Cần Thơ: Người thuê trọ vẫn bị “móc túi” tiền điện

(PLO) - Mặc dù sinh viên và người lao động là đối tượng được Nhà nước áp dụng chính sách ưu đãi giá điện khi thuê trọ, nhưng hầu hết họ đều không được hưởng ưu đãi này. Quy định đã nêu rõ nhưng giá điện vẫn “leo thang”.
Cần Thơ: Người thuê trọ vẫn bị “móc túi” tiền điện Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Người thuê trọ vẫn bị “móc túi”

Trên địa bàn TP Cần Thơ, đặc biệt là quận Ninh Kiều có rất nhiều cơ sở kinh doanh nhà trọ, phần lớn đối tượng thuê là sinh viên và người lao động có thu nhập thấp. Ngoài giá phòng trọ, người thuê còn phải chịu thêm chi phí điện, nước, rác thải. Vấn đề đáng nói là các khoản thu này lại cao hơn so với quy định, đặc biệt là giá điện. 

Trong vai một sinh viên, chúng tôi đến một nhà trọ trên đường Tầm Vu (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) để thuê phòng thì chủ nhà trọ cho biết giá điện là 4.000 đồng/kWh. Khi hỏi vì sao giá điện lại cao hơn quy định thì người này giải thích: “Tiền điện, nước ở nhà trọ cao hơn thực tế là chuyện bình thường”. Tiếp tục tìm đến nhà trọ ở các tuyến đường như: 30/4, 3/2…chúng tôi đều nhận được câu giải thích tương tự.

Nguyễn Lê Kiều (tên nhân vật đã được thay đổi), sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, thuê trọ trên đường Tầm Vu cho biết thuê phòng trọ ở đây đã được 3 năm, giá điện tới 4.000 đồng/kWh. Mỗi phòng trọ đều có gắn công tơ riêng. Dù rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng cũng phải trả khoảng 300.000 đồng tiền điện. “Lúc nghe có quy định giá điện ưu đãi tại các phòng trọ cho sinh viên em mừng lắm nhưng thực tế thì giá vẫn vậy, không giảm chút nào. Biết là giá cao nhưng khó tìm những nhà trọ có giá điện rẻ hơn vì nơi nào cũng như nhau”, em Kiều than thở.

Tương tự, với mức giá điện 4.000 đồng/kWh, em Trần Văn Thật, sinh viên năm nhất ngành y, thuê trọ trên đường Trần Vĩnh Kiết (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ, “Em ở quê mới lên nhập học, nghĩ là trên thành phố cái gì cũng mắc nên chủ trọ họ bảo sao thì em nghe vậy chứ không biết gì mức giá điện được ưu đãi”.

Không chỉ có sinh viên, công nhân, người lao động có thu nhập thấp cũng là đối tượng bị ‘ép giá” tiền điện. Chị Lê Thị Kim (ngụ tỉnh An Giang), là phụ bếp của một quán cơm tại TP Cần Thơ chia sẻ: “Tại dãy nhà trọ tôi thuê, giá điện phải trả cho chủ là 3.500 đồng/kWh. Mặc dù đã có phần rẻ hơn những nơi khác nhưng mức giá này là quá cao so với đồng lương làm công eo hẹp”.

Thực tế cho thấy không ít  người thuê trọ không biết quy định về giá điện tại khu nhà trọ, có biết thì họ nghĩ rằng “thuê ở đâu cũng vậy”, hằng ngày họ âm thầm bị “móc túi” mà không hay biết. Việc thu tiền điện chênh lệch vượt mức quy định là thu lợi bất hợp pháp, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của nhiều sinh viên và người lao động thuê trọ.

Quy định đã có sao chưa thực hiện?

Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT có hiệu lực ngày 26/10/2018 về thực hiện giá bán điện tại các khu vực nhà trọ sinh viên, công nhân có lao động thấp được sự đồng tình và hào hứng của người dân. Tuy nhiên, việc triển khai và thực hiện quy định này vẫn còn nhiều bất cập, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Thực tế cho thấy thời gian qua có nhiều trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở thuê với giá rất cao so với quy định.

Theo khoản 5, Điều 1 của Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà: Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Ngoài ra, trường hợp người thuê trọ dưới 12 tháng và không xác định được số hộ (thông thường sinh viên và công nhân) sẽ áp dụng giá bán lẻ điện theo thang thứ 3 (1.858 đồng/kWh chưa VAT) cho toàn bộ sản lượng điện đo tại công tơ. Ví dụ: 20 người ở trọ, tiêu thụ 400kWh/tháng. Cách tính sẽ là: 400kWh x 1.858 đồng/kWh + 10% (VAT) = 743.200 đồng + 74.320 đồng (VAT) = 817.520 đồng.

Tuy nhiên, thực tế có bao nhiêu nơi áp dụng? Theo ghi nhận của PV, tại hầu hết các cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng giá điện từ 3.000 - 4.000 đồng/kWh. Với mức tính này, tiền điện cũng cao hơn gấp 2, 3 lần so với thực tế. 

Trước đó như PLVN đã thông tin, người thuê trọ ở Nghệ An phải chịu giá điện cao “ngất ngưởng”. Qua khảo sát thực tế tại các phường ở TP Vinh như: Trung Đô, Bến Thủy, Hưng Lộc, Nghi Kim, Hà Huy Tập, Nghi Phú… thì hầu như quyền được “tiếp cận” giá điện theo quy định mới chưa được đảm bảo. Đơn cử như tại phường Trung Đô, hiện có gần 150 hộ kinh doanh phòng trọ, với hơn 450 người thuê, nhưng giá bán điện đến tận những đối tượng như sinh viên, người lao động vẫn ở mức cao, dao động từ 2.700 - 3.200đ/kWh. Hầu hết các phường nêu trên chủ các nhà trọ thu tiền điện “mỗi nơi một kiểu” nhưng đều có điểm chung là “giá cao hơn so với khung giá quy định”.

Nguyên nhân của thực trạng trên có thể nhiều chủ trọ không biết hoặc cố tình “ngó lơ” quy định. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ yếu phải đề cập đến xuất phát từ việc cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương ở một số nơi thực sự quyết liệt, thiếu giải pháp căn cơ và còn nể nang trong xử lý vi phạm. Mặt khác, người thuê trọ cần tìm hiểu quy định pháp luật để kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình đồng thời tố giác đến cơ quan chức năng nếu phát hiện vi phạm.

Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời
(PLVN) - Chất giọng giao tiếp thì tôi chẳng đến nỗi nào, nhưng cứ cất lời hát là chỉ thấy xủng xoảng, câu này va vào chân câu kia, díu lại. Không thấy ngân nga vang, rền, nền, nảy. 

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc
(PLVN) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề “Làm mới du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vừa diễn ra tại TP Cần Thơ là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam 2020. 

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp
(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi
(PLVN) - Tình trạng ly hôn trong xã hội đang xảy ra ngày càng nhức nhối. Bên cạnh những cuộc ly hôn trong âm thầm, lặng lẽ cũng có những cuộc ly hôn ồn ào, gay gắt, thậm chí xảy ra án mạng thương tâm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 
Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.
Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬