hiểu của PV, dự kiến bắt đầu tư hôm nay (6/7), Cty Cổ phần Đồng Xuân sẽ tiến hành di chuyển các hộ kinh doanh khu vực mặt tiền trước chợ Đồng Xuân. 
H.Thủy – H.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬