Tiếp vụ lãnh đạo xã bị “tố” câu kết với chủ lò gạch chôn rác trái phép” ở Hải Dương: Nhiều ẩn khuất

Bãi chôn rác trái phép rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Kinh Dương, xã Hiệp Cát
Bãi chôn rác trái phép rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Kinh Dương, xã Hiệp Cát
(PLO) - Một khối lượng rác lớn được chôn lấp trái phép ở ngoài đê. Chỉ đến khi người dân xúc đất bãi sông đi san lấp thì bãi rác trên mới lộ ra. Người dân nghi ngờ, đằng sau sự việc này là sự cấu kết giữa lãnh đạo xã với chủ lò gạch nhằm thu lợi bất chính.

Báo PLVN đã có bài viết phản ánh vụ việc một bãi chôn rác rộng lớn tồn tại ở ngay tại bãi ngoài đê thuộc địa phận thôn Kinh Dương, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách (Hải Dương) làm môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát. 

Tại buổi làm việc, ông Thành thừa nhận, bãi rác mà người dân phản ánh rộng chừng 5000m2, đã tồn tại từ nhiều năm nay. Rác được chôn lấp trái phép gồm: rác thải công nghiệp, vụn vải, vụn của mũi giầy da…Những đối tượng thu gom rác thường vận chuyển bằng ô tô kín đáo và hoạt động vào ban đêm nên khó khăn trong việc phát hiện, xử lý. Thời gian gần đây, khi tàu hút cát vào hút làm bờ sông bị lở thì bãi rác mới lộ ra với chiều sâu từ mặt đất lên khoảng 2 mét. Khu đất nơi có bãi chôn rác rộng khoảng 10.000m2. 

Từ năm 2006 – 2012, khu đất được chính quyền giao cho ông Phan Bẩy (chủ một doanh nghiệp, trú tại thôn Nấu Khê, xã Hiệp Cát) thuê để xây dựng, sản xuất lò gạch thủ công. Nhưng từ cuối năm 2002 đến nay, do làm ăn thua lỗ, ông Bẩy đã chuyển nhượng khu đất cho ông Trần Thanh Tùng (trú tại xã An Châu, TP Hải Dương) để làm bãi chứa vật liệu phục vụ nhà máy gạch của gia đình (thuộc Công ty Cổ phần gạch Thành Công NS).

Liên quan đến việc lãnh đạo xã bị tố cấu kết với chủ lò gạch chôn rác trái phép nhiều năm, tuy là người giữ chức vụ Bí thư xã gần chục năm và hiện đang là Chủ tịch UBND xã nhưng ông Thành cho hay, “không hề nắm rõ được việc này”. 

Theo ông Thành, bãi chôn rác xuất hiện vào khoảng thời gian từ năm 2006 – 2012. Tuy nhiên, khi được phóng viên chất vấn về việc, thời gian bãi rác tồn tại đúng thời kỳ ông Thành làm lãnh đạo nhưng xã đã không có động thái gì để xử lý, ông Thành liền phủ nhận: “Bãi rác xuất hiện từ năm 2006 nhưng đến năm 2007, tôi mới làm Bí thư xã và chỉ quản lý về mặt đảng, như vậy không liên quan tới việc người dân tố cáo”.

Cũng liên quan đến bãi chôn rác này, người dân còn phản ánh, để bãi rác tồn tại nhiều năm mà không hề bị xử lý còn có sự bao che, dung túng của cán bộ Tài nguyên Môi trường. Và nếu người dân không bức xúc phản ánh hoặc báo chí không vào cuộc thì bãi rác này sẽ được mở rộng ra như thế nào và tiếp tục tồn tại đến bao giờ? 

Theo tìm hiểu, tại địa bàn xã Hiệp Cát còn xảy ra tình trạng lấp mương, xây nhà ở, cửa hàng kinh doanh đè lên cống thoát nước. Cụ thể, tại mương tiêu thoát nước chảy qua cổng UBND xã Hiệp Cát với chiều dài khoảng 500 mét hiện nay mới đang được tiến hành cho xây cống. Điều đáng nói, từ một mương nước rộng 5 mét, nay cống được xây chỉ khoảng một mét. Diện tích còn lại đều bị san lấp, bằng phẳng với mặt cống. Hàng chục căn nhà nhỏ rộng chừng 20m2 đã được xây dựng có thể dùng để ở hoặc kinh doanh buôn bán.

Khi được hỏi việc lấp mương xây cống và xây nhà như vậy có chủ trương hay được sự cho phép của cấp có thẩm quyền hay không, ông Thành khẳng định, chính ông là người đưa ra ý kiến và được tập thể xã thông qua, cho phép. Mỗi nhà xây chỉ mấy chục triệu đồng nhưng sẽ tận dụng để ở, kinh doanh. 

Việc cho phép này có đúng với chức năng, thẩm quyền của xã hay không, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết, mới đây vào ngày 01/3/2018, tại Quyết định số 734/QĐ-UBND, tỉnh Hải Dương đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch tuynel Thành Công của Công ty Cổ phần gạch Thành Công NS (địa chỉ tại thôn Tiền, xã An Châu, TP Hải Dương) do ông Trần Quang Thạnh làm giám đốc. Nhưng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để cấp phép xây dựng cũng như hoạt động, phía công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Vừa qua, công ty này đã bị UBND huyện Nam Sách phạt 50 triệu đồng.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.