Tiêu cực tại khu cách ly Covid-19 tại Vĩnh Long: Đề xuất cách chức, cho xuất ngũ một Thượng tá quân đội

(PLVN) -  Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng khẳng định: “Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý”.

Ngày 27/4, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống và tác động của đại dịch Covid-19 đối với quân sự, quốc phòng, đại diện lãnh đạo Quân khu 9 cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận cách ly hơn 11.000 công dân từ vùng dịch về nước. Trong đó, khoảng 5.000 công dân được cách ly trong doanh trại quân đội các tỉnh/thành trực thuộc, có 12 người sau đó phát hiện mắc Covid-19.  

Tiêu cực tại khu cách ly Covid-19 tại Vĩnh Long: Đề xuất cách chức, cho xuất ngũ một Thượng tá quân đội ảnh 1
Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, nơi xảy ra nhiều tiêu cực trong thời gian qua.  

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá, nhìn chung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã thực hiện nghiêm về đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong khu cách ly. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực thì vẫn còn xảy ra tiêu cực, đáng buồn làm ảnh hưởng hình ảnh, uy tín của Quân đội nhân dân.

Cụ thể, vụ tiêu cực xảy ra tại điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để xảy ra việc công dân tổ chức ăn nhậu và vận động đóng góp kinh phí từ công dân nhằm sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết thêm, Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng ngành chức năng tỉnh đã gửi đề nghị xử lý các cá nhân có liên quan xử lý về mặt Đảng. Về mặt chính quyền Thường vụ Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sẽ họp, xem xét để đề nghị đến Bộ Quốc phòng.

Theo đề nghị, do để xảy ra tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh đã bị cách chức uỷ viên phòng hậu cần, đề xuất Quân khu cách chức, cho xuất ngũ; Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y bị cảnh cáo. Ngoài ra, một Phó Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng bị khiển trách do liên quan đến vụ việc.

“Quan điểm xử lý Quân khu là xử lý đúng việc, đúng người và đúng tội. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng không chấp nhận sai phạm như thế”, Tướng Dắt nhấn mạnh.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng thì cho rằng, cách ly tập trung là bắt buộc, là chủ trương đúng đắng của Đảng, Chính phủ để kiểm soát dịch Covid-19.

"Đã cách ly để phòng bệnh thì không rượu chè, gây sự, làm mất an ninh trật tự, không đòi hỏi ở khách sạn. Ai không chấp hành thì Thủ tướng cho phép xử lý hình sự". Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Thứ trưởng Trần Đơn cũng đặc biệt lưu ý, yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ, phải tận tâm, tận lực phục vụ. "Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý", ông nói.

Trước đó, ngày 18/4, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Nhiều tiêu cực trong khu cách ly chống Covid-19 tại Vĩnh Long” để phản ánh về việc buông lỏng quản lý tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long khi để xảy ra tình trạng các nhóm thanh niên khỏang 10 người liên tục tụ tập, uống rượu, bia ngay tại trong khu cách ly gây mất trật tự.

Không những thế, nhóm thanh niên này có hành vi trêu chọc, buông lời văng tục đối với phụ nữ. Thậm chí, khi được can ngăn thì nhóm thanh niên này dùng dao đe dọa ngay tại khu vực cách ly. Sự việc đã được phản ánh với Ban quản lý khu cách ly nhưng không được giải quyết.

Thậm chí, một số cán bộ tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long còn tự tiện ra thông báo vận động tiếp nhận tiền, vật chất của người bị cách ly và cử một người đứng ra gom tiền sử dụng với nhiều lý do khác nhau trái quy định với số tiền hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi sự việc bị phát hiện, số tiền này Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu thu hồi và trả lại cho người dân.

Đến ngày 20/4, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần và Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long) bị tạm đình chỉ công tác do trực tiếp liên quan những tiêu cực nêu trên.

Long Đỉnh - Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của TP HCM

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, TP HCM yêu cầu học sinh, thầy cô giáo coi, chấm thi hạn chế đi lại những nơi không cần thiết; không tổ chức nội quy tập trung mà thông tin cho thí sinh qua email, trang web hoặc tin nhắn…

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.
(PLVN) - Dù ngày hay đêm, những chuyến xe nghĩa tình vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà quê tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng cho cán bộ, chiến sỹ và bà con đang bị phong tỏa phòng, chống COVID-19 ở Nghệ An. Dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người
(PLVN) - Hai nhân viên đường sắt bị khởi tố vì vô ý gây chết người; CSGT đội nắng thu gom hàng trăm chai nước giúp tài xế container; xử phạt tài xế xe tải không nhường đường xe cứu thương; tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè là những tin giao thông đáng chú ý ngày 21/6.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người
(PLVN) - Những ngày này TP Hồ Chí Minh đang trong giãn cách do dịch COVID-19, nhiều khu vực bị phong tỏa. Nhưng giữa những lo lắng, TP cũng chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người.

Nạn phá thai ở giới trẻ - Trách nhiệm không của riêng ai

Cần thiết giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tâm lý “sống thoáng”, cùng với việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sinh sản dẫn đến việc nhiều bạn gái trẻ quyết định phá thai một cách dễ dãi mà không hề biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khoẻ…